Lựa chọn nghỉ việc hay đợi "thưởng tết"?

Bất chấp những rủi ro sau một năm khó khăn, việc quyết định nên tiếp tục công việc để đợi thưởng tết hay từ bỏ mọi thứ vẫn luôn gây ra nhiều đắn đo.

Chuyện về tiền lương thưởng vào dịp cuối năm dường như là chủ đề bàn tán không thể đi đến hồi kết, bởi mỗi người sẽ có cách tiếp nhận hoàn toàn khác nhau, đặc biệt là sau khi vừa trải qua một giai đoạn dịch bệnh đầy khó khăn. Đây cũng được xem là yếu tố quyết định cho sự tổng kết trong suốt một năm lao động vất vả, đồng thời cũng mang đến một khoản dư để tận hưởng vào dịp tết đến xuân về.

Gần đây, các bạn trẻ trên rất nhiều những nền tảng mạng xã hội đã cùng nhau chia sẻ về quyết định từ bỏ công việc ổn định của mình trước thềm năm mới với rất nhiều những lý do khác nhau. Dù chỉ còn ít ngày nữa là đến tết, họ vẫn lựa chọn từ bỏ và dùng thời gian còn lại của một năm dành cho bản thân và những kế hoạch trong năm tiếp theo.

Lựa chọn mạo hiểm trong điều kiện kinh tế bất ổn

Một vấn đề được đặt ra khi từ bỏ công việc trong giai đoạn này là chúng ta sẽ mất một khoảng thời gian mới có thể ổn định được cuộc sống sau những tổn thương từ đại dịch Covid-19. Việc từ bỏ mọi thứ trong giai đoạn này cũng đồng nghĩa với cơ hội cho công việc sẽ bị rất nhiều những hạn chế, thậm chí là thất nghiệp trong điều kiện lao động việc làm đang có nhiều điều bất ổn.

lua chon nghi viec hay doi thuong tet - anh 0
Việc từ bỏ trong công việc trong bối cảnh việc làm còn nhiều hạn chế sẽ khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn (Nguồn ảnh: Time24)

Việc từ bỏ công việc ổn định hiện tại không chỉ còn là vấn đề thiếu đi một số tiền để có thể tận hưởng vào cuối năm, đó còn là những rủi ro mất việc và trở nên loay hoay trong năm tiếp theo. Chưa kể, tìm kiếm sự ổn định và không "nhảy việc" trong những thời gian đầu ở môi trường mới là điều chưa bao giờ dễ dàng đối với nhiều người.

Sự mạo hiểm ở đây được hiểu là một cuộc đánh cược giữa việc dành thời gian cho bản thân và những cơ hội về sự ổn định trong cuộc sống. Đôi khi chính những sự lựa chọn nhất thời của chính mình cũng có thể trả giá cho những khó khăn trong tương lai, kể cả phải vất vả và nỗ lực nhiều hơn nữa trong năm mới sau khi trở lại làm việc.

lua chon nghi viec hay doi thuong tet - anh 0
Sang năm mới có thể ta sẽ bị thất nghiệp và chật vật với rất nhiều những nhu cầu khác nhau trong cuộc sống (Nguồn ảnh: Insider)

Vì vậy, đứng trước những sự lựa chọn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống bản thân, nhất là công việc – thứ nuôi sống chúng ta mỗi ngày, thì cần có những sự xem xét và suy tính kỹ càng. Đừng vì sự lựa chọn với người khác là đúng đắn mà vận dụng nó vào cuộc sống bản thân, mỗi người đều có những cách sống khác nhau và làm chủ cuộc đời của mình luôn là điều cần thiết.

Thời điểm để làm một bài kiểm tra với bản thân

Tuy tồn tại nhiều rủi ro và thách thức, song đó thì việc từ bỏ công việc trước thềm năm mới cũng mang đến nhiều điều tích cực cho cuộc sống mỗi người, đặc biệt là các vấn đề về sức khỏe tinh thần. Chúng ta đã trải qua một năm miệt mài với công việc, lao động đến mức quên mất chính mình thì nghỉ việc vào thời điểm này cũng rất thích hợp để có thể chăm sóc bản thân.

lua chon nghi viec hay doi thuong tet - anh 0
Thời điểm cuối năm cũng rất thích hợp để dành cho bản thân sau một năm miệt mài lao động vất vả (Nguồn ảnh: raconteur)

Không phải lúc nào cầm tiền cuối năm cũng mang đến hạnh phúc cho con người, trách nhiệm với công việc là điều cần thiết nhưng chúng ta xứng đáng có được những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Đây chính là khoảng thời gian ta có thể lắng nghe chính mình nhiều hơn, yêu bản thân và thật sự tôn trọng cảm xúc sau một năm vùi đầu vào công việc.

Chúng ta sẽ có được thời gian để suy ngẫm về mọi thứ, xem xét những dự định của bản thân có thực sự đúng đắn, để từ đó đưa ra những mục tiêu mới trong tương lai. Có thể nói đây chính là thời điểm cho một bài kiểm tra với chính mình, công việc chỉ thật sự phù hợp khi chúng xứng đáng với những gì ta đã nỗ lực và khi cầm trên tay đồng lương ta cảm thấy hài lòng với thành quả bản thân.

lua chon nghi viec hay doi thuong tet - anh 0
Công việc chỉ thật sự phù hợp khi chúng xứng đáng với những gì ta đã nỗ lực và cảm thấy hài lòng với thành quả bản thân (Nguồn ảnh: Insider)

Mọi sự cố gắng và nỗ lực điều đáng trân trọng, công việc luôn là nhu cầu cần thiết đối với mỗi cá nhân trong cuộc sống, song thì cũng có nhiều người vui vẻ với lương tết và cũng có một số trở nên thất vọng. Việc tiếp tục bám trụ với công việc ổn định hay quyết định từ bỏ mọi thứ để tìm kiếm cơ hội mới, suy cho cùng vẫn nằm ở sự lựa chọn và cách suy nghĩ riêng của mỗi người.

Chuẩn bị tinh thần và tài chính vẫn là điều quan trọng

Mọi sự chuẩn bị tốt luôn là một bước đệm hoàn hảo cho những mục tiêu sớm được hoàn thành, ta cần sẵn sàng trước những rủi ro và biến cố trong cuộc sống từ chính những quyết định của bản thân, đồng thời có sự chuẩn bị tốt về mặt tâm lý để có thể đối mặt với những điều tiêu cực trong cuộc sống, kể cả những lời bàn tán từ người xung quanh.

lua chon nghi viec hay doi thuong tet - anh 0
Ta cần sẵn sàng trước những rủi ro và biến cố trong cuộc sống từ chính những quyết định của bản thân (Nguồn ảnh: puzl)

Bên cạnh đó thì cần có những khoản tài chính nhất định để có thể sử dụng trong khoảng thời gian tìm kiếm công việc mới, cũng có thể dùng cho những nhu cầu tận hưởng và chăm sóc gia đình vào dịp năm mới. Cũng cần có cái nhìn đúng đắn hơn về vấn đề nghỉ việc cuối năm và từ bỏ suy nghĩ "để mai tính", vấn đề trên là điều không sai nhưng phải có những sự tính toán trước các rủi ro và có hướng xử lý hiệu quả.

Chúng ta không cổ xúy nhau để nghỉ việc, cũng như không nên đưa ra những yêu cầu buộc ai đó phải duy trì cuộc sống vốn có của bản thân. Can đảm bước ra khỏi vùng an toàn, làm chủ cuộc đời của mình cũng chính là cách ta tự mang đến những cơ hội và sự thay đổi cho bản thân, từ đó có thể tìm kiếm được những điều phù hợp hơn trong cuộc sống, hơn hết là hạnh phúc với chính sự lựa chọn của mình.

lua chon nghi viec hay doi thuong tet - anh 0
Can đảm bước ra khỏi vùng an toàn, làm chủ cuộc đời của mình cũng chính là cách ta tự mang đến những cơ hội và sự thay đổi cho bản thân (Nguồn ảnh:  legal)

Mặc dù đó là sự quyết định riêng của mỗi cá nhân, nhưng chúng ta cần nhận thức được trách nhiệm của bản thân và tự nhận lấy những điều có thể xảy đến sau những sự lựa chọn. Cuộc đời của chúng ta thì chỉ có chính mình mới có thể hiểu rõ nhất, hãy lắng nghe bản thân nhiều hơn thay vì học theo ai đó về cách sống, để rồi mệt mỏi trong vô thức mà tuân theo những quy chuẩn của người khác.

Giới trẻ thi nhau đòi bỏ việc đi bán cơm, bán phở vì mức lương "khủng"?

Tại sao nhiều người quyết định rời bỏ công việc vào đầu năm 2022?

Tết của du học sinh Việt khắp thế giới: Năm 2022 chỉ mong được trở về!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ