23 tuổi Thuỳ Tiên đội vương miện quốc tế, bằng tuổi Hoa hậu bạn đang làm gì?

Phải chăng, cũng đang trên hành trình tìm kiếm vương miện của riêng mình?

Sinh năm 1998, xinh đẹp, thông minh, thạo ít nhất 2 thứ tiếng và đăng quang Hoa hậu Hòa bình thế giới năm 2021,... đó là tất cả những gì chúng ta biết về cô gái Nguyễn Thúc Thùy Tiên

Thùy Tiên - cô gái Gen Z sinh năm 1998 đã tạo nên một "cú hit" lớn trong sự nghiệp của chính mình và làm nên lịch sử cho Việt Nam trên đấu trường sắc đẹp quốc tế. Nói không ngoa khi Thùy Tiên chính là "bước ngoặt" lớn cho niềm tin kế thừa ở thế hệ hoa hậu tiếp theo. Những cô gái Gen Z vừa có sắc, vừa có thơm và tự tin sải bước ngoài "biển lớn". 

Nôm na là thế, khi nói về chiến thắng của Thùy Tiên. Tuy nhiên, ngay sau khoảnh khắc đăng quang, một cú pháp chung của 98-er trên khắp các trang mạng xã hội đó là: "Bằng tuổi mình người ta làm hoa hậu thế giới, còn mình thì…"

Mỗi người sẽ tự có một câu trả lời để điền vào chỗ trống, nhưng nhìn chung là có phần "lép vế" hơn sự thành công vượt trội của Thùy Tiên. Tuy vậy, đó cũng chỉ là những lời nói vui trên mạng với tinh thần hài hước đúng nghĩa Gen Z, nhưng sự thật thì… 

23 tuoi thuy tien doi vuong mien quoc te bang tuoi hoa hau ban dang lam gi - anh 0
Bằng tuổi hoa hậu, bạn đang làm gì?

Bằng tuổi mình người ta làm hoa hậu, còn mình cũng "làm này làm kia nè" 

Không phải là cảm giác mặc cảm khi thấy một người đồng trang lứa thành công vượt trội, mà đổi lại, các cô nàng 98-er đều cho rằng đó là niềm tự hào của thế hệ và tiếp thêm nhiều động lực cho các bạn trên con đường của mình.

Bạn Tuyết Minh, hiện đang làm công việc Interior Designer tại TP.HCM đã chia sẻ với rằng: "Áp lực thì có đó, áp lực khi phải trải nghiệm cuộc sống như những 'chú chim non' nhưng mặc cảm thì không vì mình sinh ra không với mục tiêu làm hoa hậu, ai cũng có một chức năng, đam mê, nghề nghiệp cho riêng mình. Khi 1 người đồng trang lứa thành công thì chỉ có tạo thêm niềm tin thôi, tin là mình cũng sẽ thành công ở tương lai giống họ". 

Đồng quan điểm với Tuyết Minh, bạn Minh Tuyền hiện đang làm trong lĩnh vực truyền thông cũng cho rằng việc áp lực đồng trang lứa đôi khi vẫn luôn hiện hữu trong cuộc sống khi chứng kiến những người bạn của mình thành công, tuy nhiên "mình không áp lực hoa hậu đâu, vì mình nghĩ mỗi người đảm nhận một công việc, vị trí riêng mới hình thành nên xã hội. Nếu ai cũng là người đẹp, là hoa hậu, ai cũng nổi bần bật, làm chuyện to tát thì những chuyện khác để cho ai?"

23 tuoi thuy tien doi vuong mien quoc te bang tuoi hoa hau ban dang lam gi - anh 0

Có thể nói, việc liên tục so sánh bản thân với người khác là một sự so sánh khập khiễng bởi mỗi người đều có điểm mạnh riêng của mình và không ai giống ai. Hiểu được điều đó, Gen Z trong thời đại ngày nay chọn nhìn về bản thân để hiểu mình thay vì theo đuổi những giá trị của xã hội. "Nghĩ nhiều về một điều chứng tỏ nó khá đau, nên mình lựa chọn nhìn vào chính mình để hiểu mình muốn điều gì và nỗ lực phấn đấu vì nó" - Huệ Như, hiện đang làm công việc sáng tạo nội dung tại TP.HCM chia sẻ. 

Thùy Tiên mà chúng ta đang nhắc đến, không phải "tự nhiên" mà đội vương miện

Ít nhất là 3 năm trở lại đây, hoa hậu ngày càng được nhìn nhận về năng lực, trình độ và tính cách thay vì chỉ nhan sắc đơn thuần. Đặc biệt là những nàng hậu thuộc về thế hệ Z (những người sinh từ năm 1995 - 2005) lại càng tạo nên sự khác biệt và khẳng định mình nhiều hơn trên sàn đấu nhan sắc. 

Ban đầu, tiêu chí tôn chỉ của các cuộc thi nhan sắc chỉ đơn thuần là sắc đẹp, nhưng ngày này để giành được chiếc vương miện còn phải đi kèm với tài năng và trí tuệ, thậm chí là đòi hỏi sự "hoàn hảo" ở một cô gái. 

23 tuoi thuy tien doi vuong mien quoc te bang tuoi hoa hau ban dang lam gi - anh 0

"Là hoa hậu chắc chắn bạn phải đẹp rồi! Nhưng nếu chỉ đẹp thì làm sao đăng quang khi bạn phải trải qua nhiều vòng thi và trước khi chạm đến vương miện. Nên mình thật sự quan tâm đến vấn đề học thức, tính cách của hoa hậu.

Nhìn Thùy Tiên bạn sẽ thấy được học thức và vốn ngoại ngữ của cô ấy chính là một trong số những yếu tố quan trọng để cô ấy đến gần với ngôi vị MGI 2021.Cũng chính tính cách thân thiện mà cô ấy lại được lòng rất nhiều đại diện MG khác trong cuộc thi" - bạn Kim Nhân, hiện đang làm một Freelancer đã chia sẻ quan điểm của mình. 

Hoa hậu ngày nay đã không còn là một "bình hoa di động" để ngắm nhìn vẻ đẹp, mà hoa hậu ngày càng được nâng cao vị thế và trở thành hình mẫu lý tượng của nhiều người, đặc biệt là phái đẹp. "Cá nhân mình nghĩ con gái sinh ra đã thuộc 'hệ đẹp' rồi, việc có thêm trí thức cao, nếu có thêm trí thức cao và một tính cách tuyệt vời thì đủ để gọi là hoàn hảo" - Bạn Huệ Như cho biết. 

23 tuoi thuy tien doi vuong mien quoc te bang tuoi hoa hau ban dang lam gi - anh 0

Thùy Tiên - nhân vật gây bùng nổ truyền thông những ngày qua không phải tự nhiên mà "đội vương miện". Sức nặng của vương miện cũng không phải dễ dàng mà "chịu đựng" được. Nhưng để có thể tự tin, bản lĩnh và sải bước trên sàn nhan sắc thế giới là cả một quá trình dài học tập, rèn luyện, trải qua nhiều vấp ngã và trưởng thành.

Gen Z ơi, tất cả chúng ta đều đang "đội vương miện"

Thùy Tiên đã đội lên đầu chiếc vương miện của sắc đẹp và tài năng. Nhưng Gen Z ơi, tất cả chúng ta đều "đội vương miện" trên con đường mà chúng ta lựa chọn. Đó là chiếc vương miện của cả một thế hệ: khẳng định và chinh phục.

Tiếp nối thế hệ Millennials và Thế hệ Alpha trước đó, những người sinh năm từ 1995 trở đi được gọi là Gen Z. Vì được sinh ra và lớn lên cùng mạng xã hội, những "tấm chiếu mới" Gen Z bị nhìn nhận như một thế hệ lệ thuộc vào công nghệ, có phần "lười nhác" vì sở hữu một cuộc sống chỉ toàn sự thụ hưởng từ thành tựu mà thế hệ trước đó đã tạo ra.

23 tuoi thuy tien doi vuong mien quoc te bang tuoi hoa hau ban dang lam gi - anh 0

Thế nhưng, ít ai biết rằng Gen Z mới chính là thế hệ "siêng năng" sáng tạo, kết nối và tôn vinh giá trị của bản thân mạnh mẽ nhất. Ngày trước, 9x đời đầu thường tranh cãi về việc làm nghề gì ổn định, nghề nào mới thực sự "hot" và thu hút nhiều lao động, đôi khi họ còn không hiểu rõ được bản thân mình đang muốn gì mà chỉ chạy theo những điều thị trường mong muốn.

Nhưng với Gen Z, đã không còn là câu chuyện "chạy theo" bất kỳ thứ gì nữa, mà "tạo ra" xu hướng để định hình chất riêng của mình. Họ nhẹ nhàng kiến tạo nên những "ngoại lệ", vượt khỏi rào cản mà thế hệ cũ vẫn đang chật vật tìm một lối thoát. 

Vấn đề

Logo VieZ

Tất cả những điều đó đã tạo nên một chiếc "vương miện" tiên phong của Gen Z trong tất cả mọi lĩnh vực. 

Trở về nghĩa đen của chiếc vương miện đại diện cho tài năng và sắc đẹp mà Thùy Tiên đang đội trên đầu, chúng ta hoàn toàn có thể tin đó một một "bước đà" để các thế hệ tiếp nối chinh phục nhiều khoảnh khắc lịch sử hơn thế. 

"Các bạn Hoa hậu Gen Z ngày nay rất thông minh, năng động nên mình hy vọng các bạn sẽ mang đến những giá trị mới, tích cực hơn cho cộng đồng. Lúc trước Hoa hậu thường đóng khung với hình tượng đoan trang thùy mị, nhân ái bao dung, nhưng các bạn Hoa hậu Gen Z ngày nay lại mang "tinh thần chiến binh" và… "không sợ gì" trên sàn đấu nhan sắc quốc tế. Vì các bạn giỏi!" - Minh Tuyền chia sẻ. 

23 tuoi thuy tien doi vuong mien quoc te bang tuoi hoa hau ban dang lam gi - anh 0

Phải công nhận Hoa hậu Gen Z càng ngày càng giỏi!

Sau thành công của Thùy Tiên: Bài học về ngoại ngữ trong giai đoạn hội nhập thế giới

Vì sao Hoa hậu Thùy Tiên chọn nói về người sáng chế vaccine AstraZeneca trong phần thi ứng xử?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ