Logo VieZ

The Big Quit - liệu cuộc "đại từ chức" có kết thúc trong 2022?

Võ Lan|

The Economist cho rằng năm 2022 sẽ là "năm của người lao động".

Theo nghiên cứu mới của nhà cung cấp phúc lợi nhân viên hàng đầu Unum UK theo khảo sát trên 2.000 người lao động và sử dụng lao động trong đó có 500 người ra quyết định cấp cao trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Vương quốc Anh. Kết quả khảo sát cho thấy rằng khoảng 4/10 nhân viên ở đây (hoặc 11,7 triệu người lao động dựa trên dữ liệu ONS gần đây nhất) sẽ cân nhắc việc rời bỏ doanh nghiệp nơi họ đang làm việc để theo đuổi lợi ích dành cho nhân viên tốt hơn.

the big quit lieu cuoc dai tu chuc co ket thuc trong 2022 - anh 0
Các doanh nghiệp nhỏ đặc biệt có nguy cơ mất đi nguồn nhân lực chất lượng hàng đầu (Nguồn ảnh: Ladders)

Các doanh nghiệp nhỏ đặc biệt có nguy cơ mất đi nguồn nhân lực chất lượng hàng đầu cho dù 78% các nhà tuyển dụng SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ) đã nhấn mạnh lợi ích của nhân viên là chìa khóa để tuyển dụng và giữ chân, và nguy cơ hơn với những doanh nghiệp có phần xem nhẹ giá trị phúc lợi này.

Dưới một phần ba (tức khoảng 32%) nói rằng họ không có kế hoạch thực hiện các thay đổi đối với lợi ích của nhân viên trong tương lai, điều này khiến nhân viên không có động lực làm việc và có xu hướng rời bỏ. 46% trong số 500 các nhà quản lý trong doanh nghiệp SME được Unum khảo sát sẽ chọn tăng lương, thưởng thêm hoặc tạo điều kiện cho các nhân viên với chính sách kết hợp làm việc từ xa để giữ chân nhân viên và 16% được khảo sát sẽ cân nhắc các lợi ích tại nơi làm việc.

the big quit lieu cuoc dai tu chuc co ket thuc trong 2022 - anh 0
Nếu người sử dụng lao động đánh giá thấp những yêu cầu về phúc lợi nhân viên, họ có nguy cơ mất nhân viên trong thời gian tới (Nguồn ảnh: The Independent)

Những phát hiện này được đưa ra khi nghiên cứu rộng hơn của Unum đã nhấn mạnh các lợi ích và hỗ trợ tại nơi làm việc, đều là những giá trị mà nhân viên đặt lên hàng đầu trong bối cảnh "The Big quit" - cuộc "Đại từ chức".

Với 40% nhân viên nói rằng những phúc lợi mà họ được hưởng là yếu tố tác động quan trọng đến việc họ quyết định ở lại hay nghỉ việc. Có một thông điệp được đưa ra là nếu người sử dụng lao động đánh giá thấp những yêu cầu này, họ có nguy cơ mất nhân viên trong thời gian tới.

Trong số các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã đánh giá lại việc cung cấp lợi ích của họ kể từ tháng 3 năm 2020:

  • 48% thay đổi sau khi lắng nghe nhu cầu thay đổi của nhân viên.
  • 21% công nhận họ đang gặp khó khăn trong việc thu hút nhân viên mới với gói phúc lợi hiện tại.
  • 20% quyết định thay đổi khí thấy đối thủ cạnh tranh có những chính sách níu chân nhân viên tốt hơn.
the big quit lieu cuoc dai tu chuc co ket thuc trong 2022 - anh 0
Các doanh nghiệp nên chú tâm vào giữ chân và xây dựng lượng nhân viên trung thành (Nguồn ảnh: Richmond Magazine)

Mark Till, Giám đốc điều hành của Unum cho biết: "Khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ đánh giá lại các dịch vụ công ty của họ, bao gồm cả lợi ích của nhân viên để phù hợp với nhu cầu thay đổi của nhân viên nhưng cũng không nên cho rằng tiền có nghĩa là tất cả.

Tiền thưởng và tăng lương tất nhiên được lòng nhân viên trong môi trường lạm phát gia tăng, họ đặt giá trị rõ ràng vào các gói phúc lợi, cũng là động lực để họ cống hiến và xây dựng doanh nghiệp với thái độ nào. Thị trường lao động thì cạnh tranh không ngừng và ngày càng gay gắt hơn, các doanh nghiệp nên chú tâm vào giữ chân và xây dựng lượng nhân viên trung thành".

the big quit lieu cuoc dai tu chuc co ket thuc trong 2022 - anh 0
Đại dịch đã thúc đẩy người lao động đánh giá lại những gì họ muốn từ công việc (Nguồn ảnh: CPA)

Covid-19 cũng đã khiến cho tình trạng này tồi tệ hơn, với số lượng lớn người Mỹ tự nguyện bỏ việc, khoảng 3,6 triệu người, nhiều hơn 2 triệu người so với dự kiến ​​và số người từ chức tăng 13% so với mức trước đại dịch.

The Economist cho rằng năm 2022 sẽ là "năm của người lao động" khi đại dịch đã thúc đẩy người lao động đánh giá lại những gì họ muốn từ công việc. Một cuộc khảo sát lớn trên toàn quốc của Populace hợp tác với YouGov vào tháng 10 với 2.005 người Mỹ đang sinh sống và làm việc - khoảng 1/4 trong số đó cho biết họ đang tìm kiếm việc làm mới.

the big quit lieu cuoc dai tu chuc co ket thuc trong 2022 - anh 0
Có một mối quan hệ giữa các chế độ phúc lợi và năng suất cống hiến, làm việc của người lao động (Nguồn ảnh: Inc Magazine) 

"The Big quit" kéo dài từ năm 2021 cho đến nay – năm 2022 và liệu nó có kịp kết thúc? Với điều kiện làn sóng Omicron qua đi, sẽ có thêm nhiều công nhân quay trở lại. Nhưng bên cạnh đó tình trạng già hóa dân số và tỷ lệ di cư thấp hơn đồng nghĩa với việc thị trường lao động sẽ vẫn eo hẹp. Điều đó đồng nghĩa với việc những người lao động ở các khu vực thiếu hụt nhân lực được tạo điều kiện tốt hơn, họ có thể "mặc cả" lương và các điều kiện tốt hơn so với trước đại dịch.

Nhân viên đang tìm kiếm cơ hội việc làm để kiếm sống, nhưng cũng như là tìm một bến đỗ khác của cuộc sống. Người lao động muốn có một chỗ làm việc nơi mà họ được tôn trọng và hòa nhập. Có một mối quan hệ giữa các chế độ phúc lợi và năng suất cống hiến, làm việc của họ. 

Nguồn:TH&PL

Credit: Nguồn tin: Theo Reuters

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ