Thái Lan và hành trình thay đổi sang chiến lược chung sống cùng Covid-19

Thay vì lo lắng và sợ hãi, hãy học cách "Chung sống với Covid-19"

Tháng 8/2021, tờ Bloomberg đã đề cập đến việc mở cửa Thái Lan và phục hồi nền kinh tế đất nước trong bối cảnh đại dịch. Như vậy, Thái Lan đang chuẩn bị cho công cuộc sống chung với Covid-19. Với các kế hoạch sơ bộ được vạch ra để nới lỏng một số hạn chế và mở cửa lại biên giới của mình, Thái Lan cho phép đón những du khách đã tiêm chủng ngay cả khi các ca nhiễm mới vẫn xuất hiện khoảng 20.000 ca mỗi ngày.

thai lan va hanh trinh thay doi sang chien luoc chung song cung covid 19 - anh 0

Mặc dù là quốc gia đầu tiên sau Trung Quốc phát hiện ca nhiễm Covid-19 nhưng Thái Lan được coi là một nỗ lực thành công qua những báo cáo ghi nhận tương đối ít trường hợp lây nhiễm. Tuy nhiên, một loạt các sai sót trong chương trình tiêm chủng của Thái Lan đã dẫn đến sự thiếu hụt miễn dịch cộng đồng, ngay khi biến thể Delta xuất hiện, dẫn đến sự gia tăng cao các ca nhiễm mới hồi tháng 4. 

Những dữ liệu liên quan đến nhiễm trùng, kết quả xét nghiệm, bệnh nhân đang được chăm sóc và khu vực lây nhiễm hồi cuối tháng 7 cho thấy những dấu hiệu tích cực đầu tiên từ khi bùng phát dịch liên quan đến biến thể Delta (có 17.491 trường hợp mắc mới, mức tăng thấp nhất trong một ngày kể từ ngày 30 tháng 7, so với hơn 20.000 trường hợp nhiễm hàng ngày trong tháng này).

Sự sụt giảm nhẹ đó đã phải trả giá đắt. Các thành phố là nơi sinh sống của hơn 40% dân số Thái Lan và tạo ra hơn 3/4 sản lượng nền kinh tế bị hạn chế nghiêm ngặt. Đóng cửa tất cả các cơ sở kinh doanh "không thiết yếu", hạn chế đi lại giữa các tỉnh và giới nghiêm từ 9 giờ tối đến 4 giờ sáng.

thai lan va hanh trinh thay doi sang chien luoc chung song cung covid 19 - anh 0

Thira Woratanarat, phó giáo sư tại Khoa Y của Đại học Chulalongkorn nói rằng: "Số lượng ca nhiễm mới được báo cáo không phản ánh tình hình thực tế mức độ lây nhiễm của các biến thể, việc bỏ sót các trường hợp được phát hiện qua việc sử dụng bộ dụng cụ tự kiểm tra ít được quản lý và kiểm soát". 

Những biện pháp đảm bảo chiến lược mới "Chung sống với Covid-19"

Với dân số gần 70 triệu, tính tới 30/8, khoảng 34,8% dân số Thái Lan đã được tiêm mũi một và khoảng 11,1% dân số tiêm đủ hai liều vaccine. Tỷ lệ tiêm chủng cao hơn ở các khu vực đã mở cửa trở lại theo các chương trình du lịch đặc biệt bao gồm cả đảo Phuket và những nơi có đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất như ở Bangkok.

Việc Phuket mở cửa trở lại và cho phép đón khách du lịch được tiêm chủng đầy đủ cho thấy nếu tình hình có thể được kiểm soát, các hoạt động kinh tế có thể được đẩy mạnh và người dân có thể tiếp tục cuộc sống bình thường. 

thai lan va hanh trinh thay doi sang chien luoc chung song cung covid 19 - anh 0

Theo Opas Karnkawinpong, Tổng giám đốc Cục Kiểm soát Dịch bệnh, Ủy ban Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia đã thông qua việc thay đổi chiến lược phát triển đất nước sang "học cách sống chung với Covid-19".

Trọng tâm trong tương lai sẽ là ngăn chặn các ca nhiễm mới ở mức độ không vượt quá khả năng của hệ thống y tế công cộng ở Thái Lan. Được triển khai bởi các biện pháp chính bao gồm mở rộng tiêm chủng cho các nhóm dễ bị tổn thương và truy tìm các ca lây nhiễm mới nhanh hơn với giả định rằng tất cả mọi người đều có thể bị nhiễm bệnh và lây truyền virus.

Trong số các đề xuất sơ bộ, có việc nới lỏng một số quy tắc đóng cửa bán phần vào tháng 9 và nhân rộng dự án mở cửa trở lại các khu du lịch vào tháng 10 dựa trên một dự án thử nghiệm ở Phuket cùng một vài biện pháp dự kiến ​​khác chưa được công bố.

thai lan va hanh trinh thay doi sang chien luoc chung song cung covid 19 - anh 0

Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha phát biểu: "Phần lớn đất nước sẽ được mở cửa trở lại vào tháng 10 để bắt đầu giảm bớt những gánh nặng to lớn của những người mất việc làm vì đại dịch có thể tìm kiếm nguồn thu nhập mới". Ông gọi đó là một "rủi ro được tính toán" và yêu cầu mọi người "sẵn sàng sống với một số rủi ro". Chính phủ cho biết họ có kế hoạch cấp "Thai Covid Pass" cho khách du lịch được tiêm chủng, cho phép họ đến một số địa điểm bao gồm cả nhà hàng.

Trung tâm Quản lý khủng hoảng Covid-19 của Thái Lan quyết định dỡ bỏ một số biện pháp phong tỏa nhưng giữ nguyên một số quy định bao gồm cả lệnh giới nghiêm từ 9 giờ tối đến 4 giờ sáng. Một vài quy định mới như nhà hàng sẽ mở cửa phục vụ ăn uống trở lại nhưng chỉ phục vụ 50% công suất hoạt động đối với các nhà hàng có máy lạnh hay 75% chỗ ngồi với các nhà hàng ngoài trời nhưng các nhà hàng trên không được phục vụ đồ uống có cồn.

thai lan va hanh trinh thay doi sang chien luoc chung song cung covid 19 - anh 0

Người dân được phép tổ chức các cuộc gặp gỡ với tối đa 25 người. Các trung tâm mua sắm, tiệm làm tóc, tiệm mát-xa và phòng khám làm đẹp cũng sẽ được phép mở cửa trở lại. Nhưng, cửa hàng tiện lợi sẽ phải đóng cửa lúc 20h hàng ngày. Các chuyến bay thương mại nội địa dự kiến được nối lại từ ngày 1/9 tới.

Ông Apisamai Srirangson, trợ lý Phát ngôn viên Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 Thái Lan nói trên tờ Bangkok Post: "Chúng ta phải thích nghi để cùng tồn tại một cách an toàn với căn bệnh này. Các chiến lược sẽ thay đổi theo hướng mà việc kiểm soát dịch bệnh phải đi cùng với sự phục hồi kinh tế. Hoạt động kinh doanh sẽ được tiếp tục để mọi người có thể khôi phục cuộc sống bình thường và giảm bớt khó khăn nhất có thể". 

Các nước trên thế giới "chìm" trong những đợt phong toả vì Covid-19: Anh lên tới 6 tháng!

Tại sao việc tiêm vaccine cho trẻ em lại phức tạp hơn so với người lớn?

Vaccine phòng Covid-19 có được triển khai đối với người dưới 18 tuổi?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ