Những sự thật không nên hiểu lầm về trầm cảm

Trầm cảm tuy không phải là căn bệnh quá mới mẻ đối với chúng ta nữa tuy nhiên không phải ai cũng có cái nhìn chính xác về nó.

Trầm cảm đã và đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người bởi mức độ tương đối nghiêm trọng của nó cũng như sự "lây lan" một cách khá nhanh chóng trong thời điểm mà dịch bệnh đang hoành hành khiến nhiều người phải hạn chế ra ngoài thì khiến nguy cơ mắc "trầm cảm" lại tăng cao hơn nữa.

Tuy nhiên, liệu chúng ta đã có cái nhìn một cách đầy đủ về trầm cảm hay chưa thì câu trả lời là chưa, vẫn còn nhiều người đang hiểu lầm về căn bệnh này.

nhung su that khong nen hieu lam ve tram cam - anh 0

Vì vậy, hãy cùng làm rõ về những hiểu lầm của căn bệnh trầm cảm.

1. “Trầm cảm không phải là một căn bệnh”

Nhiều người lầm tưởng về bệnh trầm cảm chỉ là một nỗi buồn hoặc một điểm yếu của tính cách, chứ không phải một căn bệnh. Nhưng thực tế, trầm cảm là một rối loạn tâm thần phức tạp. Căn bệnh này có nguồn gốc xã hội, tâm lý và sinh học, nó có thể được điều trị theo nhiều cách khác nhau.

Mất hứng thú với các hoạt động hoặc cảm thấy buồn bã và mất tinh thần là những triệu chứng đặc trưng cho tình trạng này. Mặc dù hầu hết mọi người đều cảm thấy buồn hoặc mất tinh thần trong một thời gian ngắn, nhưng người mắc bệnh trầm cảm không chỉ đơn thuần là cảm thấy buồn.

nhung su that khong nen hieu lam ve tram cam - anh 0

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đang bị trầm cảm, đừng suy nghĩ nó như bình thường. Thay vào đó, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể giúp bạn nhận được sự hỗ trợ cần thiết để kiểm soát tình trạng.

2. Trầm cảm chỉ xảy ra với phụ nữ

Nền văn hóa của chúng ta đôi khi không khuyến khích đàn ông thảo luận về cảm xúc của họ, yêu cầu giúp đỡ hoặc thể hiện dấu hiệu yếu đuối. Kết quả là, một số nam giới quay lưng lại với việc điều trị. 

Theo Tổ chức Phòng chống Tự tử Hoa Kỳ, nam giới có nguy cơ tử vong do tự tử cao gấp 4 lần so với phụ nữ và nam giới da trắng trên 45 tuổi dễ bị tổn thương nhất. Nếu bạn là một người đàn ông đang trải qua trầm cảm hoặc có ý định tự tử, hãy biết rằng bạn không đơn độc.

nhung su that khong nen hieu lam ve tram cam - anh 0

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, khoảng sáu triệu đàn ông Mỹ trải qua giai đoạn trầm cảm mỗi năm. Nền văn hóa của chúng ta phải thừa nhận tầm quan trọng của việc điều trị sức khỏe tâm thần cho tất cả những ai cần nó và điều này bao gồm cả nam giới.

3. Trầm cảm là dấu hiệu của sự yếu đuối

Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai bất kể sức mạnh thể chất hay tinh thần. Một số công dân nổi tiếng nhất của Mỹ - bao gồm Abraham Lincoln, Terry Bradshaw và Judy Collins - đã từng bị trầm cảm. Oscar De La Hoya, một trong những võ sĩ quyền anh mọi thời đại, người đã giành 10 danh hiệu thế giới ở sáu hạng cân khác nhau, đã được điều trị chứng trầm cảm.

nhung su that khong nen hieu lam ve tram cam - anh 0

4. Nói về trầm cảm chỉ khiến cho nó tệ hơn

Cố gắng không bỏ qua các triệu chứng của bệnh trầm cảm nếu bạn thấy nó ở vợ/chồng, con cái hoặc đồng nghiệp của mình. Việc thể hiện sự hỗ trợ có thể rất có giá trị đối với người đang trải qua giai đoạn trầm cảm.

Thật nhẹ nhõm khi ai đó nhận thấy sự thay đổi trong tâm trạng hoặc hành vi của bạn và có lòng trắc ẩn và can đảm để hỏi bạn đang làm như thế nào. Bạn bè và các thành viên trong gia đình có thể rất hữu ích đối với một người đang trải qua trầm cảm bằng cách lắng nghe và đưa ra sự hỗ trợ và động viên vững chắc.

nhung su that khong nen hieu lam ve tram cam - anh 0

5. Thuốc chống trầm cảm sẽ thay đổi tính cách của bạn và bạn sẽ phải dùng nó suốt đời

Thuốc chống trầm cảm ngày nay an toàn và hiệu quả. Đối với hầu hết mọi người, dùng thuốc chống trầm cảm khiến họ cảm thấy yêu chính mình hơn. Thuốc chống trầm cảm không giống như thuốc giảm đau hoặc thuốc an thần và chúng thường không làm cho mọi người cảm thấy như đây là một loại thuốc.

Công việc của nó là điều chỉnh các chất hóa học trong não gây ra các triệu chứng trầm cảm của bạn. Bác sĩ sẽ giúp bạn biết liệu một loại thuốc cụ thể có hiệu quả với bạn hay không và khi nào bạn cảm thấy đủ khỏe để ngừng dùng thuốc đó. Trong hầu hết các trường hợp, tham gia vào liệu pháp trong khi sử dụng thuốc chống trầm cảm sẽ tăng tốc độ phục hồi của bạn.

nhung su that khong nen hieu lam ve tram cam - anh 0

6. Cách tốt nhất để giúp người bị trầm cảm là động viên họ

Những người có ý tốt thường nói với một người bị trầm cảm hãy nhìn vào khía cạnh tươi sáng hoặc thoát ra khỏi nó hay là ngừng suy nghĩ về nó. Tuy nhiên, nó phức tạp hơn thế nhiều. Cách tốt nhất để giúp một người bị trầm cảm là đảm bảo rằng họ được tiếp cận với việc khám sàng lọc và điều trị.

Tầm soát trầm cảm có thể được thực hiện trong lần khám sức khỏe ban đầu, trong cuộc hẹn nhập học tại trung tâm tư vấn hoặc trong sự riêng tư tại nhà của bạn với một cuộc gọi bí mật đến đường dây nóng về khủng hoảng.

nhung su that khong nen hieu lam ve tram cam - anh 0

Trầm cảm hiện nay tuy không còn là vấn đề quá mới mẻ nhưng vẫn không phải là một căn bệnh có thể dễ dàng chữa được. Không chỉ cần có các cơ quan y tế mà còn cần sự chung tay của gia đình, cộng đồng và xã hội. Vì vậy, mỗi người hãy tìm hiểu thật kỹ càng về căn bệnh này, từ đó không chỉ phòng bệnh cho chính mình mà biết đâu lại có thể giúp đỡ được những người đang vật lộn với căn bệnh này.

MC Thiên Phước: "Chỉ cần còn sống, chúng ta đều có cơ hội để làm lại"

Nữ sinh lớp 10 nhảy lầu tự tử: 4 năm liền là học sinh giỏi, có dấu hiệu trầm cảm

Vụ nam sinh tự tử: Hãy “công bằng” với trầm cảm và dừng xem nhẹ sức khỏe tinh thần!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ