Logo VieZ

Love to Lớp: Trong tình yêu, đừng lầm tưởng giữa sự quan tâm và giám sát là một!

Quỳnh Như|

Yêu nhau, không đồng nghĩa với việc giám sát cuộc đời nhau.

Chúng ta thường lầm tưởng rằng, việc quan tâm đối phương một cách thấu đáo, tường tận là minh chứng cho một tình yêu vĩ đại. Bởi lẽ, "yêu không phải là một danh từ - nó là một động từ; nó không chỉ là cảm xúc - nó là quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ, hy sinh" (William).

Tuy nhiên, sự quan tâm đôi khi cũng giống như con dao hai lưỡi, có thể giết chết tình yêu của chúng ta bất cứ lúc nào khi sự quan tâm biến thành sự giám sát.

love to lop trong tinh yeu dung lam tuong giua su quan tam va giam sat la mot - anh 0

Thật ra, giữa quan tâm và làm phiền là một ranh giới rất mong manh. Thiếu thốn sự quan tâm là một trong những lý do khiến người ta rời bỏ nhau dù cho họ còn yêu nhau rất nhiều. Quan tâm thái quá cũng khiến cho người ta chọn cách chia tay vì họ cảm thấy quá mệt mỏi với sự giám sát. Đôi khi, đối phương cảm thấy bị ngột ngạt, tù túng, thiếu sự tin tưởng trong một mối quan hệ nên sinh ra mâu thuẫn là chuyện đương nhiên.

Có mệt mỏi hay không khi hàng ngày phải nhận liên tục hàng chục tin nhắn "em đang ở đâu?", "anh làm gì mà không trả lời điện thoại của em?", "anh đi đến đó sao không báo cho em biết?",... Rõ ràng đây không phải là sự quan tâm mà là sự kiểm soát trong một mối quan hệ. Chính những giám sát được cho là quan tâm khiến cho cả hai cảm thấy không thoải mái. Cảm giác chán chường, thất vọng là điều không khỏi xảy ra.

love to lop trong tinh yeu dung lam tuong giua su quan tam va giam sat la mot - anh 0

Sau những mâu thuẫn chồng chất, sau những lần cãi vã lại là khoảng không im bặt. Phải! Sự im lặng là dấu hiệu, là dấu chấm hết cho một cuộc tình dù nó vẫn còn lửng lơ ở đó, dù bất đồng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Khi ta mở cửa cho ai đó len lỏi vào ngôi nhà của mình, ta đồng thời đã trao cho họ cơ hội quan tâm, chăm sóc thậm chí ta ban cho họ quyền được sáng tạo, nhào nặn ta theo ý của họ. Ít nhiều những người từng yêu ở đều trải qua cảm giác mình vừa là mình vừa không phải là mình. Vì để các mối quan hệ trong tình yêu hay tình bạn thêm phần khắng khít thì không thể thiếu đi sự quan tâm. Quan tâm là nền tảng cơ bản của sự yêu thương. 

614893ae49d0890018b04eff
614893cb0fd8e30011c70f42

Lúc tình yêu mới chớm nở, một "version" mới của ta được tạo ra để tương thích với họ bằng cách tập nghe một bài hát lạ, xem một bộ phim mới, thử những điều chưa từng làm, thay đổi cả sở thích, thói quen thường nhật, hậm chí dành cho người đó sự quan tâm đặc biệt 24/24. Nhưng thật ra chúng ta quên mất một điều rằng ngoài tình yêu, tất cả chúng ta còn vô vàn mối quan hệ khác nhau.

Đừng trói buộc một ai đó quá chặt trong bất cứ mối quan hệ nào, kể cả tình yêu. Vì khi sự chịu đựng đã đến ngưỡng, những ấm ức trong lòng không thể nói ra thành lời, người ta sẽ chọn cách ra đi để cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

love to lop trong tinh yeu dung lam tuong giua su quan tam va giam sat la mot - anh 0

Đã đến lúc chúng ta nên tạo dựng cho mình một mối quan hệ không kiểm soát và dễ thở hơn. Mối quan hệ mà cho nhau nhiều hơn sự tự do tự tại, một không gian đầy đủ trọn vẹn để có thể là chính mình một cách tinh tế sâu sắc. Một người luôn thích ở cạnh mình, kể cả khi đôi bên chẳng có gì để nói. Khi chúng ta lặng im cũng là lúc tiếng lòng cất lời.

Tìm kiếm người có cùng tần số chưa bao giờ là điều dễ dàng. Nhưng cũng đừng chiếm hữu hoàn toàn khi có được. Đừng trở thành kẻ bị cuồng kiểm soát trong tình yêu. Cũng đừng chỉ cần không được hồi âm tin nhắn cũng khiến ta bực mình cả ngày dài. Hãy quan tâm đủ để tạo nên sự khác biệt, quan tâm đủ để giữ một mối quan hệ đủ sâu, đủ lâu, đủ bền.

Khi yêu, đồng nghĩa với việc mỗi người đang bước đến một lớp học mang tên tình yêu. Dù kết quả là đổ vỡ hay đi đến bến bờ hạnh phúc, lớp học này cũng dạy cho bạn nhiều bài học: học yêu thương, học trưởng thành, học chấp nhận và học cả sự cô đơn,... Tuyến bài Love To Lớp - Từ tình yêu đến lớp học của chuyên mục GenVie sẽ là những dòng tản mạn, câu chuyện, tâm sự, góc nhìn về tình yêu,... để đồng cảm, chia sẻ và cùng bạn học cách yêu mỗi ngày.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ