Tin vào sức mạnh của đồng tiền và từ bỏ cách hiểu sai về lối sống YOLO

Chia sẻ

Lối sống YOLO đang được người trẻ hưởng ứng rất tích cực trong mua sắm, điều này đã dẫn đến nhiều sai lầm trong vấn đề sử dụng tiền bạc.

Một vấn đề được đặt ra sau thời kỳ dịch bệnh, chính là người trẻ đang có xu hướng hoài nghi về sự tiết kiệm và những tính toán ở tương lai khiến họ lựa chọn việc tiêu dùng phung phí số tiền mình đang có. Theo như số liệu thống kê cho thấy sự gia tăng ổn định của những người mua sắm xa xỉ thường sẽ ở độ tuổi 20 và 30 cùng sự hình thành của lối sống YOLO về sự tận hưởng.

Họ mưu cầu về cuộc sống và trân trọng khoảnh khắc nhưng lại thiếu mất đi những kế hoạch ở tương lai, điều này đã tạo nên một thế hệ người trẻ với nhiều hệ lụy khó tránh khỏi ở thời gian sau này.

Bên cạnh đó thì cũng xuất hiện rất nhiều bạn trẻ lựa chọn tin vào sức mạnh của đồng tiền và tìm ra những cách lành mạnh để cân bằng giữa tiết kiệm với chất lượng cuộc sống.

Tiết kiệm tiền cũng là "bài toán" dễ với người trẻ

Sung Tae-yoon, giáo sư kinh tế tại Đại học Yonsei, cho biết: "Đúng là ngày càng có nhiều người trẻ tuổi vung tiền vào các mặt hàng xa xỉ, nhưng điều ngược lại cũng tồn tại. Có những bạn trẻ nhận thức rõ nền kinh tế hiện nay khó khăn như thế nào, thị trường việc làm bất ổn như thế nào. Đặc biệt nếu họ không thể hoặc không muốn dựa vào cha mẹ, họ cố gắng sống thanh đạm.

Mặc dù mọi người tự do tiêu xài phung phí, nhưng đó sẽ là một quyết định lành mạnh khi chi tiêu trong khả năng của họ và chuẩn bị cho tương lai".

tin vao suc manh cua dong tien va tu bo cach hieu sai ve loi song yolo - anh 0
Việc chi tiêu không hợp lý còn đến từ thói quen sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày của người trẻ

Việc chi tiêu không hợp lý không chỉ đến từ việc mua sắm mà còn là thói quen trong sinh hoạt hằng ngày của người trẻ. Với các bạn thì các hàng quán trên đường phố trở thành một phần cuộc sống nên sẽ phải chi một khoản tiền cho chúng.

Thoạt đầu thì sẽ thấy chẳng ảnh hưởng là bao nhưng sau một khoảng thời gian sự thất thoát về tiền bạc sẽ tăng lên.

tin vao suc manh cua dong tien va tu bo cach hieu sai ve loi song yolo - anh 0
Vấn đề lập ngân sách và tiết kiệm sẽ giúp ta tránh được việc bốc đồng trong mua sắm và chi tiêu

Chúng ta cần có cho mình những kế hoạch, cũng như các mẹo lập ngân sách và tiết kiệm cho riêng bản thân, điều này sẽ ngăn được chúng ta bốc đồng trong chi tiêu và mua sắm. Đặc biệt là phải biết tự đặt ra những câu hỏi cho bản thân ở hiện tại và tương lai, thay vì nhìn vào những tiện ích trước mắt hay xu hướng đang thịnh hànH của đám đông.

Giá trị của tiết kiệm không có nghĩa là từ bỏ việc chi tiêu

Những món hàng có giá trị, ví như quần áo hay túi xách cũng sẽ nhanh chóng trở nên lỗi thời và nhàm chán trong mắt chúng ta nên việc chi phần lớn thu nhập của bản thân cho chúng sẽ tạo nên sự mất cân bằng. Điều này cũng có nghĩa là ta phải cần xác định những thứ bản thân sẽ mua có thật sự thực tế hay không và tự đặt ra những giới hạn cho chính mình.

tin vao suc manh cua dong tien va tu bo cach hieu sai ve loi song yolo - anh 0
Việc tận hưởng là vô cùng quan trọng nhưng không phải cách để con người bỏ quên tương lai

Cảm giác lo lắng sẽ tăng cao nếu đến một ngày ta nhận ra bản thân lại đang chạy trên hành trình không có điểm dừng cùng lối sống YOLO, trong khi số tiền tiết kiệm lại chẳng có gì. Việc tận hưởng cuộc sống là cần thiết, nhất là trong thời đại mà người trẻ phải đối mặt với vô số những áp lực nhưng đó không phải cách để ta bỏ quên tương lai bản thân.

Chúng ta cũng cần tự cho mình những món hàng mà bản thân thật sự yêu thích sau những cố gắng trong cuộc sống thay vì hối tiếc do không sở hữu được. Tuy nhiên, vẫn cần có sự cân bằng hợp lý với việc tiết kiệm tiền để bản thân không bị cuốn vào vô số những trào lưu về tiêu dùng YOLO của người trẻ hiện tại.

tin vao suc manh cua dong tien va tu bo cach hieu sai ve loi song yolo - anh 0
Mọi sự lựa chọn cần hướng đến việc bản thân cảm thấy hài lòng và hạnh phúc với những quyết định

Quan trọng hơn hết là chính bản thân mình cảm thấy hài lòng và hạnh phúc với những điều mà mình đã lựa chọn, hãy nhìn nhận rằng việc tiết kiệm tiền sẽ không ảnh hưởng phần nào đến giá trị bản thân. Thậm chí còn mang đến cho ta sự ổn định. Đừng cảm thấy bản thân sẽ bị bỏ lại hay thua kém bất kỳ ai bởi mỗi người sẽ có cho mình những cách sống và lựa chọn riêng biệt.

YOLO nhưng cũng cần có những kế hoạch cho tương lai

Đừng cố tự tạo nên những áp lực trong việc tiết kiệm, hãy dành ra những khoảng thời gian cố định cho phép bản thân được "nới lỏng" trong việc chi tiêu. Tiết kiệm mà khiến bản thân trở nên đau đớn, khó chịu thì đó là sự thiếu lành mạnh. Tiền bạc là quan trọng nhưng sức khỏe tinh thần cũng đóng vai trò không kém trong cuộc sống.

tin vao suc manh cua dong tien va tu bo cach hieu sai ve loi song yolo - anh 0
Đừng cố tạo nên những căng thẳng trong việc tiết kiệm và bỏ quên vấn đề sức khỏe tinh thần

Nếu đã có mục tiêu để tận hưởng cuộc sống như một chuyến du lịch, loại điện thoại mới hay túi xách hàng hiệu… hãy lên kế hoạch cho chúng trong ngân sách bản thân và đừng cảm thấy "tội lỗi" bởi ta xứng đáng có được. Cũng không cần bận tâm đến việc bản thân sẽ phải cô đơn khi mọi người xung quanh tiêu dùng xa xỉ mà hãy yêu thương và trân trọng sự lựa chọn của mình.

Tại thời điểm hiện tại, cuộc sống YOLO quá mức của ai đó được nhiều người ngưỡng mộ nhưng chắc chắn khoảng thời gian sau này sự khác biệt về chất lượng cuộc sống sẽ nằm ở những người biết tiết kiệm. Năng lượng từ lối sống trọn vẹn là vô cùng tích cực nhưng đừng để nó biến tướng với những nhu cầu thiếu chính đáng của con người.

tin vao suc manh cua dong tien va tu bo cach hieu sai ve loi song yolo - anh 0
Sự khác biệt trong chất lượng cuộc sống sẽ nằm ở những người biết cách chi tiêu và tiết kiệm

Trong thời đại lãi suất cực thấp và giá nhà ở cao thì động lực tiết kiệm là thấp nhưng thay vì chỉ bỏ cuộc vì thực tế khó khăn, hãy hình dung tương lai mà mình thực sự mong muốn. Tư duy đầu tư sẽ mang đến kết quả vô cùng tốt đẹp, tạo nên những điều lớn lao hơn với những giá trị ảo mà đa số người trẻ vẫn đang theo đuổi.

Call me TrendZ đưa bạn đi vòng quanh thế giới để nắm bắt những xu hướng thời trang - làm đẹp đang được Gen Z ưa chuộng trong thời điểm hiện tại. Từ phong cách ăn mặc, trang điểm cho đến những gương mặt có sức ảnh hưởng đến "gu" của thế hệ trẻ, Call me TrendZ sẽ cùng bạn khám phá! 

Gen Z mua sắm "YOLO" giữa thời đại "không chắc chắn về tương lai"?

Xu hướng "Buy Nothing": Mạng lưới kết bạn bằng... sự tiết kiệm

"Real - Fake": Sản phẩm mua sắm có phải thước đo giá trị con người?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ