Logo VieZ

Mới vào Đại học có nên tham gia các Câu lạc bộ - Đội - Nhóm?

Quỳnh Như|

Suốt những năm tháng đại học, câu lạc bộ-đội-nhóm đã giúp chúng ta trưởng thành như thế nào?

Môi trường hoạt động của câu lạc bộ-đội-nhóm là môi trường thực tế và đem lại nhiều hiệu quả thiết thực cho sinh viên. Tuy nhiên có không ít người cho rằng chỉ nên tập trung vào việc học thay vì mất thời gian tham gia vào các hoạt động bên lề. Vậy, 2k3 khi ở ngưỡng cửa Đại học cần có suy nghĩ như thế nào về việc tham gia các Câu lạc bộ - Đội - Nhóm?

Các câu lạc bộ - Đội nhóm là một xã hội thu nhỏ

Ngày nay, hệ thống các câu lạc bộ đội nhóm ở các trường Đại học xuất hiện ngày càng nhiều, chỉ tính riêng Trường ĐH KHXH&NV đã có gần 100 Câu lạc bộ (CLB) trực thuộc Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên cấp Trường, khoa, bộ môn.

Được hình thành và phát triển trong một môi trường thuận lợi, các CLB tại Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG-HCM) đã phát huy tối đa tiềm lực của mình để mang đến nhiều hoạt động bổ ích, thú vị dành cho sinh viên trường. Mỗi CLB đều có những màu sắc rất riêng để cùng thực hiện triết lý giáo dục của nhà trường đồng thời tạo môi trường để các bạn sinh viên hoạt động. 

moi vao dai hoc co nen tham gia cac cau lac bo doi nhom - anh 0
CLB Guitar Nhân Văn, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn 

Tại sao lại gọi môi trường này là một xã hội thu nhỏ? Không giống như những năm tháng cấp 3, môi trường đại học thật sự cho chúng ta nhiều cơ hội hơn để phát triển bản thân và thỏa sức vẫy vùng sáng tạo. Môi trường Đại học mang đến cho chúng ta nhiều hơn một bài học kiến thức và ở cũng đó có nhiều hơn 1 câu lạc bộ-đội-nhóm, đây là điểm khác biệt lớn nhất của môi trường đại học so với môi trường giáo dục phổ thông.

Khi bạn bắt đầu nộp đơn vào một câu lạc bộ nào đó, trải qua nhiều vòng đơn, phỏng vấn, team building rồi đến hoàn thành sản phẩm cuối cùng là cả một quá trình. Chắc chắn bất kỳ một sinh viên nào khi trải qua vòng phỏng vấn cũng cảm thấy hồi hộp, lo sợ như đi phỏng vấn xin việc.

moi vao dai hoc co nen tham gia cac cau lac bo doi nhom - anh 0
Hình ảnh Câu lạc bộ Guitar Nhân văn phỏng vấn tuyển thành viên

Khi tham gia vào câu lạc bộ-đội-nhóm, bạn sẽ bắt đầu làm quen với những người bạn hoàn toàn xa lạ, đến từ nhiều vùng miền khác nhau. Việc tạo ấn tượng bản thân trong lần đầu gặp gỡ cũng khiến bạn ghi điểm trong mắt người khác.

Chính vì thế, nó đòi hỏi bản thân mỗi người phải thay đổi và dần thích nghi. Nếu không, bạn sẽ tự bị đào thải chính mình và thấy mình bị lạc lõng trong một đám đông. Điều này khá giống với môi trường làm việc sau này của bạn. 

moi vao dai hoc co nen tham gia cac cau lac bo doi nhom - anh 0
Hình ảnh CLB Văn nghệ Xung kích CKT (Đại học KHXH&NV) trong ngày "tuyển quân" 

Hơn nữa, ở môi trường này rất áp lực và đòi hỏi bạn phải làm việc thật sự nghiêm túc. Áp lực vì deadline dồn dập mỗi mùa sự kiện, áp lực vì nhiều chương trình có quy mô lớn hay áp lực từ chính vấn đề con người với nhau. Nghiễm nhiên, xung đột là điều không thể tránh khỏi.

Nhưng sau tất cả, bạn sẽ biết cách chấp nhận, đối diện và xử lý chúng. Đôi lúc sẽ phải hạ cái tôi của mình, sẽ kiên nhẫn và lắng nghe nhiều hơn, cũng sẽ quen dần với việc cảm ơn và xin lỗi. Đây là một trong những điều hoàn toàn tích cực mà mỗi người cần nuôi dưỡng cho mình. Bởi sau này ra ngoài môi trường thực tế, bạn sẽ phải trải qua những điều tương tự, thậm chí còn khốc liệt hơn. 

Kỹ năng lên một tầm cao mới 

Phần lớn, các bạn tham gia hoạt động tích cực đều có kỹ năng tốt hơn hẳn. Điều này thể hiện rõ rệt trong những giờ thuyết trình trên lớp và phần lớn giảng viên thường dành lời khen ngợi vì công nhận sự khác biệt của các bạn.

Các kỹ năng mềm như nói chuyện trước đám đông, kỹ năng xử lý vấn đề, kỹ năng lên kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian,... được trau dồi một cách liên tục. Vì khi tham gia vào câu lạc bộ-đội-nhóm là bạn đang ép mình vào môi trường năng động. Nó bắt buộc bạn không ngừng học hỏi để thay đổi bản thân nếu không muốn dừng chân tại chỗ và tụt lùi phía sau.

moi vao dai hoc co nen tham gia cac cau lac bo doi nhom - anh 0
Hình ảnh bạn Phương Linh và bạn Kim Tuyến tự tin làm MC tại chương trình tháng của CLB Guitar Nhân văn

Ngoài các kỹ năng mềm mà bản thân dần hoàn thiện được, các bạn còn học được nhiều kỹ năng chuyên môn: viết lách, design,... và thậm chí những kỹ năng này còn tạo ra thu nhập cho các bạn. Bằng việc hỏi hỏi, tiếp thu kinh nghiệm từ anh chị trong câu lạc bộ-đội-nhóm đã giúp cho bản thân các thành viên tốt hơn từng ngày.

"Đối với mình, việc quyết định tham gia CLB vào năm nhất là một quyết định đúng đắn nhất, với chuyên môn về tổ chức sự kiện và truyền thông, CLB là môi trường giúp mình tích lũy rất nhiều kỹ năng, kinh nghiệm. Mình nhận ra việc tổ chức một chương trình hay một hoạt động không hề đơn giản mà phải cần sự hợp sức từ nhiều ban, từ khâu lên ý tưởng cho đến giai đoạn sau khi chương trình kết thúc.

Bên cạnh đó, với xuất thân ban đầu từ ban nội dung, mình học được nhiều hơn về kỹ năng viết kịch bản, sáng tạo nội dung, kỹ năng gặp gỡ diễn giả và làm việc với MC, khách mời. Điều đó không chỉ giúp mình có thêm nhiều kinh nghiệm mà còn giúp bản thân tôi tự tin hơn và rèn luyện cho mình kỹ năng giao tiếp, kể cả giao tiếp trực tiếp và trực tuyến". Đây là chia sẻ của bạn Nhã, sinh viên năm 3 của Trường ĐHKHXH và NV, hiện bạn đang là chủ nhiệm câu lạc bộ Văn minh học đường.

moi vao dai hoc co nen tham gia cac cau lac bo doi nhom - anh 0
Hình ảnh bạn Nguyễn Văn Nhã, chủ nhiệm CLB Văn minh học đường

Hòa mình trong môi trường hoạt động này bạn sẽ được gặp gỡ với rất nhiều người. Từ các bạn khác khoa, các anh chị cấp trên đến thầy cô sẽ cho chúng ta rất nhiều cơ hội để học hỏi. Những lầm giao lưu gặp gỡ hay làm việc chung là lúc để tận dụng mở rộng mối quan hệ

Có nhiều lợi thế hơn khi ra ngoài thực tế

Ai rồi cũng phải mở rộng phạm vi tìm kiếm cho mình những cơ hội mới bên ngoài môi trường đại học. Tất cả những kinh nghiệm và kỹ năng các bạn học được trong quãng đời sinh viên tại các câu lạc bộ-đội- nhóm là một hành trang quý báu để chúng ta bước vào đời. Việc tham gia và hoạt động năng nổ nhiệt tình sẽ giúp cho các bạn gặt hái được nhiều hơn quả ngọt.

moi vao dai hoc co nen tham gia cac cau lac bo doi nhom - anh 0
Hình ảnh tiết mục dự thi Liên hoan Tiếng hát tân sinh viên của CLB T.O.P (Khoa Du lịch)
moi vao dai hoc co nen tham gia cac cau lac bo doi nhom - anh 0
Câu lạc bộ văn nghệ M.O.C (khoa Địa Lý, trường Nhân Văn) cũng từng đạt Giải Á quân chương trình Chuyến xe Âm nhạc do Đài truyền hình HTV tổ chức cho sinh viên toàn thành phố

Đại học khác với cấp 3 chính là những trải nghiệm bạn tích lũy. Những chuyến đi Mùa hè xanh ngược về miền núi, những chương trình vang mãi niềm tự hào những điều "chưa dám" trở thành hiện thực. Khi tham gia CLB, bạn sẽ có khoảng thời gian training cuối tuần, những hoạt động ngoại khóa kết nối các thành viên, những chuyến dã ngoại mỗi năm.

Bạn sẽ được sống trong tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, được chơi và làm việc với những người có chung sở thích, thói quen. Khi ra trường bạn sẽ mang theo mình những kỷ niệm thanh xuân tuổi 20 mà không phải ai cũng có.

moi vao dai hoc co nen tham gia cac cau lac bo doi nhom - anh 0
Hình ảnh chào đón mùa hè xanh của Câu lạc bộ Văn minh học đường, Trường ĐHKHXH&NV

"Đối với Hiền, việc có cơ hội tham gia và trải nghiệm các hoạt động ngoại khóa, được thử sức trong nhiều môi trường khác nhau giúp Hiền rèn luyện bản thân và học hỏi thêm rất nhiều. À, một kỹ năng mà khi Hiền đi thực tập tại doanh nghiệp, thấy mình có lợi thế hơn các bạn khác là việc sử dụng thành thạo công nghệ thông tin.

Kỹ năng này nghe có vẻ dễ và rất gần gũi với thế hệ trẻ tụi mình bây giờ, nhưng nếu không tham gia CLB và Đoàn Thanh niên -  phải thường xuyên làm việc với văn bản, giấy tờ, các phần mềm đồ họa, các ứng dụng công nghệ thì Hiền nghĩ mình sẽ không có nhiều cơ hội để thực hành thường xuyên như thế". Đây là chia sẻ của Thúy Hiền, hiện đang là Bí thư của Đoàn khoa Du lịch, Trường ĐH KHXH và NV.

moi vao dai hoc co nen tham gia cac cau lac bo doi nhom - anh 0

Quãng đời sinh viên của chúng ta sẽ mãi là cuộn phim lưu giữ kỷ niệm ngọt ngào nhất của những năm tháng tuổi trẻ hết mình. Tuy nhiên, không phủ nhận những gì mà chúng ta đã đánh đổi. Việc tham gia hoạt động phải cân bằng với việc học tập trên lớp. Không nên đặt nặng và so sánh hai việc này trên một bàn cân vì chúng đều quan trọng như nhau và bổ trợ cho nhau.

Nhưng tất cả chúng ta hãy hết mình với tất cả! Tôi thích sự hết mình của tuổi trẻ. Nó là một minh chứng cho những điều ngờ nghệch ngốc nghếch điên rồ chúng ta có thể làm, nhưng lại không thể làm vào độ tuổi khác. Vậy thì tại sao không sống hết mình? Khi mà chúng ta chỉ có thể sống một lần, và tuổi trẻ cũng chỉ có một lần mà thôi! 

moi vao dai hoc co nen tham gia cac cau lac bo doi nhom - anh 0

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ