Vạn dặm Việt Nam: Ống kính rực rỡ, chân thực từ Travel Blogger Gen Z Kỳ Anh

Kỳ Anh, từ chàng sinh viên trường Kiến trúc đến Travel Blogger nổi đình đám với những bộ ảnh đời thường chân phương.

Tôi tình cờ biết về Kỳ Anh qua bộ ảnh "Nghe nói Cà Mau xa lắm", khoảnh khắc đứa con xa xứ được nhìn thấy vùng đất quê mình qua cảnh xuồng ghe đẹp mắt, con người thân thiện, đời sống bình dị từ lăng kính của người "lạ". Đó cũng là lúc cái tên Kỳ Anh để lại trong tôi nhiều ấn tượng, một travel blogger kể câu chuyện đời sống, chuyến đi bằng sự gần gũi, và cảm nhận chân thực từ người trẻ về những vùng đất mình từng đặt chân đến.

Dạo gần đây, người ta rủ nhau nhấn nút "theo dõi" Nguyễn Kỳ Anh - một travel blogger trẻ tuổi đã tạo ra những bức ảnh đẹp, khoảnh khắc lao động của con người. Không chỉ đầu tư về mặt thẩm mỹ nhiếp ảnh, mà Kỳ Anh còn chăm chút từng câu chữ, những dòng sẻ chia đầy cảm xúc, hướng người xem đến những góc nhìn đa chiều và hơn hết là truyền cảm hứng về khát khao khám phá mãnh liệt của tuổi trẻ.

van dam viet nam ong kinh ruc ro chan thuc tu travel blogger gen z ky anh - anh 0

Một chặng đường kết thúc, một cuộc chuyển giao bắt đầu

Kỳ Anh kết thúc chặng đường thanh xuân của mình, gửi lại trường Kiến quãng thời gian nghiêm túc với ngành học, chăm chỉ và năng nổ hoạt động ngoại khóa với nhiều kỷ niệm. Chàng trai sinh năm 1995 này sinh ra và lớn lên nơi miền Tây sông nước, được nuôi dưỡng cảm xúc tại mảnh đất Sen Hồng (Đồng Tháp). 

van dam viet nam ong kinh ruc ro chan thuc tu travel blogger gen z ky anh - anh 0

Travel blogger Kỳ Anh có thành tích học tập vô cùng xuất sắc với bằng tốt nghiệp loại giỏi ngành Thiết kế Nội thất tại Đại học Kiến Trúc. Một chặng đường kết thúc, một cuộc chuyển giao mở ra, từ chàng sinh viên Thiết kế, anh bạn dấn thân vào con đường trở thành blogger, một content creator, khám phá và kể những chuyến hành trình đất Việt qua nhiều gam màu khác nhau. 

Với Kỳ Anh, thiết kế và nhiếp ảnh là hai đam mê lớn mà anh luôn muốn theo đuổi và cháy hết mình với nó, truyền tải nó đến với mọi người. 

"Mình tốt nghiệp Đại học Kiến Trúc TP.HCM, chuyên ngành Thiết kế Nội thất, mình vẫn đi làm full-time Thiết kế Nội thất, nhưng mình vẫn dùng thời gian buổi tối, các ngày nghỉ phép,… đi chụp và thực hiện các chuyến đi, làm content theo cách của riêng mình".

van dam viet nam ong kinh ruc ro chan thuc tu travel blogger gen z ky anh - anh 0

Nhiếp ảnh là sở thích rồi lớn dần thành đam mê, sự bén duyên với máy ảnh đã giúp cho hành trình tuổi trẻ của Kỳ Anh thêm phần màu sắc và sự mới mẻ. Theo đuổi đam mê nhiếp ảnh, du lịch, Nguyễn Kỳ Anh đã điểm tô cuộc sống, chuyến đi của mình qua những góc máy đời thường nhất, gần gũi nhất đến với người xem.

Anh  chàng mong muốn truyền tải những khía cạnh mới mẻ trong những điều dung dị đời thường để truyền cảm hứng sống tích cực, yêu thương và cảm nhận cuộc sống nhiều hơn đến mọi người. Chàng trai 9x đã giữ lại miền ký ức qua những khung hình, gửi lại yêu thương qua từng câu chuyện.

“Còn cảm nhận được thì sẽ không hết những câu chuyện được kể”

Những bộ ảnh đã làm nên cái tên Kỳ Anh như Sài Gòn ráng khoẻ nghen, Hà Giang -  mùa vàng thảnh thơi, Về nhà có tết, Hẹn thương nhau nơi kèn hồng nở rộ, Thanh Đa - nơi yên bình bỏ quên, Huế - triều đại vàng son,... đã để lại ấn tượng trong lòng người yêu ảnh bằng sự khác lạ qua từng khía cạnh, chủ đề, màu ảnh cho đến những chi tiết nhỏ trong từng khoảnh khắc anh chàng bắt gặp được. Bên cạnh đó, nghệ thuật typography cho tên bộ ảnh là điều tạo nên dấu ấn và bản sắc riêng biệt của chàng trai này.

van dam viet nam ong kinh ruc ro chan thuc tu travel blogger gen z ky anh - anh 0

Ảnh của Kỳ Anh là những gam màu đa sắc của cuộc sống, từ sự tươi sáng của vùng đất mới, nét u hoài, trầm lặng của người lao động, sự lặng im đẹp đến nao lòng của Sài Gòn, quê hương Sa Đéc đến những vùng đất lạ lần đầu anh đặt chân đến. 

Đôi lúc bắt đầu từ sự tò mò, rồi lại đến phút giây ngẫu hứng nhưng sau tất cả mỗi khoảnh khắc anh kể đều ẩn chứa một câu chuyện dài, nhiều cảm xúc phía sau. Để lại trong lòng người xem những nốt lặng cho riêng mình, Kỳ Anh kể về nụ cười của cô bán hàng rong, nét hồn nhiên của đám trẻ, sự cổ kính nghiêng mình của công trình kiến trúc rồi gần gũi, xinh đẹp với một Sài Gòn anh đã gắn bó ngần ấy năm. 

Từ ngày "Cô Vy" trở lại Sài Gòn cũng là lúc những hình ảnh Sài Gòn lặng im, khoác màu áo mới được khoe mình khắp các trang mạng xã hội. Trong đó, không thể không nhắc đến bộ ảnh "Sài Gòn ráng khoẻ nghen" và dự án SÀI GÒN MOMENTS của Kỳ Anh, anh chụp và làm nó đều xuất phát từ sự tình cờ, nhưng chứa đựng vô vàn tình yêu với mảnh đất hoa lệ này. 

van dam viet nam ong kinh ruc ro chan thuc tu travel blogger gen z ky anh - anh 0

"Một hôm cuối tuần thứ 7, được tan ca sớm nên mình quyết định về nhà lấy máy ảnh và chạy đi loanh quanh. Mình có theo dõi một page có tên là ĐỘI TÌNH NGUYỆN TP.HCM – page này thường xuyên đăng tải các bài viết và hình ảnh về các hoàn cảnh khó khăn ở khắp Sài Gòn đặc biệt là trong mùa dịch. 

Mùa dịch này mình cảm thấy mình còn may mắn, chính vì đồng cảm và muốn chia sẻ những tín hiệu lạc quan qua những bộ ảnh về các hoàn cảnh khó khăn, đang rất cần sự giúp đỡ từ cộng đồng. Mình muốn giữ lại những khoảnh khắc lao động đẹp đẽ, đầy nghị lực, ý chí cố gắng vượt qua, có nhiều mảnh đời "tàn nhưng không phế". Mỗi hoàn cảnh là một câu chuyện đầy nước mắt phía sau, rất cần sự giúp đỡ, mình muốn chia sẻ để cùng chung tay giúp đỡ họ".

van dam viet nam ong kinh ruc ro chan thuc tu travel blogger gen z ky anh - anh 0

Kỳ Anh còn có một kênh YouTube là 1st.themoments. Đây là nơi mà chàng trai đăng tải các video về những chuyến đi của mình, đồng thời là các video moment về những chủ đề đời sống, con người.

Travel blogger nghĩ mình sẽ không thể nào hết cảm xúc, hết sáng tạo được, bởi vì cuộc sống này muôn màu muôn vẻ, quan trọng là ở cách nhìn của mình, nhìn đa chiều hơn, đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để có được một tâm thế khác, khi ấy mình cứ việc kể chuyện của mình, tự khắc sẽ tìm được người đồng cảm.

van dam viet nam ong kinh ruc ro chan thuc tu travel blogger gen z ky anh - anh 0

Tuổi trẻ là chặng hành trình vạn dặm xa xôi khám phá đất nước mình 

Bên cạnh những câu chuyện đời thường mà chàng trai bắt gặp ở Sài Gòn thì hành trình xê dịch cũng là một điều vô cùng thú vị trên chặng đường làm travel blogger của chính mình. Mỗi bộ ảnh với Kỳ Anh là một một kỷ niệm không thể nào quên, là một chuyến đi vô cùng thú vị cho tuổi trẻ. 

Những vùng đất đi qua, những danh lam thắng cảnh được chiêm nghiệm, đó là nguồn cảm hứng và ngọn lửa giữ nhiệt cho Kỳ Anh trong chặng đường nhiều thử thách. Đây chính là cách để Kỳ Anh có thể tìm thấy cảm hứng sáng tạo, đi nhiều, tiếp xúc nhiều, Kỳ Anh càng có cho mình vốn sống phong phú cùng những cảm hứng sáng tạo mới. 

van dam viet nam ong kinh ruc ro chan thuc tu travel blogger gen z ky anh - anh 0

Chàng trai trẻ đã đi qua nhiều khó khăn khi phải cân bằng giữa công việc với đam mê, tuy nhiên với những niềm vui có được anh cảm thấy những nỗ lực của mình là hoàn toàn xứng đáng. Mỗi một hành trình là một vùng đất mới, một khoảng trời mới đầy thú vị, sẽ có mỗi cái tên cho mỗi một chuyến đi. Mỗi bộ ảnh sẽ có một câu chuyện riêng, một cách khai thác phù hợp và có chủ đề rõ ràng, tạo cảm hứng cho nhiều người trẻ về du lịch, trải nghiệm và khám phá. 

Hành trình xê dịch luôn để lại trong Kỳ Anh nhiều ấn tượng sâu sắc, khó quên. Nói đến đây, anh chàng chia sẻ rằng: "Chuyến đi Hà Giang săn mùa vàng, mình bị lạc đường, trời tối trên đường đèo không một ánh đèn điện, nhiệt độ hạ thấp còn 14°C, mình và người bạn đồng hành chắc chắn không thể quên đêm kinh hoàng hôm đó". 

van dam viet nam ong kinh ruc ro chan thuc tu travel blogger gen z ky anh - anh 0

Chắc chắn trên chặng đường tiếp theo, Kỳ Anh sẽ có cho mình những khoảnh khắc tuyệt vời hơn nữa, nhấc chân lên và sẽ kể tiếp hành trình tuổi trẻ của chính mình. 

Chàng trai 9x còn nhắn nhủ đến người trẻ:"Hãy là một người du lịch văn minh, giữ gìn các giá trị nguyên bản vốn có của địa điểm, tôn trọng các di tích lịch sử, bảo vệ môi trường cảnh quan thiên nhiên. Du lịch lan tỏa những điều tốt đẹp, du lịch kết hợp trải nghiệm thì sẽ là một điều tuyệt vời, các hành trình sẽ để lại trong mỗi chúng ta nhiều cảm xúc hơn, nhiều kỉ niệm hơn rất nhiều!".

__________

Vượt qua ranh giới tuổi tác của Gen Z, Gen Y..., Gen Vie - Thế hệ những người trẻ Việt Nam không thiếu câu chuyện truyền cảm hứng và nhiều hành trình thú vị để kể bạn nghe. Tuyến bài Humans of GenVie sẽ giới thiệu đến bạn những gương mặt Việt, và cả trải nghiệm của những người Việt đầy đam mê, năng lượng tích cực trong mọi lĩnh vực. 

MC Khánh Vy: Từ hot girl 7 thứ tiếng đến "cô gái vàng" Gen Z

Nguyễn Lâm Thảo Tâm: "Cô Hồng" Mắt Biếc đã thành "nữ hoàng meme" Gen Z?

Wren Evans: "Không biết phải làm gì với những thông tin được phô trương cho cả một thế hệ!"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ