Phương Hà: Mơ, dám và hết mình

Chia sẻ

YouTuber Phương Hà? Ở bài viết này chỉ có cô gái đang sống hết mình với đam mê và cố truyền niềm hạnh phúc đến với nhiều người.

Phương Hà: Mơ, dám và hết mình

Trò chuyện với Phương Hà sau khoảng thời gian dịch bệnh đã ổn định tại Hà Nội. Hà chia sẻ về nhiều thứ theo cách chân thành và nhẹ nhàng nhất. Điều này làm cảm thấy như đang tâm sự cùng cô bạn thân thưở nhỏ nhiều hơn. Vì cuộc trò chuyện này bay bổng và thân thương tới lạ.

Mộng đẹp từ nỗ lực thực 

Phương Hà là người đem đến nhiều năng lượng tích cực và lạc quan - cảm nhận rõ từ những gì cô chia sẻ. Hà có ước mơ, dám mơ và thực hiện. Giấc mơ của Hà bồi đắp từ sự cố gắng và hết mình mỗi ngày. Nếu một ngày Hà ngừng bước lên phía trước - chắc người đó không phải Phương Hà từng trò chuyện.

Chị có từng biết đến khái niệm Social Star?

Theo mình hiểu Social Star là những ngôi sao trên  mạng xã hội hay cũng có thể hiểu những KOLs - là người tầm ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội. Họ cũng là những người có nhiều lượt theo dõi, tương tác cao trên các nền tảng và những nội dung của họ được thu hút được sự chú ý quan tâm của cộng đồng. Và có những Social Star có độ nổi tiếng nhất định, họ có cả nhóm fan riêng giống như các nghệ sĩ lớn.

Vậy khi chuyển hướng sang làm một Social Star sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, gia đình chị có  phản đối?

Chắc chắn là có rồi chứ.

Mình lớn lên trong một gia đình khá truyền thống. Bố mẹ định hướng cho mình làm việc ở Đài truyền hình hoặc một công việc hành chính - 8 tiếng/ngày sau khi tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, mình đã lựa chọn ngã rẽ này, một công việc mình yêu thích.

Và may mắn là sau khoảng thời gian cố gắng, Hà đã chứng minh được công việc này phù hợp với bản thân, đem lại thu nhập và ảnh hưởng tích cực tới nhiều người. Lúc này, gia đình mình đã đồng ý và chấp thuận. 

Theo như em biết, chị đang học về thời trang song song với việc làm YouTube. Làm sao để chị cân bằng cả hai?

Công việc của Hà có tính linh hoạt nhất định. Vì vậy, mình có thể ưu tiên và thoải mái sắp xếp việc học trong tuần. Cũng rất may mắn vì ở hiện tại, mình đã có một team hỗ trợ trong việc sản xuất. Team sẽ đỡ đần công việc mỗi khi mình có lịch học hay việc riêng. Điều này đảm bảo công việc diễn ra suôn sẻ. Những lúc bận rộn, mình cần phải tự sắp xếp hợp lý và sẽ tranh thủ cuối tuần để xử lý công việc.

phuong ha mo dam va het minh - anh 0

Đâu là cột mốc khó quên nhất trong suốt 3 năm làm YouTube của chị?

Mình nghĩ cột mốc khó quên nhất luôn là cột mốc đầu tiên, điểm bắt đầu.

Đó là khi mình được nút bạc của YouTube. Hồi đấy thực sự là kể cả bạn bè hay gia đình đều không tin là mình làm được điều này cả. Mọi người chỉ nghĩ là Hà cứ quay quay, chụp chụp rồi nấu nướng, bày vẽ các kiểu thôi. Không một ai tin là mình đi được đến ngày hôm nay.

Nhưng mình cứ làm và tin tưởng, bao nhiêu là đủ. Cái cách mình phấn đấu như cái cách Miley Cyrus từng nói: "If you believe in yourself, anything is possible" (Nếu bạn tin tưởng vào chính mình, thì điều gì cũng có thể xảy ra).

Theo chị, làm YouTube có tốn nhiều tiền và thời gian?

Làm YouTube có tốn nhiều thời gian không - chắc chắn là có.

Thực chất làm gì cũng đòi hỏi nhiều thời gian, công sức, trí tuệ và tiền bạc. Làm Youtube tốn rất nhiều thời gian, từ chuẩn bị nội dung, ghi hình đến hậu kỳ. Mỗi công đoạn sẽ đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức.

phuong ha mo dam va het minh - anh 0

Vậy chị có thể bật mí một chút về thu nhập đến từ công việc này được không?

Có thể nói, công việc này cho mình nguồn thu nhập khá tốt. Mình có đủ khả năng lo cho bản thân, gia đình và đội ngũ riêng. Hà cũng có thể tiết kiệm cho những dự định trong tương lai. Tuy nhiên mình tin là mỗi công việc đều có sự đánh đổi riêng, công việc làm Youtube cũng không nằm ngoài điều đó. 

phuong ha mo dam va het minh - anh 0

Phương Hà của ngày đầu lập kênh YouTube và bây giờ khác nhau như thế nào?

Phương Hà của ngày đầu lập kênh YouTube là một cô Hà béo vui vẻ, vô tư, sôi nổi và có phần nghịch ngợm. Hà của hiện tại đã trưởng thành, chín chắn hơn trong mọi việc.

Mình nghĩ điều này đã được thể hiện ít nhiều trên những nội dung mình truyền tải trên mạng xã hội. Chắc hẳn ai follow mình cũng sẽ dễ dàng nhận ra những biến chuyển này thui. Và mình rất vui và hạnh phúc vì có các bạn đồng hành cùng mình. 

Theo chị, làm YouTube ở thời điểm bây giờ có dễ dàng hơn với khoảng thời gian 3 năm trước? 

Thực ra, Hà thấy làm YouTube càng ngày càng khó. Vì người xem bắt đầu kỹ tính, trong việc chắt lọc những nội dung và thông tin thu nạp mỗi ngày. Hơn nữa, mỗi ngày đều xuất hiện nhiều bạn trẻ giỏi hơn, đem đến nội dung mới lạ nên sức cạnh tranh cũng lớn dần. Vì vậy, với tư cách là người làm nội dung, mình cần phải thay đổi, update hàng ngày, hàng giờ để có thể đem lại nội dung chất lượng nhất. 

Đến khi nào người xem mới được thấy chị Hà thực hiện các clip nấu ăn như lúc trước đây?

Sắp rồi mọi người ơi!

Mình đã ấp ủ "sự trở lại" này từ đầu năm nhưng vì giãn cách xã hội nên kế hoạch bị ảnh hưởng nhiều. Cơ mà giờ mọi việc ổn ổn rồi, hy vọng có thể sớm ra mắt những clip nấu ăn vào Tết sắp tới. Mọi người nhớ ủng hộ Hà nha!

Chị hợp tác với nhãn hàng theo tiêu chí nào?

Phương Hà và team có một số tiêu chí nhất định khi lựa chọn hợp tác. Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất vẫn là sản phẩm/dịch vụ/thương hiệu đó phải phù hợp với hình ảnh và định hướng của kênh Phương Hà. Yếu tố thứ 2 là độ uy tín của nhãn hàng.

Team mình không hợp tác với những thương hiệu có sản phẩm kém chất lượng. Ngoài ra, Hà cũng cần có thời gian nhất định để trải nghiệm sản phẩm quảng cáo. 

Theo chị, nhận nhiều quảng cáo có thật sự làm loãng kênh?

Chắc chắn có chứ.

Nếu cách truyền tải không tốt, người xem sẽ coi clip đấy như sản phẩm quảng cáo, PR đơn thuần mà quên đi những giá trị khác mình gửi gắm. Ranh giới để cân bằng tốt giữa nội dung cá nhân và nhận quảng cáo rất mong manh. Điều Hà và team có thể làm là cố gắng đem lại những nội dung chất lượng hơn hằng ngày để thực sự có ích cho người xem. 

phuong ha mo dam va het minh - anh 0

Chia sẻ nhiều clip mua sắm quần áo, chị có nghĩ bản thân đang cổ vũ chủ nghĩa tiêu dùng quá đà?

Thực ra nếu ai xem kênh của Hà đủ lâu sẽ biết ngoài những nội dung mua sắm, mình cũng có nhiều lần hướng dẫn phối đồ và mua đồ thrifted (PV: đồ dùng cũ vẫn còn khả năng sử dụng). Những nội dung này giúp mọi người có thể tận dụng trang phục cũ, kết hợp theo nhiều cách khác nhau để tạo ra outfit mới.  Mua sắm đồ cũ giúp mọi người tìm được sản phẩm chất lượng với giá phải chăng. Đây còn là cách góp phần bảo vệ môi trường.

Là một trong những YouTuber sỡ hữu làn da khá đẹp. Vậy những skincare routine chị từng chia sẻ là tổng hợp từ những trải nghiệm cá nhân hay tham khảo từ nhiều nguồn khác?

Những skincare routine mình chia sẻ thường là đến từ trải nghiệm cá nhân. Thực sự mình rất may mắn khi nhận được rất nhiều quà tặng từ các nhãn hàng. Đây cũng là cơ hội để mình sử dụng và tìm ra những sản phẩm phù hợp nhất với bản thân.

Tuy nhiên để xây dựng được một skincare routine phù hợp nhất đòi hỏi sự tìm hiểu và tham khảo từ rất nhiều nguồn.

Chị có lời khuyên nào để các bạn có làn da đẹp hơn?

Hà khuyên các bạn cứ thử và thử vì mỗi làn da đều khác nhau. Sẽ có những sản phẩm rất tốt và là best seller nhưng lại không hợp với da bạn thì chỉ khi thử và test sản phẩm mới. 

Trong tương lai, chị muốn phát triển ở lĩnh vực gì khác không?

Thực ra Hà có rất nhiều dự định. Mình thích thời trang và nếu mọi người không biết thì mình tốt nghiệp ngoại thương ngành Quản trị kinh doanh vì vậy mình cũng có "máu" đầu tư và kinh doanh. Biết đâu trong tương lai mọi người sẽ thấy những sản phẩm của mình thì sao, hihi. 

Yêu và thương

Chảy trong Hà không chỉ có hoài bão và sự phấn đấu. Hà ngập tràn yêu thương và sự cởi mở. Hà nói về bản thân và những điều đang làm với niềm hân hoan và nguồn năng lượng thuần khiết. Sự tích cực của Hà đã truyền cảm hứng cho khá nhiều. Vì thế, gắn Hà với từ "yêu" và "thương".

Ước mơ lúc nhỏ của chị là gì, có giống với công việc hiện tại không?

Nếu mình nhớ không nhầm, hồi xưa mình thích vẽ và thích làm họa sĩ. Thật không liên quan gì với công việc hiện tại. Nhưng thỉnh thoảng mình vẫn vẽ đấy, như một sở thích. Và mình cũng rất thích điều đó (cười).

phuong ha mo dam va het minh - anh 0

Là cung Song Ngư, chị có nghĩ rằng cung hoàng đạo ảnh hưởng nhiều đến những gì chị làm không?

Mình là một người rất thích tìm hiểu về cung hoàng đạo. Mình là Song Ngư, một cung nước. Chính vì thế mình khá nhạy cảm và yêu thích việc sáng tạo, sự thử thách và những điều mới. Cung nước như mình luôn dồi dào cảm hứng, yêu thích nghệ thuật, hay điều gì đó bay bổng, lãng mạn...

Là một người nhạy cảm, mình cảm thấy vừa ghét mà cũng vừa yêu thích cung Song Ngư. Ghét vì nhạy cảm quá đôi lúc sẽ hơi dễ buồn, dễ bị ảnh hưởng tâm trạng. Nhưng cũng yêu, vì có thể dễ dàng hơn một chút trong việc cảm nhận, cảm thông và tràn đầy năng lượng yêu thương.

Thời gian giãn cách xã hội có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và công việc của chị không?

Thật may mắn là thời gian giãn cách không ảnh hưởng nhiều đến công việc của Hà. Mình vẫn có thể làm việc online. Tuy nhiên vẫn có những hạn chế nhất định khi team chúng mình không được gặp nhau để thảo luận và làm việc. Mình cũng phải tự làm rất nhiều thứ, cảm giác như hồi mới làm YouTube vậy. Ở nhà nhiều cũng khiến nội dụng trên kênh bị hạn chế.

Về cuộc sống thì chắc chắn rồi, ai cũng phải ở nhà bí bách. Cơ mà cũng vì ở nhà nhiều nên mình có thời gian để xây dựng lại lối sống hợp lý hơn, ăn ngủ điều độ và đúng giờ. Mình cũng có nhiều thời gian để tập luyện nên cũng khoẻ hơn rất nhiều. 

Điều gì tạo cảm hứng sáng tạo cho chị trong mùa dịch?

Thứ đã tạo cảm hứng sáng tạo lớn nhất cho mình trong mùa dịch là sự tích cực.

Những câu chuyện tích cực, những quyến sách, những bộ phim... là những điều đã giúp mình vượt qua mùa dịch rất tốt. Mình đã có thời gian để chiêm nghiệm bản thân cũng như nghỉ ngơi và làm việc. Mình cũng  có một cuộc sống cân bằng hơn trước so với trước dịch. 

phuong ha mo dam va het minh - anh 0

Chị có thể chia sẻ một tí về chuyện tình cảm?

Hà đang tận hưởng khoảng thời gian độc thân vui vẻ và dành thời gian nhiều hơn để trau dồi kiến thức cho bản thân. 

Lúc chưa giảm cân, chị có bao giờ bị body shaming?

Có chứ. Mình từng bị body shaming rất nhiều.

Mình buồn, ghét bản thân và cả cơ thể. Nhưng mình nhận ra rằng người duy nhất có thể đánh giá mình là bản thân. Cách bạn đối xử với chính mình quyết định thái độ của người khác dành cho bạn. Hãy yêu bạn như cách bạn muốn những người khác yêu bạn. Dù có béo, hay gầy, có cao hay thấp, thì cũng hãy yêu bản thân thật nhiều, vì bạn xứng đáng.

Vậy đến hiện tại, chị còn điểm nào chưa hài lòng trên cơ thể không?

Nói là không thì chắc chắn không đúng rồi, nhưng mình nghĩ mình đã học được cách yêu thương "khuyết điểm" của mình nhiều hơn. 

Động lực nào khiến chị muốn thay đổi bản thân?

Mình muốn trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Mình muốn đẹp hơn, muốn thon gọn hơn, muốn khỏe mạnh hơn đấy chính là động lực lớn nhất. 

phuong ha mo dam va het minh - anh 0

3 năm trước chị có chia sẻ về việc thức khuya do mất ngủ. Hiện tại, chị đã hết mất ngủ chưa?

Như mình đã chia sẻ trước đó, chính nhờ việc giãn cách xã hội, mình đã có thời gian để sắp xếp cuộc sống và xây dựng lối sống lành mạnh hơn. Nhưng mình cũng phải cám ơn rất nhiều với gia đình, gia đình đã ở bên cạnh mình những lúc khó khăn nhất. 

Chị từng chia sẻ trên Instagram story rằng bản thân là người "mất não". Chị có thể kể về lần "mất não" đáng nhớ nhất được không?

Mình từng rất nhiều lần quên đồ: quên điện thoại, quên hẹn… Tội lỗi lắm!

phuong ha mo dam va het minh - anh 0

Từng có tin nhắn nào khiến chị nhớ mãi không?

Mình đã có nhiều lần khóc vì tin nhắn của các bạn follower. Khóc vì sự tinh tế, nhạy cảm và yêu thương của các bạn dành cho mình. Chính mọi người đã giúp mình rất nhiều trong cuộc sống và mình thực sự biết ơn vì điều đó.

Vậy có câu nói nào từng tác động đến suy nghĩ của chị chưa?

If you can dream it, you can do it

Nếu bạn có thể mơ, bạn có thể làm được

Hãy cứ mơ, hãy cứ dám mơ, để rồi dám làm, và làm thật tốt - đó là điều đã tác động đến Hà.

Trước những quyết định của cuộc đời, Social Star Phương Hà làm gì?

Lenka Ngô: Social Star 2k2 và thu nhập hơn 100 triệu mỗi tháng

Một ngày làm sinh viên thời trang của Social Star Phương Hà

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ