Logo VieZ

Thi xong thì làm gì? Câu hỏi khó lòng trả lời!

Võ Lan|

Qua rồi thời gian khủng hoảng nhất mỗi học kỳ, ngay khi kết thúc môn thi cuối cùng, các bạn đã có những kế hoạch xả stress nào chưa?

Những câu nói phổ biến mà chúng ta hay đùa nhau lúc này là: "Gắng thi tốt để cái Tết ấm no" hay là "Mang điểm cao, mang A+ về cho mẹ, đừng mang điểm thấp, nợ môn về cho mẹ". Cuối kỳ là khoảng thời gian khủng hoảng nhất thời học sinh sinh viên với những bài kiểm tra rồi là nước đến chân mới nhảy, lười ôn nhưng chăm hoạt động "tâm linh" như thắp hương nhờ bề trên "độ lụi" hay share thần "xoài, muỗng, cuốc, xẻng",… Và chúng ta hẳn là đang sắp hoàn thành xong những môn thi cuối cùng, liệu có nên chuẩn bị một kế hoạch xả stress ngay và luôn không?

Không đi tụ tập với đám bạn sau khi thi xong chắc mình "trầm cảm" mất

Bạn Viết Tuấn, sinh viên năm hai Đại học Kinh tế Đà Nẵng đang trong thời gian thi những môn cuối cùng cho học kỳ này. Học kỳ này vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh cho nên quá trình học và hình thức thi đều diễn ra trực tuyến, bên cạnh có nhiều thời gian hơn để ôn tập nhưng cũng đem đến cho cậu bạn những hạn chế nhất định:

"Học online thì công nhận có vẻ thoải mái hơn, thầy cô cũng không quá gắt gao trong việc ra đề và cho điểm nhưng mình thường không tập trung trong quá trình học, rất dễ bị quay sang lướt điện thoại, tin tức các kiểu,…".

thi xong thi lam gi cau hoi kho long tra loi - anh 0
Tụ họp, cà phê cùng bạn bè để xả stress sau thi (Nguồn ảnh: Nhân vật cung cấp)

Lịch thi được dàn trải đều, xen kẽ ngày nghỉ nên thuận lợi cho việc ôn thi nhưng thời gian này tập trung cho những bài kiểm tra mà cậu bạn ít khi ra ngoài thay vì dăm ba hôm cà phê cùng tụi bạn như trước đó: "Mình là muốn tập trung hơn cho kỳ thi, vì quá trình học mình còn khá nhiều lỗ hổng kiến thức. Còn nốt môn cuối nữa, sáng thi xong chiều book ngay lịch đi xả hơi với đám bạn liền, còn sửa soạn các kiểu nữa, Tết đến nơi rồi mà đến cái khuy áo cũng chưa có".

"Tất nhiên là lên đồ chuẩn bị cho Tết đến xuân về rồi"

Ngọc Diễm, sinh viên năm nhất Đại học Kinh tế Huế đã thi xong môn cuối cùng cho học kỳ này và an tâm về điểm số đủ để có một cái Tết trọn vẹn. Là sinh viên gần nửa năm nhưng chưa biết mặt mũi trường lớp, bạn bè thầy cô mới ra sao, chớp mắt cái đã thi xong học kỳ đầu tiên trong bàng hoàng, bỡ ngỡ.

thi xong thi lam gi cau hoi kho long tra loi - anh 0
Tranh thủ shopping chuẩn bị cho năm mới sắp đến (Nguồn ảnh: Nhân vật cung cấp)

Quay đi quay lại vẫn chưa tin mình là sinh viên năm nhất 3-4 tháng trời rồi: "Học ở nhà riết không muốn đi học trực tiếp luôn, ở nhà chỉ có ăn học sướng quá trời, bố mẹ lo cả. Đùa thôi chứ trường mình khi kết thúc xong học kỳ này đã có lịch học tập trung tại trường cho từng khoá luôn rồi. Dự tính là xong Tết mình sẽ vào, mà chuyện đó cũng tính sau luôn, mình vừa mới thi xong và điều bây giờ cần làm là tự thưởng cho mình một chút giải trí xả stress nào đó sau khi hoàn thành 6 môn thi".

Cũng như mọi người thôi, "Tết đến đít rồi", cô bạn cũng bắt đầu tìm kiếm, order và đi shopping sắm sửa chuẩn bị cho năm mới sắp đến. Một ngày lướt mạng đã đặt không biết bao nhiêu món từ giày dép, túi xách, váy áo, phụ kiện,…: "Năm nay mình dành khoản tiết kiệm cá nhân mua, cũng không nhiều, thôi thì tự thưởng cho bản thân sau một mùa ôn thi và thi đại học, sốc tâm lý sinh viên online và bất ngờ hoàn thành kỳ học đầu tiên".

Tranh thủ 3 tuần trước Tết tìm một vài khóa học bổ trợ

Như Ý, sinh viên năm hai Đại học Kinh tế - Luật cũng đang trong thời gian hoàn thành những môn thi cuối. Chương trình học của cô bạn đã bắt đầu xen nhiều môn chuyên ngành hơn, do đó lượng kiến thức, yêu cầu điểm số khiến Như Ý phải cố gắng gấp 2, gấp 3 những học kỳ trước. Qua đến học kỳ 4, những học phần giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh cũng khiến cô bạn đau đầu sau khi thi xong.

thi xong thi lam gi cau hoi kho long tra loi - anh 0
Như Ý tranh thủ tìm những khoá học cải thiện kỹ năng và học thuật (Nguồn ảnh: Nhân vật cung cấp)

Thời gian rảnh rỗi trước khi Tết đến, Như Ý có kế hoạch tìm kiếm những khóa học bổ trợ: "Mình tính khi thi xong sẽ bắt đầu tìm trung tâm học tiếng Anh, có thể là học offline vì trường mình cũng có lịch đi học trực tiếp dự kiến sau Tết rồi. Vì vốn tiếng Anh của mình còn khá kém mà chương trình học thì bắt đầu yêu cầu nhiều hơn về ngôn ngữ nên mình phải bắt đầu cải thiện sớm".

Ngoài việc tìm kiếm khóa học tiếng Anh, Như Ý còn ấp ủ nhiều kế hoạch mới cho kỳ học tiếp theo, đặc biệt là chuẩn bị cho những hoạt động ngoại khoá do lớp, trường hoặc tốt hơn là những tổ chức phi lợi nhuận phát động để cải thiện một vài kỹ năng như làm việc nhóm hay đơn giản là kỹ năng giao tiếp.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ