Logo VieZ

Học trái ngành cảm giác sẽ như thế nào?

Kiều Anh|

Việc chọn ngành học ở độ tuổi vừa trưởng thành khiến chúng ta đưa ra những quyết định vội vàng, chưa chính xác, học trái ngành có tệ lắm không?

Đôi lúc đứng trước ngưỡng cửa đại học, nhiều người xác định được ngành học bản thân và cũng có những người loay hoay với việc đó. Việc chọn ngành học ở độ tuổi vừa trưởng thành khiến chúng ta đưa ra những quyết định vội vàng, chưa chính xác. Từ đó dẫn đến việc học lệch ngành.

Cảm giác mệt mỏi, chán nản

Đó là những ngày lên giảng đường một cách nặng nhọc, bản thân cũng chẳng biết lí do vì sao mình ở đây và cũng chẳng rõ mình đang học những gì. Đầu óc lúc nào cũng quay cuồng trong trạng thái mỏi mệt. Nó giống như việc ta phải ăn đi ăn lại hằng ngày thứ mà ta không thích.

Điều này đến từ việc ta không có bất kỳ động lực nào để cố gắng trong ngành học của bản thân. Chỉ muốn học thật nhanh để qua môn và tốt nghiệp, chẳng còn quan tâm đến việc nỗ lực để đạt kết quả cao.

hoc trai nganh cam giac se nhu the nao - anh 0

Bản thân luôn có sự hối hận về những quyết định của chính mình. Lúc nào cũng đứng giữa những lưng chừng, bỏ không được mà ở lại để tiếp tục cũng chẳng xong. Cảm giác vật vã đó không dễ chịu chút nào.

Theo đó, mà từng ngày các buổi lên lớp bắt đầu thưa dần mà bản thân cũng không còn hứng thú. Toàn bộ thời gian đều dành cho những công việc bên ngoài hay thậm chí là để đi tìm hiểu và trả lời cho câu hỏi: Bản thân thật sự muốn gì? Khi không có bất kỳ sự yêu thích nào thì nếu có cố gắng cũng chỉ tốn tiền và mất thời gian.

hoc trai nganh cam giac se nhu the nao - anh 0

Có những ngày lên giảng đường một cách vô thức hay chỉ vì hôm ấy có điểm danh. Việc chọn bừa một ngành học mà chúng ta không hiểu hết về nó và cũng không biết nó có phù hợp với bản thân ta hay không, quả thật là một điều đáng tiếc vì nếu có học chúng ta cũng chỉ học một cách vô vị, nhàm chán và chẳng có ý nghĩa gì.

Sự hoài nghi về tương lai

Ngưỡng mộ những người đang thực hiện lý tưởng, có mục đích và ước mơ rõ ràng. Còn bản thân chỉ như ngọn đèn le lói trong đêm. Đôi khi chúng ta sẽ trải qua cảm giác hoang mang khi hằng ngày chứng kiến sự thành công của mọi người xung quanh còn bản thân thì chỉ dậm chân tại chỗ.

Bắt đầu tránh né và sợ hãi trước những câu hỏi liên quan về nghề nghiệp bởi chính bản thân những người học trái ngành cũng chẳng biết sau này mình có theo đuổi công việc đó hay không. Hay chỉ nhận một tấm bằng rồi chạy theo những lý tưởng khác.

hoc trai nganh cam giac se nhu the nao - anh 0

Rất sợ sự thất vọng từ chính ba mẹ, khi cố gắng để cho ta được học nhưng việc học của ta chẳng đến đâu. Từ bỏ việc học thì sợ ba mẹ lo lắng vì trên thực tế học là con đường ngắn nhất để ta có một tương lai tươi đẹp hơn. Chính từ nỗi sợ đó, ta lại tiếp tục lao đầu vào việc học ấy.

Khi đủ nhận thức về việc bản thân không phù hợp với những thứ mình theo học, ta sẽ mơ hồ về nghề nghiệp nuôi sống bản thân, gia đình. Mọi người xung quanh thì làm việc với đúng chuyên ngành còn bản thân mình lại chẳng biết định hướng nghề nghiệp lại từ đâu.

hoc trai nganh cam giac se nhu the nao - anh 0

Đôi lúc vì chán nản mà muốn từ bỏ nhưng lại chẳng biết bắt đầu lại từ đâu và lại sợ quyết định của bản thân lại tiếp tục sai lầm. Nó như việc ta đi trong đêm tối mù mịt mà chẳng tìm được lối ra, lâu dần ta như một cỗ máy không còn xúc cảm, không còn đam mê hay chính chúng ta đã bỏ qua tất cả các cơ hội chỉ vì nỗi sợ với những lựa chọn.

Thất vọng với chính sự lựa chọn của bản thân

Sự chán nản về ngành học dần dần khiến chúng ta trở nên ghét. Không có mục đích hay sự yêu thích nào nên bản thân mãi chẳng tìm ra được động lực trong học tập khiến ta chẳng còn theo đuổi kịp bạn bè, những người có sẵn mục đích nền tảng và sự say mê.

Bế tắc trong cuộc sống, chẳng còn dám đối mặt với mọi người. Cảm giác bản thân thật sự thất bại và thấy tự ti với những bạn bè đồng trang lứa, áp lực từ chính những sự phấn đấu về điểm số cũng như công việc của mọi người còn bản thân vẫn đang loay hoay.

Sự kỳ vọng ba mẹ quá lớn khiến bản thân trở nên áp lực hơn. Đó là khi chứng kiến sự yêu thương từ ba mẹ với mong muốn bản thân thành công, là tiền hàng tháng được gửi lên không thiếu khoản nào, là niềm tự hào khi bạn được học cao.

hoc trai nganh cam giac se nhu the nao - anh 0

Bản thân rất muốn thay đổi nhưng dần nhận ra bản thân chẳng có ước mơ hay vô tình ta đã để ước mơ trôi đi quá xa, mà chẳng có cách nào có thể tìm lại được. Bản thân đôi lúc có những định hướng khi làm việc trái ngành nhưng rồi lại lo lắng bản thân chưa giỏi chuyên môn hay kinh nghiệm liên quan trong lĩnh vực...

Cốt lõi của vấn đề này là ta chưa tìm ra được đam mê của bản thân, khi ta nhận ra được điều đó chúng ta sẽ không ngừng phấn đấu học tập từ xung quanh, luôn tìm kiếm những cơ hội dù là nhỏ nhất để giúp bản thân phát triển và hoàn thiện.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ