Logo VieZ

MC Thiên Phước: "Chỉ cần còn sống, chúng ta đều có cơ hội để làm lại"

Quỳnh Như|

Từng là nạn nhân của trầm cảm và đã chiến thắng được ý định từ bỏ cuộc sống những năm trước đây, MC Thiên Phước cũng đã có đôi lời tâm sự với về cách mình đã vượt qua trầm cảm như thế nào.

Những ngày qua, cái chết thương tâm của nam sinh Bình Định hay hành động nhảy lầu của nữ sinh trung học đã khiến không ít "người lớn" băn khoăn về hai từ khóa: Tự tửtrầm cảm. Hàng loạt những bài báo đưa tin, dư luận lên tiếng kêu gọi sự công bằng cho người trầm cảm và cả những cảm thông dành cho người đã lựa chọn cái chết để giải quyết vấn đề. 

Nhưng suy cho cùng, "cảm thông" không đồng nghĩa với cỗ vũ cho hành vi tước bỏ mạng sống. Chỉ là chúng ta cảm thấy hiểu hơn vì sao một người rơi vào u uất của sự trầm cảm lại hay nghĩ đến... cái chết. Như cách mà MC truyền hình Phan Phúc Thiên Phước đã tâm sự với : "Là vì họ nghĩ rằng đến cuối đời mọi chuyện vẫn sẽ là như vậy, vẫn lặp lại như nó đã từng, không cách nào thoát ra hay giải quyết triệt để được. Chi bằng kết thúc sớm thì nỗi đau sẽ không phải kéo dài thêm..."

Phan Phúc Thiên Phước

MC truyền hình, sự kiện và là Radio Talk Show Host tại VOH FM99.9Mhz. Anh từng tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương TP.HCM và hiện đang là chủ nhân Fanpape chuyên về dịch nhạc US-UK, truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ trong việc học tiếng Anh với hơn 100K lượt theo dõi.

https://www.facebook.com/phanphucthienphuoc238

Từng là nạn nhân của trầm cảm và đã chiến thắng được ý định từ bỏ cuộc sống những năm trước đây, MC Thiên Phước cũng đã có đôi lời tâm sự với về cách mình đã vượt qua trầm cảm như thế nào. 

*Bài viết thuật lại trải nghiệm và chia sẻ của MC Thiên Phước 

mc thien phuoc chi can con song chung ta deu co co hoi de lam lai - anh 0

"Mình bị bạo hành từ nhỏ, bởi người thân lẫn người lạ"

Hôm dẫn xong chương trình thời sự trên truyền hình, đưa tin về em nam sinh Bình Định đeo đá tự tử trong lòng mình cảm thấy rất buồn. Đêm về còn nằm mơ thấy mình vào năm nhất đại học, bị cò nhà trọ lừa mất tiền và tài sản nữa chứ... Rồi mới đây lại có thêm một vụ việc nữ sinh lớp 10 nhảy lầu tại trường với ý định tự tử, nhưng may quá... em ấy đã tự tử không thành, làm mình cũng phần nào nhẹ nhõm. 

Thay vì trách cứ, mình thương những hoàn cảnh như vậy nhiều hơn vì bản thân đã từng trải qua và hiểu được cảm giác "muốn từ bỏ cuộc sống" là như thế nào?  

Mình bị bạo hành từ nhỏ, cả về thể chất lẫn tinh thần bởi cả người thân lẫn người lạ. Những chuyện không vui cứ dai dẳng xuất phát từ gia đình, có thể đã là nguyên nhân khiến cho chứng trầm cảm trong mình trở nên tồi tệ hơn, rất hay tái đi tái lại.  

mc thien phuoc chi can con song chung ta deu co co hoi de lam lai - anh 0
MC Thiên Phước hiện đang người dẫn chương trình thời sự Camera cảnh báo của HTV7

Năm 2018, mình bị mất số tiền khá lớn. Bà Ngoại - người duy nhất thật sự thương yêu và bảo vệ mình thì bị tai biến, có thể mất đi bất cứ lúc nào khiến mình không còn thiết tha gì nữa...  Có không ít lần, ngạ quỷ trong lòng cứ thúc giục: "Mình không cần cuộc đời này nữa, mình muốn mọi thứ kết thúc tại đây!". 

Lúc đó mình đã thật sự nghĩ rằng đến cuối đời thì mọi chuyện vẫn sẽ là như vậy, vẫn lặp lại như nó đã từng và không có cách nào thoát ra hay giải quyết triệt để được. Chi bằng kết thúc sớm thì nỗi đau sẽ không phải kéo dài thêm.  

"Người chọn tự tử, họ có còn biết bấu víu vào ai đâu mà không ích kỷ?"

Khoảng thời gian đó, may mắn là mình còn bà ngoại, và cả những điều bà hay dặn:  

"Nếu con tự tử, người ta sau này, hễ nhắc về con, đều cho rằng con dại dột, con là một đứa có kết cục buồn. Thay vì vội vàng nghĩ đến cái chết, hãy cố mà sống tiếp, sống thật lâu, tạo ra thêm thật nhiều hạnh phúc, thêm ý nghĩa cho cuộc đời mình, thì mọi biến cố buồn đau đó sẽ tự khắc thu nhỏ lại, chỉ còn là một khoảng sống buồn, dăm ba ngày mà thôi… Sao có thể so với một đời người được". 

mc thien phuoc chi can con song chung ta deu co co hoi de lam lai - anh 0

Lúc đó, cũng có một người chị nói với mình rằng: "Ngoại đi đến đâu, sau này em cũng sẽ đi đến đó. 48 tuổi ngoại mới gặp em, thay đổi số phận của em. Sao em không sống tiếp để thay đổi số phận ai đó giống như bà ấy". 

Công nhận, phụ nữ họ có những suy nghĩ rất diệu kỳ! Và họ đã giúp mình tin vào những điều đó. 

Sự ra đi nào cũng để lại đau thương cho người ở lại, chính vì thế mà những người tự tử thường bị coi là ích kỷ khi chỉ nghĩ đến cái chết để giải thoát cho mình. Nhưng thời điểm đó họ có biết bấu víu vào ai đâu mà không ích kỷ? 

Trầm cảm nghĩa là người đó đã phải tự mình trải qua những vấn đề về tâm lý suốt một thời gian dài. Chính vì sự dai dẳng đến hết đời và mạnh dạn làm tổn thương nhau nên nguyên nhân từ gia đình là chính yếu nhất để đẩy một người xuống vực sâu. Gia đình vốn là nơi có những người yêu thương, là nơi để quay về giãi bày ủi an nhưng lại như chốn địa ngục thì người ta cũng chẳng còn chỗ tựa...  

Nhưng thời điểm đó, chỉ cần loé lên một tia hi vọng, một sự ủi an đúng lúc, có lẽ không ai vẫn quyết định chọn cái chết như vậy đâu. Họ "cạn nghĩ" thôi chứ không hẳn là ích kỷ.  

mc thien phuoc chi can con song chung ta deu co co hoi de lam lai - anh 0

"Không có cuộc đời buồn, chỉ có khoảng sống buồn"

Còn nếu hỏi rằng họ có yếu đuối không? Mình cũng xin khẳng định là KHÔNG, vì con người chúng ta sợ đủ thứ!  

Sợ độ cao, sợ rắn, sợ gián, sợ thất bại...

Nhưng đến cái chết họ còn không sợ, thì đâu thể gọi là yếu đuối? Họ vẫn chỉ là nhất thời chưa suy nghĩ thấu đáo và không có giải pháp cho vấn đề dai dẳng của mình.  

Hiện nay luôn tràn lan các bài dạy về cách sống tích cực, các bài rao giảng lạc quan nhưng nghe thật sáo rỗng và gượng gạo, nó dường như không có tác dụng gì ngoài việc làm người tiếp nhận lảng tránh vấn đề, trốn chạy bản thân. Tất cả đều xuất phát từ sự u uất, chán nản bên trong mỗi người.  

Người ta thường chỉ muốn khoe ra những thứ đẹp đẽ hào nhoáng, vừa để cho thấy mình hạnh phúc, lại được tiếng thơm rằng mình mang lại năng lượng tích cực. Nhưng chẳng phải hộ gia đình nào, mỗi ngày đến buổi, đều có người tới gom nhặt rác sao? 

mc thien phuoc chi can con song chung ta deu co co hoi de lam lai - anh 0

Nói hoài nói mãi về vấn đề tiêu cực của mình trên mạng xã hội thì thật sự không tốt và làm cho mọi người chán ghét. Cuối cùng vẫn là mình phải tự tìm giải pháp xử lý nó, chứ đâu thể đổ cho ai. 

Nhưng chí ít phải nói ra, đừng sợ người khác phán xét gì mình, vì chúng ta đến cuối cùng cũng chỉ là người trần mắt thịt mà thôi. Chúng ta phải giải toả bớt những kìm nén đồng thời để người khác (người thân hay chuyên gia tâm lý…) biết mà còn chia sẻ, chỉ cách cho mình. 

Và phải quyết tâm, giải quyết triệt để, thay vì dây dưa, sẽ lại rơi vào vòng luẩn quẩn của trầm cảm.

Mong rằng trong thời khắc tuyệt vọng không ai bên cạnh, mọi người vẫn sẽ nhớ những điều này:

Không có cuộc đời buồn, chỉ có khoảng sống buồn!

Là vui hay buồn thì cũng chẳng có gì kéo dài mãi mãi. Nhưng chỉ cần còn sống, là chúng ta đều có cơ hội để làm lại. Và làm tốt hơn!

picture

Đã đến lúc người Việt chúng ta quan tâm một cách nghiêm túc đến các vấn đề về tâm lý. Tự mỗi người đều có thể học cách chữa lành cho chính mình và cho cả những người xung quanh.

MC Thiên Phước

Vấn đề

Logo VieZ

Nguồn:TH&PL

Credit: Ảnh: NVCC

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ