Logo VieZ

Sau thành công của Thùy Tiên: Bài học về ngoại ngữ trong giai đoạn hội nhập thế giới

Khang Huy|

Chiếc vương miện đầu tiên cho Việt Nam đã cho thấy ngoại ngữ là một trong những nhân tố quan trọng làm nên thành công của Hoa hậu Thùy Tiên.

Sau những cố gắng và nỗ lực thì trong đêm chung kết, Thùy Tiên đã thật sự tỏa sáng khi chạm tay đến chiếc vương miện danh giá tại Miss Grand International 2021. Không chỉ phần hùng biện ngoại ngữ xuất sắc nhận được tình cảm từ người hâm mộ, thì trong suốt quá trình cô gái luôn mang đến cuộc thi sự tự tin, năng động và một nguồn năng lượng tích cực trong hầu hết các hoạt động với khả năng hoạt ngôn bằng ngoại ngữ của mình.

Điều này trở thành một minh chứng rõ ràng cho tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự hội nhập diễn ra nhanh chóng như hiện nay. Điều này lại đang bị rất nhiều người bỏ quên hay đánh giá thấp với nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy đây không phải nhân tố duy nhất mang đến sự thành công cho con người nhưng ta cần nhìn nhận giá trị lớn lao của việc học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.

Tiếng Anh trong giao tiếp hằng ngày

Từ bữa tiệc đêm cùng Chủ tịch cuộc thi đến những hoạt động vốn rất bình thường trong sinh hoạt hay lời chào với phóng viên, Thùy Tiên đều sử dụng hầu hết bằng tiếng Anh. Trong một môi trường mà gần như các thí sinh đều dùng chúng cho giao tiếp, việc không thể nghe và nói sẽ khiến bản thân trở nên không thể hòa nhập, không gây được ấn tượng, kể cả gặp rất nhiều khó khăn trong việc trao đổi các vấn đề tại cuộc thi.

sau thanh cong cua thuy tien bai hoc ve ngoai ngu trong giai doan hoi nhap the gioi - anh 0
Việc không có được ngoại ngữ trong môi trường hội nhập sẽ khiến con người gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp

Có thể việc học tiếng Anh với một số ngành nghề vẫn chưa thực sự cần thiết cho công việc nhưng với các tình huống trong cuộc sống thì chúng sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều. Không dừng lại ở việc trao đổi trong công việc, đó còn là việc dễ dàng hơn trong giao tiếp và sinh hoạt hằng ngày, nhất là với môi trường hay thành phố mà có mật độ người nước ngoài cao.

Điều kiện được trau dồi bản thân

Tiếng Anh sẽ cho ta có thêm được nhiều điều kiện thuận lợi để mở mang kiến thức, học tập những điều mới mẻ bằng cách tiếp cận những nguồn tài liệu nước ngoài. Chúng ta sẽ không hoàn toàn bị giới hạn hay bị động trong bất kỳ một cách tiếp cận nào, mà sẽ dễ dàng tìm kiếm những điều bản thân cần từ thế giới xung quanh khi tiếng Anh đang là một trong số những ngôn ngữ phổ biến của thế giới.

sau thanh cong cua thuy tien bai hoc ve ngoai ngu trong giai doan hoi nhap the gioi - anh 0
Chúng ta sẽ bị giới hạn trong những cơ hội và điều kiện nếu không có kỹ năng tiếng Anh

Không chỉ trong lĩnh vực học thuật, việc có được khả năng tiếng Anh sẽ mang đến cho chúng ta nhiều điều kiện để khám phá những khía cạnh khác nhau của cuộc sống, ví như phim ảnh, nghệ thuật, văn hóa… Từ đó, không chỉ giúp con người được hoàn thiện về kiến thức, mà còn là tư duy về các vấn đề của cuộc sống, hướng đến những giá trị tích cực hơn đối với bản thân.

Sự tự tin trong môi trường hội nhập

Có thể nói tiếng Anh nói riêng hay ngoại ngữ nói chung sẽ mang đến cho con người sự tự tin tuyệt đối bởi ta có thể thoải mái giao tiếp, bắt kịp thông tin và hơn hết là sự kết nối với người xung quanh. Điều này hầu như đã được Thùy Tiên vận dụng tuyệt đối trong cuộc thi thông qua bản lĩnh và khả năng hoạt ngôn của mình trên sân khấu và những hoạt động bên lề.

sau thanh cong cua thuy tien bai hoc ve ngoai ngu trong giai doan hoi nhap the gioi - anh 0
Khi có được ngoại ngữ ta sẽ hoàn toàn tự tin khi có thể dễ dàng trao đổi và nắm bắt thông tin

Việc học tiếng Anh sẽ giúp chúng ta có được sự khác biệt vô cùng tích cực, khi có được nhiều cơ hội về công việc hay trở thành một người hội nhập. Điều này vốn là những thứ căn bản làm nên sự tự tin sâu bên trong con người, đó chính là vẻ đẹp của tri thức hiện tại và chúng hoàn toàn khác xa so với những thứ thuộc về ngoại hình của con người.

Cơ hội để bước đến những thành công mới

Nói một cách dễ hiểu chính là ta sẽ không bị giới hạn bản thân trong những khía cạnh của công việc, cơ hội học tập hay đặt chân đến các quốc gia trên thế giới. Ta sẽ có cho mình nhiều cơ hội để hướng đến những lợi ích cho bản thân mình hơn, thay vì chỉ mãi dậm chân tại chỗ và không có được những điều kiện chỉ vì vốn ngôn ngữ có phần bị hạn chế của chính mình.

sau thanh cong cua thuy tien bai hoc ve ngoai ngu trong giai doan hoi nhap the gioi - anh 0
Lợi ích của ngoại ngữ không chỉ là giao tiếp mà mang đến những điều kiện về sự phát triển trong công việc

Song đó, chúng ta cần nhìn nhận không hẳn là có được ngoại ngữ mới có thể trở nên thành công bởi định hướng và cơ hội ở mỗi người là hoàn toàn không giống nhau. Nhưng ngoại ngữ sẽ góp phần tạo nên nhiều cơ hội để con người tiến đến những vị trí mới từ chính những lợi ích vô cùng tích cực mà chúng mang lại, đó là những điều kiện và kể cả sự đặc ân duy nhất mà chỉ có người có khả năng ngoại ngữ mới có được.

Sự vượt trội trong lĩnh vực nghề nghiệp

Chúng ta cần nhìn nhận thị trường lao động hiện nay đang có sự đào thải rất lớn từng ngày theo thời gian, tất nhiên sẽ không ai giữ mãi một nhân viên có phần hạn chế so với những người còn lại. Vì vậy, việc có khả năng ngoại ngữ sẽ tạo nên sự khác biệt, giúp ta có nhiều cơ hội để bước lên những thứ bậc cao hơn trong nghề nghiệp hay thực tế là có được mức lương vượt trội.

sau thanh cong cua thuy tien bai hoc ve ngoai ngu trong giai doan hoi nhap the gioi - anh 0
Ngoại ngữ sẽ mang đến những thứ bậc trong nghề nghiệp, mức lương vượt trội hay cơ hội tìm kiếm việc làm

Không chỉ đến từ chiến thắng của Hoa hậu Thùy Tiên thì ta mới cần nhìn nhận về ngoại ngữ, rõ ràng trong cuộc sống hằng ngày thì vấn đề vẫn đã luôn tồn tại, chỉ có điều chúng ta vẫn chưa chấp nhận sự thật và bắt đầu thay đổi. Hãy cứ dùng những câu chuyện truyền cảm hứng như thế này để không ngừng tiếp tục nỗ lực trong việc trau dồi ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh. Mọi sự bắt đầu chưa bao giờ là muộn màng nếu con người có được sự quyết tâm để hướng đến những giá trị tích cực.

Nguồn:TH&PL

Credit: Nguồn ảnh: Tổng hợp từ Internet

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ