Thu Nhi - Eat clean hong: “Mình luôn khát khao tạo thu nhập chính từ sáng tạo nội dung trên mạng”

Thu Nhi là cái tên không còn xa lạ với các bạn trẻ yêu thích lối eat clean lành mạnh.

Thu Nhi - Eat clean hong: “Mình luôn khát khao tạo thu nhập chính từ sáng tạo nội dung trên mạng”

Những ai là follower của @eatcleanhong sẽ biết chủ nhân của kênh trước đây vốn không phải người có ngoại hình thon gọn. Để có những kinh nghiệm chia sẻ với người xem, cô đã trải qua quá trình gian nan trong việc ăn uống và tập luyện. Từ một người tự ti về ngoại hình, bằng những nỗ lực vượt qua giới hạn bản thân, Thu Nhi có được thân hình như cô mong muốn.

Ghi dấu ấn trong lòng người xem bằng tính cách hài hước và sự chia sẻ chân thành. Kênh của Nhi đạt được gần 500 nghìn follower, 9 triệu lượt thích cùng với lượng tương tác cao trên các nền tảng mạng xã hội.

Chân trời mới trên mạng

Chào Thu Nhi!

Chào và độc giả.

Social Star có phải công việc chính của Nhi?

Đến hiện tại, làm nội dung trên mạng chưa phải là công việc chính của Nhi. Thế nhưng, mình luôn mơ ước và khát khao tạo thu nhập chính từ công việc này. Nếu được vậy, Nhi sẽ có nhiều thời gian và sự đầu tư để kênh phát triển hơn nữa. 

Còn bây giờ, mình cảm thấy chưa đủ để mọi người có thể kỳ vọng nhiều hơn hay đáp ứng được hết nhu cầu của người xem.  

Vậy hiện tại, Nhi đang làm công việc gì?  

Trước khi làm Social Star, mình kinh doanh shop thời trang. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tiệm không trụ được. Trong thời gian buồn rầu vì shop đóng cửa, Nhi làm nội dung trên mạng để giải trí. May mắn khi chỉ trong 2 tháng nghỉ dịch mà mình được mọi người biết đến nhiều hơn.

Sau đó, Nhi làm thêm công việc content marketing và kết hợp kinh doanh.

Nhờ tham gia sáng tạo nội dung trên mạng nên bạn có được nhiều cơ hội và may mắn hơn?  

Đúng là như vậy. 

Nhờ tham gia phát triển nội dung trên mạng xã hội mà Nhi có cơ hội được mọi người biết đến, quen biết thêm nhiều bạn mới. Bên cạnh đó là cơ hội hợp tác với những nhãn hàng lớn, điều mà trước đây chỉ có trong giấc mơ. Bây giờ, mình được họ liên hệ làm việc. Social như "cánh cửa thần kì" giúp mình khám phá những chân trời mới.

Nhận được nhiều lời mời hợp tác từ các nhãn hàng, Nhi có điều kiện hay cân nhắc gì trước khi nhận lời?  

Bản thân Nhi là một người kén nhận quảng cáo. Dù có công ty quản lý nhưng công ty rất tôn trọng quyết định của mình. Quan điểm của Nhi là chỉ nhận quảng cáo cho các nhãn hàng lớn, uy tín. Nhi đã dùng thử và cảm thấy chất lượng thật sự thì mới nhận và quảng cáo. Còn những sản phẩm mình chưa trải nghiệm và hoài nghi về độ uy tín, mình không nhận.

thu nhi eat clean hong minh luon khat khao tao thu nhap chinh tu sang tao noi dung tren mang - anh 0

Bởi vì Nhi luôn biết rằng, mọi người đón nhận mình vì sự chia sẻ chân thành. Nên Nhi không bao giờ vì tiền mà giới thiệu tràn lan, bất chấp. Thà ế show nhưng mình phải có giá chứ (cười).

Khi nhận quảng cáo bạn sẽ luôn nghĩ đến người xem đầu tiên?  

Đúng vậy. 

Vì mình luôn tự nhủ, mọi người chọn xem clip vì tin tưởng và yêu quý con người của Thu Nhi. Nếu nhận quảng cáo sai lệch, Nhi sẽ đánh mất đi hình tượng và niềm tin vốn có. Cũng vì thế mà mình không muốn nhận quảng cáo tràn lan. Nhi muốn giới thiệu sản phẩm theo kiểu ít nhưng chất lượng.

Nhi có bao giờ nhận được lời mời hợp tác giới thiệu sản phẩm giảm cân?  

Cá nhân mình không thích những sản phẩm mang mác giảm cân. Nhi ưu tiên những thực phẩm tươi, sống và từ tự nhiên. Vì vậy, mình đã từ chối rất nhiều những sản phẩm như vậy. Lúc mới nổi một chút, nhiều người nghĩ Nhi ngu ngơ, vì tiền có thể làm tất cả. Nhưng thật ra mình rất tỉnh trong vấn đề nhận quảng cáo.

Từ chối nhiều như vậy, bạn có sợ sau này sẽ không ai tìm đến để hợp tác?  

Nhi không. 

Từ những gì đã trải qua trong cuộc sống, Nhi rút ra bài học kinh nghiệm và quan điểm sống như thế này: Phải biết từ chối thì những cơ hội tốt mới đến với mình. 

Thật sự, sau khi từ chối những thương hiệu trôi nổi, mình nhận được lời mời hợp tác từ nhiều nhãn hàng lớn và uy tín hơn thế. Nhi nghĩ khi có lập trường rõ ràng, công ty lớn sẽ thấy được tầm nhìn của kênh. Từ đó, họ sẽ thấy tin tưởng và biết mình là lựa chọn phù hợp.

Từ giảm cân độc hại đến người làm nội dung eat clean

Hành trình giảm cân của Nhi có gặp nhiều khó khăn?

Nhi hay nói vui, hành trình giảm cân của bản thân giống như đồ thị sin.

Mình uống rất nhiều thuốc giảm cân từ năm lớp 10. Dù không có kết quả nhưng Nhi vẫn có niềm tin mãnh liệt vào nó. Đỉnh điểm là năm lớp 12, vừa ôn thi đại học và uống thuốc khiến cơ thể mình kiệt quệ. 

Nhi nhớ như in hôm bị ngất xỉu, đầu óc còn phần tỉnh táo nhưng chân tay cứng đờ. May sao ba mẹ phát hiện và đưa mình đi cấp cứu. Mẹ khóc rất nhiều, còn ba cõng Nhi trên lưng đưa đến bệnh viện. Lúc ấy, mình vẫn cảm nhận được mồ hôi trên tấm lưng của ba khi phải cõng một đứa quá cỡ. 

Mình hối hận khi làm ba mẹ phải lo lắng và tự hỏi: Cân nặng có đáng hay không khi hành động của bản thân lại đánh đổi bằng giọt nước mắt của ba mẹ?

Sau đó, Nhi có tiếp tục giảm cân?

Lúc ấy, Nhi vẫn chưa tìm được phương thức giảm cân hay ăn uống lành mạnh. Mãi đến năm 2 đại học, khi mất đi mối tình đầu 5 năm. Và lúc đi làm thêm, mình nhận ra những bạn có ngoại hình sẽ được đối xử đặc biệt hơn. Nhi tự nhủ với bản thân, mình phải thay đổi thật sự rồi. 

Từ lúc đó, Nhi bắt đầu tìm đến con đường tập luyện và ăn uống. Nhớ lại khoảng thời gian đó thật sự rất gian nan. 4 tháng đầu, mình nản chí và có ý nghĩ bỏ cuộc. Vì đã ăn uống kham khổ, tập luyện kiên trì nhưng không giảm được cân nặng. Mình chấp nhận quan điểm mập là do cơ địa. 

Nhưng không biết một cơ duyên nào đã đem đến cho Nhi một người thầy và dìu dắt mình đi trên hành trình giảm cân. Sau đó, chỉ trong vòng 6 tháng, cơ thể Nhi săn chắc và có được múi bụng.

Giai đoạn thứ hai, trong 2 năm tiếp theo, do bỏ tập và ăn uống như xưa nên mình tăng cân lần nữa. Tất nhiên, dù không như ngày trước nhưng đã bị béo lên rất nhiều.

Nhi bắt đầu hành trình giảm cân quy củ lần 2 tầm 4 tháng trước. Mình cũng đồng hành, chia sẻ với mọi người từ thời điểm đó và hiện tại thì có Thu Nhi bây giờ. Nói dễ hiểu, cân nặng sẽ lên xuống thất thường nếu mình không biết cân chỉnh lượng ăn uống.

Tăng cân lần thứ hai có làm bạn hoang mang, buồn nhiều?

Lúc đó Nhi còn mộng tưởng mình vẫn đẹp như xưa, không hề ý thức được đã béo lên nhiều. Đến khi nhìn hình mình bạn bè đăng trên Facebook, mình mới ngớ người vì thân hình của bản thân. Từ lúc ấy, Nhi bắt đầu hành trình giảm cân lần thứ hai cho đến bây giờ.

Từ hồi lớp 10 Nhi có từng bị body shaming?

May mắn khi xung quanh Nhi mọi người chỉ hay nói giỡn và chọc vui chứ không có ý body shaming tiêu cực.

Lần "đùa vui" nào khiến Nhi nhớ đến bây giờ?

Hồi cấp 3, Nhi nhớ hoài một kỉ niệm với thầy dạy Địa. Câu cửa miệng của thầy khi bước vào lớp: "Nhi béo phì" với âm lượng vang vọng, xoáy mình cho đến tận bây giờ. Biệt danh này được thầy gọi từ năm lớp 10 đến tận lớp 12. Cứ mỗi lần ra vào lớp là thầy gọi mình như vậy. 

Thầy cô ai cũng chọc, cưng nựng mình, cứ gọi Nhi béo thành quen. Vô hình trung, Nhi coi đó là câu chuyện vui để làm cả lớp cười. Bản thân lúc đó cũng không suy nghĩ nhiều. Dù vậy, đôi khi vẫn chạnh lòng và tủi thân nhưng thấy mọi người không có ý gì xấu nên mình cũng không để tâm.

Nhi có thể chia sẻ về câu chuyện khiến mình chạnh lòng?

Lúc còn sinh viên, đi làm nhà hàng tiệc cưới. Nhiệm vụ của mình là bưng bê trong khu nhà hàng. Hôm đó thiếu bạn đứng đón khách ở bên ngoài. Anh quản lý cần một bạn khánh tiết và nói bọn mình ai có ngoại hình kha khá ra thế chỗ. Các bạn đã đề xuất Nhi. 

Lúc đó, anh nhìn Nhi và nói một câu: Nhìn mặt xinh thật nhưng chắc người thì không mặc vừa chiếc váy. Nghe vậy mọi người cười phá lên. Lúc đó Nhi đứng lặng vài phút để định hình, tự hỏi mình là ai và tại sao đáng phải nhận câu nói đó. Hôm sau mình cũng nghỉ làm vì cảm thấy mọi người hơi quá đáng. Chỉ có vậy thôi, ngoài ra Nhi không cảm thấy câu chuyện body shaming khó khăn với mình lắm. 

Nhi có lời khuyên nào dành cho những bạn bị body shaming, tự ti về ngoại hình?

Quan điểm của Nhi, body shaming giống như những túi rác mà người đi đường vứt vào mình. Chúng ta có quyền nhận hoặc không nhận nó. Vậy nên, mình không nhận thì nó vẫn là của người khác, chẳng ảnh hưởng gì đến mình cả. 

thu nhi eat clean hong minh luon khat khao tao thu nhap chinh tu sang tao noi dung tren mang - anh 0

Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận và thay đổi bản thân. Thay vì buông lơi và chấp nhận những lời nhận xét, nên biến nó thành động lực. Nghe nhưng không nhận, chỉ để biết mình chưa tốt ở đâu và sửa đổi.

Bạn có từng muốn bỏ cuộc khi bắt đầu ăn eat clean?

Có.

Nhi cũng thèm rất nhiều món ăn truyền thống. Nhưng thay vì bỏ cuộc, mình tìm cách chế biến các món ăn đa dạng hơn và vẫn đảm bảo tính lành mạnh. Sau một thời gian theo đuổi chế độ eat clean, mình cảm thấy bản thân thay đổi từ hình dáng cho đến tâm trạng. Nhi có nhiều cảm xúc tích cực hơn, vóc dáng đẹp, những cơ hội nghề nghiệp mới mở ra, mối quan hệ được mở rộng nhờ ngoại hình xinh hơn.

Nhi biết rằng, đây là một điều tốt đẹp và mình phải kiên trì theo đuổi. Thế là, bây giờ Nhi ăn eat clean như con nghiện. Dù vậy, mình không phải theo chế độ giảm cân gắt gao nữa, cuối tuần Nhi vẫn tự nấu những món ăn gia đình.

Hành trình giảm cân của Nhi khá hay và truyền cảm hứng. Bạn có ý định viết sách liên quan đến eat clean? 

Có chứ. Lúc trước, Nhi làm về viết lách. Mình cũng từng ước mơ sẽ viết một cuốn sách nào đó với mong muốn truyền cảm hứng đến tất cả bạn trẻ. Nhưng để có thời gian viết sách thì đầu tiên mình phải ổn định kinh tế. Nhi đang có rất nhiều ước mơ và hoài bão cần thực hiện. Mình sẽ cố gắng thật nhiều để vững vàng kinh tế và chuyên tâm viết một cuốn sách.

Làm nội dung theo... tâm linh

Khi bắt đầu tham gia sáng tạo nội dung trên mạng, bạn có nghĩ mình sẽ trở nên nổi tiếng?

Nhi không. 

Mình không hề nghĩ sẽ được mọi người đón nhận nhiều vậy. Vì có những kênh khác họ làm nội dung cực kỳ chuyên nghiệp, chia sẻ bài bản, phải công nhận là nhiều kênh rất hay. Lượt xem của họ ở thời điểm đó bỏ xa Nhi một đoạn dài.

Cách Nhi chia sẻ lại khác nhiều người, mình thấy nó đúng "chợ". Nhi nghĩ sao thì nói vậy, chia sẻ với người xem bằng trải nghiệm bản thân. Nhưng may mắn, những điều mình chia sẻ lại được mọi người yêu thích và mong chờ. 

thu nhi eat clean hong minh luon khat khao tao thu nhap chinh tu sang tao noi dung tren mang - anh 0

Nhi nghĩ do mọi người thấy được cách chia sẻ chân thành, gắn bó giữa những người bạn với nhau. Đó là cách mà người xem đón nhận Nhi, một Social Star nói chuyện rất "chợ" và chân thành.

Đó có phải chất riêng khiến Nhi khác biệt với nhiều người?

Nhi nhớ clip đầu tiên mình chia sẻ về bức ảnh Thu Nhi năm lớp 12 cho đến hình cô nàng năm hai có bốn múi bụng được 10N view. Thời điểm đó, 10N lượt xem với mình là con số quá sức tưởng tượng. Từ lần đó, Nhi bắt đầu tương tác với mọi người nhiều hơn, trả lời các câu hỏi của người xem về việc giảm cân, tập luyện và ăn uống như thế nào. 

Cứ thế, Nhi bắt đầu làm nội dung theo hướng trả lời câu hỏi bằng clip. Một tháng sau, kênh chạm mốc con số 100K follower, điều mình chưa từng dám mơ sẽ làm được. 

Cảm xúc của Nhi như thế nào khi clip bánh bèo eat clean đạt gần 3M view?

Clip làm bánh bèo mình khóc nhiều lắm, nhớ lại cũng hơi buồn, lần có clip đạt mấy triệu view đó mình rất hay khóc. Vì bản thân Nhi là một người sống thiên về cảm xúc. Khi tham gia mạng xã hội, dù có 1000 bình luận khen mình và một vài lời nhận xét tiêu cực thì Nhi vẫn để tâm những người chê họ nói gì về mình. Nhiều người không quan tâm món ăn mình chia sẻ, họ soi xét từng thái độ, phong cách và đem mình so sánh với người khác. 

Có thời gian Nhi tiêu cực đến mức từng nghĩ sẽ dừng lại. Vì nếu không trở thành Social Star, mình vẫn có cuộc sống ổn. Mạng xã hội làm Nhi bị đảo lộn nhiều thứ. Mình đã thử biến mất một tuần nhưng lại thấy nhớ và trở lại, chắc bởi có duyên nên không bỏ được.

Có thời gian mọi người so sánh Nhi với Trí, bạn nghĩ sao?

Có thời điểm mọi người so sánh, xoáy sâu vào vấn đề nào đó dù Nhi không hề giống Trí. Vì không sai nên mình cứ làm việc mình nên làm, mọi người cũng dần nhận thấy và hiểu.

Thật ra, mình với Trí có biết nhau ở ngoài, hai đứa cùng quê và từng nói chuyện. Chẳng hạn có những từ như: "thịt bòa" và "nước mém". Vì cùng quê nên cách phát âm giống nhau, ở nhà Nhi vẫn nói chuyện với ba mẹ như vậy. Mình ngại vấn đề đó đến mức lúc làm clip có đoạn Nhi quên, khi chỉnh sửa clip phải cắt bỏ.

Giờ mọi việc lắng xuống, mọi người không còn đề cập đến và một phần do Nhi không đáp trả những comment tiêu cực. Thay vào đó, Nhi chọn cách block hết những người ghét mình, tránh nhận về cảm xúc tiêu cực, đó cũng như cách để ngăn cảm xúc tiêu cực của mình dành cho họ. Nhi luôn muốn mình vui vẻ và tích cực để có thể lan tỏa điều đó đến với những ai yêu quý mình.

Nhi từng có ý định làm YouTube?

Nhi có.

Đã có ý định từ lâu nhưng mình thấy nó hơi khó, Nhi sẽ cố gắng nhiều hơn vì làm YouTube là ước mơ lâu nay. Mình đầu tư rất nhiều cho sự trở lại YouTube lần này. Tầm một tháng nữa mình sẽ đăng tải những clip dài, chi tiết hơn về ăn uống và tập luyện trên YouTube.

Cuộc sống của bạn có thay đổi khi được nhiều người biết đến?

Có, thay đổi nhiều lắm.

Ngày xưa mình ăn mặc tươm tất trên mạng nhưng ra đường vẫn xuề xòa vì không lo ai nhận ra. Bây giờ được nhiều người nhận ra nên Nhi phải chỉn chu hơn rất nhiều. Dù không thoải mái như xưa nhưng mình rất vui vì được nhiều người biết đến và yêu quý.

Nhi gặp phải khó khăn gì khi làm clip?

Khó khăn nhất chắc là về thời gian, để làm ra một clip chia sẻ với mọi người mình đã phải thu xếp thời gian rất nhiều. Nhi đang làm ba công việc cùng lúc và xây dựng cả kênh YouTube nên quỹ thời gian trong ngày khá hạn hẹp. Có nhiều clip mình nói là: Chào mọi người, đây là buổi tối của Nhi hay gì đó, nhưng thật ra nó được quay lúc 1-2h sáng sau khi mình xong việc.

Trung bình Nhi mất tầm 2-3 tiếng để quay xong một clip, mình có tật nói sai nên có lúc phải quay lại nhiều lần. Làm cực như vậy, nhiều view thì không sao, mấy clip ít người xem làm mình buồn cả ngày hôm sau.

Phải thức khuya như vậy, ngày mới của bạn bắt đầu lúc mấy giờ?

Thời gian nghỉ dịch mình không phải dậy sớm. Hiện tại, mọi thứ trở lại nhịp sống bình thường nên mỗi ngày Nhi phải dậy sớm, có hơi thiếu ngủ. Mọi người gặp mình ngoài đời gọi Nhi gấu trúc thay vì Nhi eat clean (cười).

Nhi đang đặt ra thử thách 30 ngày thay đổi bản thân, trước giờ chỉ điều chỉnh chế độ ăn, hiện tại mình chú trọng cả việc tập luyện nên mệt mỏi hơn rất nhiều.

Công ty quản lý có giúp đỡ bạn nhiều trong những hoạt động trên mạng xã hội?

Thường thì những việc quay, dựng clip đều do Nhi tự làm. Công ty quản lý sẽ giúp mình làm việc với nhãn hàng, trao đổi các điều khoản và yêu cầu của hai bên. Còn lại, tất cả mọi thứ vẫn như trước đây, mình Nhi với cái điện thoại để quay.

Nhi có nghĩ đến chuyện tìm thêm người phụ giúp?

Nhi vẫn luôn mong có người phụ giúp nhưng mình hay bị ngại khi có người khác đứng đối diện. Vì vậy, mình nghĩ khi đứng một mình sẽ thoải mái bộc lộ và chia sẻ với mọi người vui vẻ hơn. Nhi sợ có cả ekip làm mình bị ngượng, Nhi nghĩ tạm thời sẽ không tìm thêm người.

Các công thức nấu ăn của bạn từ đâu mà có?

Mình nấu ăn theo tâm linh (cười).

Không phải tự nhiên mà nhiều bạn bình luận "khen" Nhi là Social Star nấu ăn hay fail nhất. Bởi vì, khi làm xong một món ăn, thành công hay không mình cũng sẽ đăng, ngon nói ngon và dở cũng sẽ nói dở, nhiều món Nhi làm nó không được như ý muốn lắm.

Công thức nấu ăn của Nhi rất tâm linh. Mình thường ăn món ăn của mình và nhận xét ở cuối clip là món này các bạn nên điều chỉnh như thế này, thế kia. Người xem cũng thích Nhi từ những điều không hoàn hảo đó, mình luôn chia sẻ chân thành nhất có thể.

Trước khi làm Social Star eat clean Nhi có phải là một người giỏi nấu ăn?

Nhi giỏi nấu những món cơm nhà nhưng do kênh đi theo hướng khác nên mình không có nhiều cơ hội nấu món ăn gia đình. Bình thường ở ngoài đời khá bận nên Nhi ăn uống khá đơn giản. Mỗi khi làm clip mình phải suy nghĩ nhiều về việc làm sao để mọi người hứng thú với lối ăn uống lành mạnh, Nhi luôn sáng tạo món mới. Ngoài đời mình thường ăn khác trên clip nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, cao protein và hạn chế tinh bột.

Vượt qua dư luận nhờ tình yêu thương

Kênh của Nhi luôn lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, bí quyết nào giúp bạn giữ được tinh thần đó?

Nhi và người xem của mình dành cho nhau những năng lượng tích cực và niềm vui mỗi ngày. Trong khoảng thời gian mình nản chí, muốn bỏ kênh vì nhận quá nhiều điều tiêu cực trên mạng xã hội. Chính những follower đã nhắn tin an ủi và động viên. Mỗi ngày mở tin nhắn có cả trăm tin được gửi đến, các bạn nói Nhi là nguồn động lực và truyền cảm hứng cho mọi người trong việc tập luyện và ăn uống lành mạnh, mong mình sớm trở lại và tiếp tục chia sẻ.

Lúc đó Nhi nhận ra rằng, nguồn động lực của mình khi xây dựng kênh là những người theo dõi Thu Nhi, họ cho mình nguồn sức mạnh vô cùng lớn. Hơn nữa, mình còn một gia đình nhỏ là những người có cùng sở thích về eat clean. Nhi nghĩ, các bạn cho mình nhiều hơn những gì mình làm được cho mọi người.

Được mọi người dành nhiều tình cảm, bạn có định tổ chức một buổi offline?

Đó là điều Nhi rất muốn, nhưng hiện tại tình hình dịch bệnh ở Sài Gòn chưa ổn định. Chắc chắn khi dịch qua đi mình sẽ tổ chức một buổi gặp gỡ thân mật để những bạn yêu mến Thu Nhi có dịp tụ họp và trò chuyện cùng nhau.

Sống xa gia đình, Nhi thường xuyên cảm thấy nhớ nhà?

Thời gian mới vào Sài Gòn Nhi cũng hơi buồn vì sợ ba mẹ ở quê  nhớ mình. Thời sinh viên, mỗi lần về thăm nhà, tới ngày vào lại để đi học Nhi khóc suốt chuyến xe. Tới nơi mình gọi về mắt rưng rưng hỏi ba mẹ nhớ mình nhiều không nhưng nhận lại câu trả lời: Ủa, buồn gì con, ở nhà đang ăn nhậu vui lắm. Và từ khoảnh khắc đó mình nhận ra ba mẹ không buồn nhiều vì nhớ mình như Nhi luôn nghĩ (cười).

Nói vui là vậy, thật ra trước đây xa gia đình chưa quen Nhi có hơi buồn. Hiện tại, mình đã quen với việc ở một mình. Lúc chưa có dịch mình về thăm nhà mỗi tháng một lần. Đợt này dịch căng thẳng nên nửa năm nay chưa về được, nhớ nhà rất nhiều. 

Cũng vì sống xa nhà, gia đình ảnh hưởng không nhỏ trong việc Nhi tham gia TikTok, mọi người đều bận, không có thời gian gọi điện thường xuyên. Mình làm clip như vậy, cuối ngày ba mẹ sẽ vào xem và biết được ngày hôm đó mình làm gì, ăn uống ra sao, họ cũng rất vui khi Nhi giúp cho nhiều người có thêm niềm tin để thay đổi bản thân. Có thể nói, một động lực nữa để Nhi làm TikTok đó là để ba mẹ theo dõi được mình từ xa qua màn hình.

Bạn có sợ ba mẹ đọc được những bình luận tiêu cực về mình?

Ba mẹ mạnh mẽ hơn mình rất nhiều, lần Nhi bị tấn công bởi những người ghét mình đến mức rầm rộ. Lúc đó, Nhi khóc sưng cả mắt mũi, mẹ là người khuyên mình phải chấp nhận: Mình phải như nào thì mới "được" chửi. Nhiều người còn phải bỏ tiền ra mua scandal, tạo drama để nổi tiếng. Không cần khóc vì những việc như thế, cứ làm những gì mình thích miễn là nó không trái với lương tâm và không ảnh hưởng đến ai.

Nhưng có một điều thật tệ với Nhi, các bạn vào trang TikTok mẹ mình và nói những lời rất khó nghe: Tại sao không dạy con bà là chính nó mà lại dạy nó làm bản sao của người khác. 

Mình đọc xong nước mắt cứ rơi, sợ ba mẹ sẽ buồn lòng. Nhưng trộm vía ba mẹ Nhi là những người rất mạnh mẽ trên thương trường cũng như trong cuộc sống. Họ vững tâm lý, những chuyện đó không làm ba mẹ Nhi bị ảnh hưởng nhiều.

Ngoài những chuyện buồn, có nhiều điều tích cực mà ba mẹ Nhi thấy được từ việc mình làm. Chẳng hạn như, bạn của ba mẹ có con theo dõi mình và giảm cân thành công, họ sẽ nói với ba mẹ: Con bé Nhi nó nổi tiếng trên mạng, con gái nhà tôi thích xem nó lắm. Chỉ đơn giản như vậy cũng làm ba mẹ hãnh diện, mỗi lần gọi điện về mẹ cứ khoe. Nhi cảm giác mình làm được một việc nhỏ để ba mẹ tự hào hơn khi gặp mọi người.

Đây là một trong những lí do để Nhi cố gắng đến bây giờ?

Đúng vậy.

Ba mẹ chính là niềm an ủi của Nhi, ba mẹ vui thì Nhi cũng sẽ vui và hạnh phúc.

Trong thời gian giãn cách xã hội, bạn có cảm thấy ngột ngạt hay buồn chán?

Nhi không. 

Bản chất công việc của mình trước đây vẫn thường làm tại nhà nên hiện tại Nhi thấy bình thường. Vả lại, mình chỉ buồn khi không có việc để làm, còn Nhi vẫn tạo ra thu nhập cho bản thân và đem lại giá trị cho xã hội nên dù ở nhà vẫn rất thoải mái.

Trong mùa dịch, bạn xây dựng được những thói quen tốt nào?

Thói quen tốt trong mùa dịch của mình đó là, không biết nữa, trước giờ Nhi vẫn vậy nên là mình không biết… chắc không có đâu.

Nhi có nghĩ những clip của mình giúp nhiều bạn trẻ tập được thói quen tốt trong mùa dịch?

Mình luôn đọc tin nhắn và bình luận của các bạn vào mỗi tối trước khi ngủ. Nhi thường xuyên nhận được những chia sẻ của các bạn, ăn uống và hoạt động theo mình các bạn cảm thấy bản thân năng lượng, tinh thần vui vẻ, tích cực. 

Nhi nghĩ mình đã thay đổi được khá nhiều bạn trong thói quen ăn uống và chứng kiến được sự thành công của một số bạn. Mình rất hy vọng sẽ giúp mọi người có thêm động lực qua những clip trên kênh. 

Khi đã đạt được lượng follower như hiện tại bạn có muốn làm thêm nội dung mới?

Ngoài những nội dung về chế độ ăn, Nhi muốn chia sẻ lịch tập với mọi người. Hiện tại, Nhi đang thực hiện thử thách 30 ngày thay đổi bản thân, nếu cơ thể được cải thiện tốt hơn, mình sẽ chia sẻ với mọi người. 

Bên cạnh đó, có thể là các vlog về cuộc sống hàng ngày để những ai quan tâm có thể biết rõ hơn về mình. Nhưng Nhi còn đang cân nhắc nhiều vì sợ làm nhiều content sẽ sai đối tượng tiếp cận nội dung trên kênh.

Nhi có nghĩ thời điểm hiện tại hơi nhạy cảm để chia sẻ điều mới mẻ, chẳng may lại trở thành đối tượng bị công kích?

Trước đây, mình gặp không ít điều tiêu cực từ môi trường làm việc và cuộc sống. Nó rất dễ vượt qua cho đến khi Nhi tiếp xúc với mạng xã hội, áp lực đó như nhấn chìm mình.

thu nhi eat clean hong minh luon khat khao tao thu nhap chinh tu sang tao noi dung tren mang - anh 0

Tuy vậy, khi vượt qua được khoảng thời gian đó, cuộc sống mình nhẹ nhàng hơn. Thu Nhi của hiện tại sẽ bản lĩnh hơn khi gặp phải sự công kích từ dư luận. Qua thời gian, Nhi thêm mạnh mẽ vì được mạng xã hội dạy cho nhiều bài học đắt giá, đặc biệt là cách phớt lờ bình luận tiêu cực.

Bạn có sở thích nào khác ngoài nấu ăn?

Chăm chút cho bản thân, nhà cửa và trồng cây cũng là những việc mình rất thích. Nhi thích dọn dẹp từng chút cho nhà mình khi rảnh, mỗi chiều đạp xe hóng gió. Mình có thói quen chạy xe đạp ra chỗ bán hoa cách nhà 2km vào mỗi buổi chiều và mua về một chậu cây nhỏ trang trí khắp ban công.

Chia sẻ thêm về nội dung cây cảnh, Nhi nghĩ sao?

Cây mình mua đều có giá thành rẻ. Nhi không dám chia sẻ với ai cả. Tại vì cứ mỗi ngày đạp xe ra ngoài đều mua một chậu cây, nếu chậu đó quá đắt sẽ xót ví về lâu dài. Nên là những chậu cây của mình chỉ có mức giá tầm 25 nghìn thôi. Nhi ngại điều này.

Nhi không nghĩ rẻ cũng là cái hay sao? Vì nó phù hợp với mọi người xem...

Thật ra khi mọi người gợi ý điều này, mình mới thấy hợp lý. Có lẽ Nhi sẽ chia sẻ với mọi người trong một clip vì những chậu cây rẻ sẽ phù hợp với mọi túi tiền.

Làm nội dung về các món ăn vặt eat clean, Nhi có ý định triển khai cho kênh?

Nếu ai theo dõi sẽ biết Nhi rất ít khi làm đồ ăn vặt, vì nói là clean nhưng thực chất nó không lành mạnh như tên gọi. Trong đó vẫn chứa lượng calo cao, nó phù hợp cho những người bắt đầu giảm cân vẫn còn hay thèm ăn. Nhiều người mang tư tưởng món ăn vặt có mác eat clean sẽ tốt, mình rất ngại vấn đề này. 

Ngày trước mình chia sẻ các món ăn, trong group của Nhi có những bạn thắc mắc tại sao ăn những món mình hướng dẫn lại không tăng cân. Vì Nhi muốn mọi người có bữa ăn đầy đủ các nhóm chất nhưng vẫn đảm bảo tính lành mạnh. 

Bản thân Nhi không sử dụng nhiều đồ ăn vặt và mình cũng không khuyến khích mọi người. Bởi, bản chất của nó rất nhiều tác hại. Quan điểm của Nhi, món ăn vặt eat clean là thứ không nên có đối với những ai muốn thay đổi vóc dáng.

Nhìn lại Thu Nhi của ngày xưa, bạn muốn nhắn nhủ điều gì với cô ấy?

Mình thật sự rất thương con bé Thu Nhi ngày đó. 

Nếu ai từng bắt gặp hình ảnh mình ở phòng gym vài năm trước, một đứa con gái thừa cân, mặt mụn và xấu đều sẽ thấy thương nó. Ngày trước, Nhi hay ngồi ở góc phòng tập và khóc vì bị thầy la nhiều, mình đã từng có ý định bỏ cuộc.

Bây giờ nhớ lại hình dáng ngày đó và bản thân của hiện tại đã tự tin, vui vẻ hơn, lan tỏa tới mọi người năng lượng tích cực thì Nhi cảm thấy rất vui. Minh của bây giờ phải cảm ơn Thu Nhi trong quá khứ rất nhiều, cảm ơn cả số phận cho mình bài toán khó, nhờ vậy mình mới tìm được đáp án hoàn hảo cho cuộc đời. 

Vì, nếu Nhi có sẵn vóc dáng đẹp, không cần khổ luyện giảm cân và tập luyện thì sẽ không có duyên đến với công việc này, không được mọi người biết đến và yêu thương. Nhi rất biết ơn chính mình của ngày xưa cùng những cố gắng thay đổi bản thân.

Đến hiện tại, điểm nào trên cơ thể mà bạn chưa hài lòng?

Mình đang muốn cải thiện vòng ba để đạt được tỉ lệ chuẩn ao ước. Hiện tại, Nhi tập cật lực 2 tiếng mỗi ngày với cường độ cao để sớm có được kết quả. Dạo này mọi người thấy Nhi ít đăng tải clip nấu ăn hơn cũng vì đang theo chế độ ăn nghiêm ngặt. Vì vậy không thể chia sẻ và sáng tạo món mới hướng dẫn mọi người.

Nhi hẹn mọi người sau một tháng sẽ trở lại với nhiều clip nấu ăn hơn. Nhi tự thử thách chính mình để cùng follower cố gắng đạt được hình dáng mong muốn. 

Mình luôn thích đặt ra mục tiêu và thử thách cho chính mình. Vì trong quá trình thực hiện chúng ta sẽ cảm giác hứng thú, khi chinh phục được nó mình rất vui và tự hào.

Nhi có sợ mọi người buồn khi tạm thời không chia sẻ nhiều clip nấu ăn do phải thực hiện thử thách 30 ngày?

Nhi có sợ điều đó. 

Nên mình vẫn cân nhắc những món có thể làm trong thời gian này để chia sẻ với mọi người. Hơi khó khăn vì trong giai đoạn siết nên Nhi cũng không tiện chia sẻ. Mình đang cố gắng suy nghĩ để có clip cho mọi người xem.

Là người nhiều tham vọng...

Bạn đặt mục tiêu gì cho tương lai?

Bản thân là một người nhiều ước mơ và hoài bão. Nhi mong có thể mở được một chuỗi cửa hàng eat clean. Mình thấy hiện nay những cửa hàng thức ăn nhanh mọc lên quá nhiều, Nhi có suy nghĩ, sao không phải là những hàng ăn eat clean nhanh. Các sản phẩm sẽ thể hiện cụ thể trọng lượng các nhóm chất. Món ăn healthy được bày bán khắp nơi sẽ giúp mọi người vừa tiện lợi lại đảm bảo sức khỏe. 

Tiếp đến, ước mơ lớn hơn chính là có thật nhiều tiền để xây một cô nhi viện hoặc viện dưỡng lão, đó cũng là ước mơ từ bé của mình. 

Ước mơ gần và xa của Nhi là hai điều ấy, dù còn nhiều gian nan nhưng Nhi sẽ cố gắng thật nhiều để đạt được.

Nhi có nghĩ mình là người nhiều tham vọng?

Nhi cũng nghĩ mình là người tham vọng cao. Bởi vì, như trong một khía cạnh của cuộc sống, Nhi luôn không hài lòng với những gì mình có. Mình luôn muốn có được nhiều hơn sau khi chinh phục một cột mốc.

Điều đó thể hiện rõ qua việc mình làm sáng tạo nội dung trên TikTok, mình kỳ vọng vào lượt tương tác hơn trước đây gấp nhiều lần và nhiều thứ khác nữa. Có thể mọi người nhìn thấy bên ngoài mình là người luôn vui vẻ, tích cực nhưng thật ra Nhi có nhiều lúc tiêu cực và mệt mỏi vì mình luôn có nhiều thứ muốn đạt được.

Bạn nghĩ sao về việc lập một blog để chia sẻ chế độ ăn, đời sống thường nhật?

Nhi hiện tại còn nghiệp dư nên trước khi chia sẻ điều gì với mọi người mình đều thử nghiệm qua chính mình trước. Mình hơi ngại việc người xem làm theo mình trong quá trình đó, vì thế Nhi luôn tự thử thách bản thân mình trước khi lan rộng điều đó đến follower.

Sau một ngày làm việc bận rộn, đâu là hình thức giải trí của bạn vào cuối ngày?

Thường thì Nhi không có nhiều thời gian để giải trí, thỉnh thoảng mới xem phim. Dù rất thích nhưng vì không giỏi thu xếp thời gian nên mình ít có thời gian giải trí vào cuối ngày. Hoạt động đạp xe đi dạo là sự giải trí Nhi thường áp dụng để thư giãn đầu óc sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Bạn có nghĩ mình là một người nghiện công việc?

Nhi không nhận mình là người nghiện công việc. Ở độ tuổi của mình có thể gọi không sớm cũng không muộn để tập trung phát triển sự nghiệp. Nhi của thời điểm hiện tại đang phấn đấu miệt mài để theo đuổi những ước mơ, hoài bão.

Bạn có bị áp lực khi nhìn những người bằng tuổi mình thành công hơn?

Có. 

Nhi bị áp lực rất nhiều, xung quanh mình toàn người tài giỏi. Trên mạng các bạn thường khen mình xinh đẹp, giỏi giang nhưng so với những người Nhi tiếp xúc trong cuộc sống thì Thu Nhi không là gì cả. 

thu nhi eat clean hong minh luon khat khao tao thu nhap chinh tu sang tao noi dung tren mang - anh 0

Vậy nhưng, qua thời gian mình nhận ra, thay vì dùng thời gian để áp lực, so sánh bản thân mình với người khác, chúng ta nên lùi lại và hạn chế tiếp xúc với họ. Tận dụng thời gian để tôi luyện bản thân tốt hơn từng ngày. Nhận ra được điều đó, cuộc sống nhẹ nhàng và vui vẻ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, dù không còn so sánh bản thân với người khác, mình vẫn luôn tự tạo áp lực cho chính mình để lấy đó làm động lực phấn đấu. Mọi người thường khuyên không nên tự tạo áp lực cho bản thân, nhưng với Nhi, có áp lực mới tạo nên kim cương.

Một số clip lượng view không cao, Nhi có cảm thấy áp lực?

Mình bị tức hơn là áp lực. 

Không hiểu sao những clip có thời lượng ngắn, không được đầu tư nhiều, view rất cao. Clip mình tốn nhiều công sức, view lại không được như mong muốn. Nên Nhi hay đùa, mình làm TikTok tâm linh là như thế, mình chỉ thường bị ức chế khoảng đó.

Bạn có điều gì muốn nhắn nhủ đến chính mình của tương lai?

Chúc cho Thu Nhi của 7 năm sau khi nhìn lại đã đạt được những điều Thu Nhi năm 7 tuổi từng mơ. Đó là ước mơ xây được mái ấm tình thương cho người già và trẻ em cơ nhỡ. Dù mọi người vẫn hay nói mình viển vông nhưng không ai đánh thuế ước mơ, Nhi vẫn sẽ giữ cho mình những giấc mơ đẹp và lớn lao để cố gắng nhiều hơn nữa.

cảm ơn Thu Nhi vì những chia sẻ chân thành. Chúc bạn luôn thành công trên con đường mình đi và sớm đạt được những ước mơ!

Nhi cảm ơn cho mình cơ hội trải lòng những điều trước đây chưa có dịp chia sẻ với mọi người. 

Muốn sở hữu vòng eo con kiến, theo dõi ngay Social Star vàng trong làng eat clean!

Eat clean không khó, để các TikToker chỉ cho

Làm sao bỏ qua các TikToker dạy eat clean này nếu bạn muốn có vóc dáng thon gọn?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ