Sài Gòn thân thiện: Chân lý từ cà phê vỉa hè đến cuộc trò chuyện giữa những người xa lạ

Người ta tìm đến cà phê vỉa hè vì nó khiêm tốn và công bằng.

Ăn sáng bằng... cà phê chỉ có ở Sài Gòn, đó có thể là nhân viên văn phòng, công nhân viên chức hay người làm thuê cũng sẵn sàng ngồi vỉa hè để thưởng thức. Vì...

Sài Gòn có cà phê vỉa hè, ai uống cũng được! 

Không biết tự bao giờ cái cụm từ cà phê vỉa hè, cà phê cóc hay cà phê bệt lại nghiễm nhiên trở nên thân thuộc không chỉ với giới trẻ Sài Gòn, lớp trung niên hay các cụ mà còn với bất kỳ ai đã đến với thành phố này.

Hình ảnh mấy cái hàng quán nhỏ xíu, nằm ở bên góc đường, góc hẻm đã trở nên quá đỗi thân thuộc với dân ở đây. Cái mùi cà phê pha phin, cốc trà đá, mỗi thức uống được đựng trong ly nhỏ xíu là đủ để người ta yêu thành phố này quá đỗi.

sai gon than thien chan ly tu ca phe via he den cuoc tro chuyen giua nhung nguoi xa la - anh 0

Gọi là cà phê vỉa hè không phải là chất lượng cà phê ở đây thấp, phục vụ kém, người thưởng thức cà phê không phải kẻ thượng lưu mà nó là đặc sản văn hóa của người Sài Gòn. Người ở phố thị, người ta tìm đến để thưởng thức thứ thức uống bình dân này là để có không gian ngồi nhâm nhi ly cà phê rồi ngắm dòng người qua lại.

Họ còn ngồi cà phê vỉa hè để nghe những thứ âm thanh quen thuộc của thành phố. Từ tiếng còi xe, tiếng rao, tiếng động cơ nổ đến tiếng rôm rả của dòng người qua lại. Tất cả dường như đã trở thành hơi thở của thành phố nhộn nhịp này. 

sai gon than thien chan ly tu ca phe via he den cuoc tro chuyen giua nhung nguoi xa la - anh 0

Không phân biệt bất cứ tầng lớp, vùng miền, địa vị hay giai cấp nào miễn Sài Gòn có cà phê vỉa hè thì ai uống cũng được! Người ta nói người Sài Gòn uống cà phê như tiêm vào máu. Người ta uống cà phê vì nhiều thú vị khác nhau.

Nhưng thật ra có những người tìm đến cà phê vỉa hè chỉ để được nghe những câu chuyện đời, những cuộc "chém gió" huyên thuyên, để rồi từ lạ mà thành quen. Bởi ở Sài Gòn nếu uống cà phê vỉa hè thì lãi lắm, được tặng miễn phí lời tâm sự đến từ những người dưng.

Nhiều khi người Sài Gòn uống cà phê vỉa hè chỉ là cái cớ, cốt lõi là để ngồi hàn thuyên tìm thú vui đời thường 

Cà phê vỉa hè không hẳn là cà phê bình dân mà nó thuộc về một phong cách cà phê rất riêng của người Sài Gòn. Ở Sài Gòn, ai đó có thể ăn mặc sành điệu, quần tây áo sơ mi hay quần đùi, áo thun, mặt lấm lem cũng có thể ngồi ở cà phê vỉa hè.

Nó không kén khách hàng, không phân biệt sang - hèn mà cứ đến với cà phê vỉa hè là ai cũng hòa đồng, khiêm tốn. Nhiều khi người ở đây uống cà phê vỉa hè chỉ là cái cớ, mượn cái vỉa hè để họ ngồi hàn thuyên tìm thú vui đời thường.

sai gon than thien chan ly tu ca phe via he den cuoc tro chuyen giua nhung nguoi xa la - anh 0

Người ta nói, Sài Gòn là hoài niệm cũ của thế hệ trước nhưng là thanh xuân của thế hệ trẻ. Không phải tự nhiên mà người ta nó như vậy. Bởi lẽ trong sâu thẳm ký ức của những cụ ở thập niên 70, 80 thì hình ảnh tờ báo sáng với ly cà phê pha phin bên lề đường, góc phố thì nó là cả một câu chuyện của những ngày tuổi trẻ.

Còn thanh xuân của thế hệ trẻ là những lần tụ bè tụ phái đến đây mà nghe kể chuyện, nghe đàn guitar. Rồi không biết tự bao giờ mà cà phê vỉa hè vô tình hay hữu ý trở thành nơi tâm giao của biết bao người.

sai gon than thien chan ly tu ca phe via he den cuoc tro chuyen giua nhung nguoi xa la - anh 0

Trên vỉa hè, đâu chỉ có cà phê mà nó còn có là những câu chuyện đời thường, tựa như một trạm báo tin. Người Sài Gòn chủ yếu là dân tứ xứ chứ người Sài Gòn gốc thì cũng ít lắm. Họ mang đến cà phê vỉa hè những nét văn hóa vùng miền, những câu chuyện họ nghe được bằng đủ thể loại giọng điệu khác nhau.

sai gon than thien chan ly tu ca phe via he den cuoc tro chuyen giua nhung nguoi xa la - anh 0

Người ta tìm đến cà phê vỉa hè còn là vì nó khiêm tốn và công bằng. Vì cái quán chỉ được dựng lên bằng vài cái ghế nhựa hay ghế gỗ nhỏ, thực đơn "miệng" chỉ vài loại loại như đen đá, đen nóng, kẹo lạc, thuốc thơm còn trà đá thì không có tính tiền. Dù thực khách là bất cứ ai đều có vị trí và thực đơn như nhau cả. Tất cả đều bình đẳng và tôn trọng khách hàng. Đôi khi những điều dung dị như thế mà để lại ấn tượng cả đời chẳng cần đắt đỏ hay sang trọng.

Thế mới nói, ở Sài Gòn không cô độc dù là ai hay bất cứ tầng lớp nào

Đằng sau sự xô bồ, nhộn nhịp hay nói thẳng là ồn ào thì đâu đó Sài Gòn vẫn chứa đựng những dung dị đời thường. Nơi này vốn thân thiện, chân tình từ ly cà phê vỉa hè cho đến những cuộc nói chuyện của người xa lạ, không khách sáo mà lại thân quen lạ lùng. Cũng bởi vì thế mà người ta lưu luyến cái vùng đất này như quê hương thứ hai, đi xa là thấy nhớ.

sai gon than thien chan ly tu ca phe via he den cuoc tro chuyen giua nhung nguoi xa la - anh 0

Bình thường người ta không có thời gian nhìn mặt nhau, dửng dưng như gáo nước lạnh. Ấy vậy mà mấy lúc Sài Gòn gặp chuyện là tự dưng người ta đến với nhau bằng cái tình của người tứ xứ. Không lòe loẹt, không phù phiếm, không giả dối, chỉ có sự chân thành và đồng cảm.

Giờ đây, cà phê vỉa hè cũng đã cùng Sài Gòn nép mình lại một góc để bảo vệ cho tất cả cư dân đang sống trong lòng thành phố. Rồi Sài Gòn sẽ khỏe lại, rồi cà phê vỉa hè sẽ lại rôm rả như mọi khi, rồi người dân Sài Gòn tha hồ mà hàn thuyền. Tất cả vẫn mong gặp lại Sài Gòn sớm thôi.

sai gon than thien chan ly tu ca phe via he den cuoc tro chuyen giua nhung nguoi xa la - anh 0

''Chờ ngày Sài Gòn… kẹt xe trở lại'' là mong muốn của nhiều người trẻ ở TP.HCM lúc này, cũng là tên tuyến bài được khởi xướng. Trong tuyến bài này, ghi nhận những chia sẻ, những câu chuyện và kỷ niệm về Sài Gòn. Có thể là của một người nổi tiếng, cũng có thể đến từ một bạn trẻ bình thường. Nhưng tất cả cùng gặp nhau ở tình yêu dành cho Sài Gòn và niềm tin thành phố sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh để đường phố đông vui trở lại!

Người trẻ say mê Sài Gòn vì điều gì?

Ở Sài Gòn nhưng vẫn nhớ Sài Gòn?

Mùa hạ năm nay, Sài Gòn thiếu những tiếng ve râm ran giữa phố

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ