Gen Z ơi, tự tin "NÓI" tiếng Anh thay vì viện lý do mình không đủ vốn từ

Hana's Lexis đã có lời chia sẻ về sai lầm lớn nhất khi học ngoại ngữ của mình.

Bạn đang nỗ lực học tiếng Anh vì mục đích gì? Giao tiếp giỏi? Nói trôi chảy như người bản xứ? Tự tin phát biểu trong những giờ học tiếng anh trên lớp?... Chung quy lại là phải NÓI tốt, NÓI giỏi đúng không?

Nhưng liệu bạn có mắc sai lầm này khi rèn luyện kĩ năng nói - đợi lúc nào tích góp đủ vốn từ vựng rồi khắc sẽ nói tự nhiên, rành mạch thôi mà?

gen z oi tu tin noi tieng anh thay vi vien ly do minh khong du von tu - anh 0
Hana's Lexis chia sẻ về "Sai lầm học ngoại ngữ lớn nhất đời mình" 

Đừng lí do lí trấu rằng mình chưa có đủ vốn từ nên chưa nói được

Những bạn nào đang học tiếng Anh chắc hẳn sẽ ít nhiều biết đến Hana's Lexis - một YouTube khá nổi tiếng về việc chia sẻ rất nhiều những chủ đề hữu ích liên quan đến việc học tiếng Anh. Cô tên thật là Đỗ Thị Hồng Nhung hiện tại đang sinh sống, học tập và làm việc ở Mỹ.

gen z oi tu tin noi tieng anh thay vi vien ly do minh khong du von tu - anh 0

"Hôm nay, một ngày đẹp trời, mình muốn nói chuyện với mọi người về sự tự tin trong việc nói tiếng Anh. Nhìn mình chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ mình là một người rất tự tin, không hề, mình khá hướng nội, cười phới lới vậy thôi chứ không tự tin gì cả. Mình chỉ tự tin với những gì mình rành hơn một chút như tiếng Anh chẳng hạn, tại mình học quá nhiều rồi" - Hana's Lexis chia sẻ. 

Việc suy nghĩ và hiểu được một cái gì đó qua việc nghe đọc thường sẽ dễ dàng, đơn giản hơn việc phải diễn đạt ra như viết và nói, vì thế mà Hana thích nghe, đọc hơn là viết và nói. Nhưng cô nhận ra rằng việc học nói trước tiên mới làm phương pháp đúng nhất.

Để nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tự tin nói tiếng Anh, Hana chia sẻ cô đã nhờ "cánh tay phải" của mình liệt kê những từ vựng B2 trở lên trong những video cô nói chuyện với người bản xứ, các cuộc phỏng vấn ngắn ,… Và cô chợt nhận ra rằng: "Thật sự học từ B2 trở lên chỉ phục vụ cho nhu cầu hiểu tài liệu hay nghe phim ảnh này nọ thôi chứ việc sử dụng từ, nhất là trong cuộc sống hằng ngày nữa chúng ta chỉ xài có B1 trở xuống thôi".

gen z oi tu tin noi tieng anh thay vi vien ly do minh khong du von tu - anh 0
Bé Annie nổi tiếng khi được bố dạy nói tiếng Anh lưu loát khi còn 2 tuổi

Điều quan trọng rút ra được từ kết quả khảo sát này là gì, bạn chỉ cần một lượng từ vựng cơ bản, đơn giản và phát âm chuẩn để có thể tự tin nói. "Mấy bé tầm mười mấy tuổi ngoài việc học từ vựng trong sách giáo khoa thì các bé còn tìm các phương pháp để nói như ra đường gặp người bản xứ và cứ nói ào ào.  Hay lên chỗ nào đó có thể nói chuyện được với nước ngoài, những ai chịu nói thì chuyện lên trình rất là nhanh, có thể nhanh hơn mình hiện tại rất nhiều, trước mình chỉ xem phim và đọc báo" - Hana chia sẻ.

"Theo em thấy thì thành tựu nhất khi học ngoại ngữ là mình nói được ngôn ngữ đó. Chứ học lên cao ơi là cao xong không nói được em thấy cứ thất bại kiểu gì ấy" - một bạn khán giả chia sẻ.

Vậy làm sao để  có thể rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh?

Nghe phát âm của ng bản xứ và đọc theo

Tìm kiếm những video của người bản xứ để có thể nghe và bắt chước theo, phương pháp này kết hợp của bạn rất nhiều giác quan. Qua cách này cải thiện phát âm của bạn rất nhiều, ít nhất là át bớt giọng địa phương và giúp bạn làm quen dần với ngữ điệu trong các câu nói.

gen z oi tu tin noi tieng anh thay vi vien ly do minh khong du von tu - anh 0

Luyện viết, đọc to, tham khảo phát âm Google translate, nói như thể thuyết trình trước đông người

Bạn nói nhỏ vì bạn sợ sai, bán sợ vấp từ, bạn sợ người khác nghe được và cười nhạo nhưng càng như vậy bạn càng tự ti và không thể cải thiện tốt hơn được khả năng nói của mình. Trước tiên hãy tự tin, dõng dạc nói thật to dù là nói một mình trước gương cũng được, nó giúp bạn giải tỏa các âm chết, giúp bạn nhận diện rõ hơn các lỗi sai và quan trọng khiến bạn mạnh dạn hơn rất nhiều.

gen z oi tu tin noi tieng anh thay vi vien ly do minh khong du von tu - anh 0

Miêu tả cuộc sống hằng ngày bằng tiếng Anh, có thể là trong lúc làm việc nhà

Như Hana chia sẻ, cuộc sống hằng ngày của chúng ta chỉ cần từ vựng cấp B1 trở xuống là đủ để có thể diễn tả hầu hết mọi khía cạnh. Trong lúc làm một việc gì đó bạn có thể lẩm bẩm những câu nói tiếng anh mô tả và đặt vấn đề xem liệu người nghe có hiểu không. Điều đó không chỉ giúp bạn ôn lại nhiều từ vựng, sắp xếp câu từ mà còn nâng cao khả năng biểu đạt khi nói của bạn.

gen z oi tu tin noi tieng anh thay vi vien ly do minh khong du von tu - anh 0

Luyện nói trực tiếp với người bản xứ

Tình hình dịch bệnh hiện tại không thể ra đường để "săn Tây" thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn các ứng dụng giao tiếp với người bản xứ miễn phí như Hello Talk, Cambly,…Điều này giúp bạn luyện tập được phản xạ suy nghĩ câu chữ và cách nói tự nhiên hơn.

gen z oi tu tin noi tieng anh thay vi vien ly do minh khong du von tu - anh 0

Việc giao tiếp bằng ngôn ngữ nói biểu hiện tốt nhất cảm xúc và ý nghĩ chúng ta muốn truyền đạt, từ tin NÓI cũng khiến chúng ta cải thiện trình độ tiếng Anh nhanh hơn. Vậy hãy bắt đầu từ bây giờ, tự tin NÓI, nói thường xuyên, nói mỗi ngày, bạn hoàn toàn có thể đạt được trình độ giao tiếp hệt như người bản xứ.

"Anh trai nhà bên" đa tài Công Dương cùng loạt bí kíp tự học ngôn ngữ Việt, Thái, Anh, Pháp

Khó khăn khi tự học một ngôn ngữ mới của Gen Z đến từ đâu?

Giỏi ngôn ngữ sẽ mang đến những cơ hội rộng mở nào cho Gen Z?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ