Logo VieZ

"Dân hỏi - TP trả lời": Không phân biệt thường trú hay tạm trú, người dân gặp khó khăn đều được hỗ trợ

Kiều Anh|

"Dân hỏi - TP trả lời" - chương trình giúp giải đáp thắc mắc của người dân TP.HCM trong điều kiện siết chặt giãn cách hiện nay.

Ngày 4/9, Livestream "Dân hỏi – Thành phố trả lời" giải đáp trực tiếp những thắc mắc về chủ đề: "Phục hồi kinh tế và Hỗ trợ bà con quận 8". 

Trong chương trình tối ngày 4/9, khách mời tham gia gồm có bà Nguyễn Thị Thu Hoa - Phó bí thư Uỷ ban Nhân dân Quận 8, ông Phạm Bình An - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển TP.HCM và ông Lê Quang Tự Do - Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TTTT). Đồng hành MC cùng chương trình livestream tiếp tục là Nghệ sĩ Quyền Linh.

dan hoi tp tra loi khong phan biet thuong tru hay tam tru nguoi dan gap kho khan deu duoc ho tro - anh 0

Mở đầu chương trình ông Lê Quang Tự Do đã báo tin mừng đến từ app "An sinh", dễ dàng xác nhận thông tin, chuyển tiền minh bạch và kịp thời hỗ trợ nhân dân. Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi mọi người cùng tải app "An sinh" để tất cả chúng ta cùng chung tay góp sức. 

App này sẽ là cơ sở dữ liệu chính xác nhất và mọi thông tin đều được xác nhận qua app thay vì thông qua tổ trưởng hay các cấp chính quyền địa phương như trước đây.

dan hoi tp tra loi khong phan biet thuong tru hay tam tru nguoi dan gap kho khan deu duoc ho tro - anh 0

Bên cạnh đó, MC và ông Lê Quang Tự Do cũng dành ra ít phút để chia sẻ về những khó khăn và áp lực mà các bác tổ trưởng tô dân phố đang "gồng mình" trong cuộc chiến chống dịch. Chúng ta nên học cách san sẻ, giúp đỡ cùng nhau vượt qua mùa dịch. 

Phó bí thư UBND Quận 8 đã giải đáp thắc mắc về việc hỗ trợ, chi trả những chính sách mà người dân khó khăn được hỗ trợ do ảnh hưởng của Covid-19. "Hiện nay thành phố có các chính sách hỗ trợ người dân trong hoành cảnh Covid này, chúng tôi chi hỗ trợ cho người dân và hộ trong diện khó khăn, tất cả hộ dân không phân biệt thường trú hay tạm trú đều được nhận hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/hộ".

dan hoi tp tra loi khong phan biet thuong tru hay tam tru nguoi dan gap kho khan deu duoc ho tro - anh 0

Do quá trình rà soát có những thiếu xót, ảnh hưởng đến việc hỗ trợ người dân, chưa kịp đến tay người dân. Người dân thông cảm và kịp thời báo đến các cấp chính quyền để được nhận hỗ trợ từ địa phương. 

Giải đáp thắc mắc về những bài học, rút kinh nghiệm của Thành phố trong đợt dịch này ông Phạm Bình An cho biết: "Bài học thứ nhất là về sự chủ quan, chúng ta cần phòng ngự tốt hơn. Tỉ lệ tử vong của nước ta, đặc biệt là của Thành phố đang còn rất cao, chúng ta phải tích cực làm mạnh hơn, điều chỉnh trong y tế, giảm bớt tình trạng quá tải y tế. Câu chuyện thứ 3, câu chuyện về sinh kế và sinh mạng, ảnh hưởng đến kinh doanh, sản xuất cũng đang chưa thực sự ổn. Câu chuyện nông nghiệp vẫn chưa giải quyết triệt để. Câu chuyện về an sinh xã hội, vẫn chưa tiếp cận hết đến người dân, linh hoạt trong giấy tờ, hành chính vẫn đang khắc phục".

dan hoi tp tra loi khong phan biet thuong tru hay tam tru nguoi dan gap kho khan deu duoc ho tro - anh 0

Về việc người dân sống chung với Covid-19, ông An cho biết về một giai đoạn tiếp theo, chúng ta phải thực hiện truy vết, kiểm soát, phòng dịch hiệu quả. Bên cạnh đó còn là ý thức của người dân, những thay đổi trong vận hành cuộc sống trở lại bình thường mới. Điều đó giữa Y tế, người dân cần phải có sự cân bằng thì mới có thể "sống chung". Vấn đề kinh tế thì là điều cần thiết, cần phục hồi kinh tế và đưa ra những phương án hợp lý trong hoàn cảnh này. Điều quan trọng nhất là việc tiêm vaccine, đây vẫn là bài toán cả nước đang cùng nghiên cứu, giải quyết.

Trong  buổi livestream, chính quyền thành phố cũng đã giúp người dân giải đáp những thắc mắc về vấn đề Y tế, túi an sinh xã hội cũng như việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn quận 8. 

Chính quyền thành phố cũng đã tạo app đăng ký đề nghị hỗ trợ túi an sinh/tiền trợ cấp TP.HCM để người dân được chủ động hơn trong việc cung cấp thông tin chính xác, đúng đắn để được nhận hỗ trợ.

"Dân hỏi - TP trả lời" là chương trình do Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM phối hợp với Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và truyền thông) tổ chức. Chương trình nhằm thông tin nhanh chóng và đầy đủ về quy định, chính sách của TP với nguyên tắc "ai ở đâu ở yên đó", tiếp nhận và giải đáp các câu hỏi của người dân qua các buổi phát sóng trực tiếp.

dan hoi tp tra loi khong phan biet thuong tru hay tam tru nguoi dan gap kho khan deu duoc ho tro - anh 0

Chương trình cũng tiếp nhận và giải đáp các câu hỏi của người dân được ghi nhận từ các kênh chính thống như Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, Tổng đài 1022 và các câu hỏi được gửi đến trong buổi phát sóng trực tiếp.

Chương trình được phát sóng lúc 20h hằng ngày, từ ngày 24-8 đến ngày 6-9 trên trang mạng xã hội Facebook (fanpage) của Trung tâm Báo chí TP.HCM.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ