Logo VieZ

World Mental Health Day: Ngày "sức khoẻ tâm thần" 2021 trong một thế giới "không bình đẳng"

Thanh Hoa|

Chủ đề của Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới năm nay là "Sức khỏe tâm thần trong một thế giới không bình đẳng".

"World Mental Health Day" hay "Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới" được tổ chức hàng năm vào ngày 10/10, nhằm nâng cao nhận thức và tuyên truyền giáo dục về các vấn đề sức khỏe tâm thần trên toàn cầu.

world mental health day ngay suc khoe tam than 2021 trong mot the gioi khong binh dang - anh 0
Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 10/10.

Sức khỏe tâm thần đã trở thành một vấn đề được chú trọng trong những ngày này hơn bao giờ hết khi mọi người ở mọi lứa tuổi và nghề nghiệp đều đang phải chịu gánh nặng của cuộc sống "bình thường mới" do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Các nhân viên tuyến đầu trong lĩnh vực sức khỏe và các lĩnh vực khác, sinh viên, những người sống một mình và những người có tình trạng sức khỏe tâm thần phức tạp từ trước đã đặc biệt bị ảnh hưởng.

world mental health day ngay suc khoe tam than 2021 trong mot the gioi khong binh dang - anh 0
Sức khỏe tâm thần được đưa vào làm một trong những mục tiêu phát triển bền vững.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết: "Trong những năm gần đây, nhận thức về vai trò quan trọng của sức khỏe tâm thần trong việc đạt được các mục tiêu phát triển toàn cầu đang ngày càng tăng lên. Điều này thể hiện ở việc sức khỏe tâm thần được đưa vào làm một trong những mục tiêu phát triển bền vững".

Lịch sử và ý nghĩa của Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới

Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 10/10/1992 như một hoạt động thường niên của Liên đoàn Thế giới về Sức khỏe Tâm thần (WFMH).

world mental health day ngay suc khoe tam than 2021 trong mot the gioi khong binh dang - anh 0
Mục đích của Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới là để quảng bá những cuộc vận động về sức khỏe tâm thần và giáo dục công chúng về các vấn đề liên quan.

Ban đầu, ngày này không có một chủ đề cụ thể và mục đích của nó là để quảng bá những cuộc vận động về sức khỏe tâm thần và giáo dục công chúng về các vấn đề liên quan. Nhận thấy được sự phổ biến của chiến dịch, lần đầu tiên vào năm 1994, chủ đề đầu tiên đã được áp dụng cho ngày này, đó là "Nâng cao chất lượng của các dịch vụ sức khỏe tâm thần trên toàn thế giới".

Mỗi năm trôi qua, mức độ phổ biến của ngày này cũng ngày một tăng lên. Một số chủ đề ban đầu của Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới có thể kể đến là phụ nữ và sức khỏe tâm thần (năm 1996), trẻ em và sức khỏe tâm thần (năm 1997), sức khỏe tâm thần và quyền con người (năm 1998) và sức khỏe tâm thần và lão hóa (năm 1999).

world mental health day ngay suc khoe tam than 2021 trong mot the gioi khong binh dang - anh 0
Nhiều công ty, doanh nghiệp trên thế giới cũng nhân dịp kỷ niệm ngày dành cho sức khỏe tâm thần này mà cho nhân viên nghỉ một đến vài ngày.

Sự chuẩn bị cho Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới được thực hiện từ nhiều tháng trước và ở một số quốc gia, sự kiện này kéo dài trong vài ngày, hoặc một tuần, hoặc thậm chí trong một số trường hợp là cả tháng.

Nhiều công ty, doanh nghiệp trên thế giới cũng nhân dịp kỷ niệm ngày dành cho sức khỏe tâm thần này mà cho nhân viên nghỉ một đến vài ngày. Ngày nghỉ giúp các nhân viên có cơ hội ngừng làm việc, nạp lại năng lượng, dành thời gian cho gia đình hoặc bạn bè và tập trung vào sức khỏe của họ hơn. 

Chủ đề của Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới năm nay

Chủ đề của Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới năm nay là "Sức khỏe tâm thần trong một thế giới không bình đẳng". Trong khi đại dịch Covid-19 toàn cầu đã ảnh hưởng đến tất cả mọi người, những người có tình trạng sức khỏe bất ổn lâu dài, phải đối mặt với sự phân biệt đối xử hoặc tự mình nuôi dạy con cái là những người khó khăn nhất và cần được hỗ trợ nhiều hơn.

world mental health day ngay suc khoe tam than 2021 trong mot the gioi khong binh dang - anh 0
  Chủ đề của Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới năm nay là "Sức khỏe tâm thần trong một thế giới không bình đẳng".  

Cùng với sự khác biệt về điều trị bệnh tật thì căng thẳng tại nơi làm việc, thanh thiếu niên trong trường học cũng như những người làm công việc chăm sóc người khác và gia đình của những người mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần cũng là những vấn đề và đối tượng cần được quan tâm tới. Tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến sức khỏe tâm thần vốn tạo ra rào cản trong việc tiếp cận chăm sóc và điều trị nên được chủ động giải quyết hơn nữa.

world mental health day ngay suc khoe tam than 2021 trong mot the gioi khong binh dang - anh 0
Rào cản trong việc tiếp cận chăm sóc và điều trị nên được rút ngắn hơn nữa.

Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới tạo cơ hội để trò chuyện về sức khỏe tâm thần nói chung, cách phá bỏ sự kỳ thị xung quanh nó và tầm quan trọng của việc lên tiếng khi đấu tranh với một vấn đề sức khỏe tâm thần.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ