Logo VieZ

Những người "lớn tuổi" muốn làm Gen Z: "Mọi người nói chúng tôi là thế hệ không thể mua nhà"

Khang Huy|

Bất kỳ một thế hệ nào cũng sẽ đóng góp không ít đến công cuộc phát triển của cộng đồng, tuy nhiên với gen Z đó là vô số những điều độc đáo với những bước đi vượt bậc.

Gen Z được biết đến như thế hệ sống trọn vẹn trong thời đại công nghệ số với sự phát triển và thay đổi về tư duy khiến nhiều bạn trẻ có được những bước tiến đáng nể trên nhiều khía cạnh. Chính vì lý do này mà những người thuộc thế hệ Millennials (sinh năm 1981 đến 1995) mong muốn bản thân có thể trở thành một gen Z (sinh năm 1996 đến 2009) để hòa mình vào những dấu mốc của thời đại.

Tư duy "khác biệt" khiến Millennials muốn được là Gen Z

Lisa Walden, người viết cuốn sách "Millennials for Dummies", tin rằng thế hệ Millennials là thế hệ thường có xu hướng xấu hổ về lứa tuổi của họ. Điều này dường như không phải vì thế hệ Millennials có sự phân định về độ tuổi, mà có thể dễ dàng nhận thấy rằng gen Z dường như tự hào về con người của họ hơn so với thế hệ Millennials.

nhung nguoi lon tuoi muon lam gen z moi nguoi noi chung toi la the he khong the mua nha - anh 0
Thế hệ Millennials thường có xu hướng xấu hổ về độ tuổi và không chấp nhận thế hệ chính mình

Ngày nay, rất nhiều thế hệ thiên niên kỷ ước họ là một gen Z. Riikka, 30 tuổi đến từ London cho biết cô sẽ rất hạnh phúc khi bị nhầm lẫn là một gen Z, "Từ Millennial gợi lên một liên tưởng tiêu cực trong đầu tôi", cô nói. Riikka thích Gen Z vì hai lý do: các giá trị xã hội hòa nhập và khiếu hài hước khó đoán: "Gen Z hiểu được điều đó, chỉ có họ mới nhận được, họ lớn lên để chấp nhận tất cả mọi người. Đôi khi tôi ước mình có được sự nuôi dạy như vậy, với những điều này đã ăn sâu vào tôi và mọi người xung quanh".

Khi Riikka tải TikTok, cô ấy bắt đầu nghĩ gen Z vui nhộn hơn rất nhiều so với mọi người: "Tôi yêu thích tất cả các xu hướng mà họ nghĩ ra và các thuật ngữ khác nhau. Đôi khi nó kỳ lạ, nhưng lại rất vui nhộn".

Ebony, 31 tuổi, đồng nhất với gen Z bởi nhận thấy họ mạo hiểm hơn với sự nghiệp của mình: "Tôi chắc chắn nghĩ gen Z có nhiều lợi thế hơn khi muốn thử những điều mới. Họ đang suy nghĩ nhiều hơn một chút về những gì họ thực sự muốn làm. Tôi phù hợp với điều đó hơn rất nhiều so với hầu hết các thế hệ Millennials".

nhung nguoi lon tuoi muon lam gen z moi nguoi noi chung toi la the he khong the mua nha - anh 0
Mong muốn được trở thành gen Z đến từ những bước tiến vượt bậc của các bạn trẻ thời đại mới

Thật dễ hiểu tại sao thế hệ thiên niên kỷ nhìn thấy Gen Z trên TikTok và cảm thấy kinh ngạc, đó là sự sáng tạo vượt bậc trong các vấn đề. Nhưng sự tự "chán ghét" của thế hệ Millennial không chỉ xoay quanh sự hiện diện trực tuyến mà họ đã giả vờ rằng họ không phải là Millennials từ rất lâu, trước khi chứng kiến được sự vượt bậc của những đứa trẻ thời đại mới.

Sự phủ nhận đến từ chính những điều tiêu cực của thế hệ

Nhiều người vẫn luôn nhận định thế hệ này với sự lười biếng cùng những định kiến xa xôi, Walden cho rằng nhiều bài báo tiêu cực về "khả năng nhấp chuột" đã được xuất bản về thế hệ Millennials hơn bất kỳ thế hệ nào khác. Cô nói: "Thế hệ của chúng tôi gặp xui xẻo khi bước vào nơi làm việc và là những người mới khi Internet trải qua giai đoạn đầu, vì vậy chúng tôi bị chú ý".

nhung nguoi lon tuoi muon lam gen z moi nguoi noi chung toi la the he khong the mua nha - anh 0
Millennials luôn bị nhìn nhận với vô số những điều tiêu cực cùng định kiến của cộng đồng xã hội

Riikka chưa bao giờ thực sự thích được gọi là thế hệ thiên niên kỷ và không thích việc bị mô tả là những người ham vật chất, cô thường xuyên tự ám ảnh về bản thân. "Không ai thích chúng tôi, mọi người chỉ luôn nhìn nhận tồi tệ cho bất cứ điều gì chúng tôi làm", cô nói. Đôi khi thì Riikka cảm thấy những lời chỉ trích là có cơ sở, tuy nhiên họ luôn phải sống trong rất nhiều định kiến của xã hội: "Bất cứ lúc nào, mọi người đều nói với chúng tôi là thế hệ không thể mua nhà, không thể làm được gì, đây là lý do cuộc sống sẽ trở nên tồi tệ".

Mọi người từng hào hứng với thế hệ Millennials, nhưng họ đã không sống theo nguyện vọng, trong giai đoạn hiện tại đa phần đều có sự so sánh giữa những gì mà Millennials đã không làm với những gì thế hệ Z đang làm. Tuy nhiên, không có gì là tuyệt đối mãi mãi và có thể những đứa trẻ ngày nay (Thế hệ Alpha) sẽ sớm nhìn nhận gen Z như thế.

nhung nguoi lon tuoi muon lam gen z moi nguoi noi chung toi la the he khong the mua nha - anh 0
Sự so sánh cũng được hình thành trong cuộc sống khiến họ chán ghét thế hệ của bản thân

Song đó thì cũng rất khó để tưởng tượng, gen Z dường như quá cứng rắn để bị chế giễu, bất cứ khi nào thì họ vẫn có thể sáng tạo, thậm chí là vui vẻ trong mọi hoàn cảnh. Vì vậy, có thể nhận định sẽ mất một khoảng thời gian sau sự thay thế vị trí hay quan tâm dành cho gen Z mới có thể giảm xuống.

Gen Z cùng góc nhìn tích cực với thế hệ Millennials

Poppy, 19 tuổi cho rằng thế hệ của cô có được sự mạnh mẽ hơn các thế hệ khác, gen Z khó khăn vì họ đã tiếp cận công nghệ từ khi còn nhỏ. "Tôi nhớ mình đã có Instagram trước khi đi làm và tôi phải đối mặt với những bình luận căm ghét tràn lan. Tôi nghĩ có lẽ sự khác biệt giữa các thế hệ của chúng ta là thế hệ millennials không lớn lên với nhiều sự chú ý trên mạng".

nhung nguoi lon tuoi muon lam gen z moi nguoi noi chung toi la the he khong the mua nha - anh 0
Sự khác biệt giữa Millennials và gen Z chính là sự thay đổi chú ý với các bạn trẻ trên mạng xã hội

CJ, 18 tuổi đã rất ngạc nhiên khi nhìn thấy những người thuộc thế hệ thiên niên kỷ trên mạng ước họ là gen Z. "Tôi cảm thấy thật tệ khi họ cảm thấy tồi tệ", cô nói. "Chúng tôi lớn lên cùng với thế hệ Millennials trên mạng, họ là những người đầu tiên sử dụng Internet để nói về các vấn đề chính trị. Vì vậy, họ không nên căm ghét bản thân mình như vậy".

CJ cũng đánh giá cao thế hệ Millennials vì đã không lặp lại chu kỳ chế giễu các thế hệ trẻ: "Thế hệ cũ chắc chắn đã loại bỏ thế hệ Millennials nhiều hơn so với Millennials lấy ra khỏi thế hệ Z". Vì vậy, có vẻ như nên phủ nhận mọi vấn đề tồn tại trong suy nghĩ tiêu cực về sự phân định thế hệ để mỗi bước đi của con người là sự phát triển.

nhung nguoi lon tuoi muon lam gen z moi nguoi noi chung toi la the he khong the mua nha - anh 0
Millennials là những người trẻ với nhiều đóng góp tích cực nên không lý do gì để tự so sánh bản thân

Chúng ta là kẻ thù tồi tệ nhất của chính mình, nên hãy chia sẻ những điều tích cực và không nên so sánh bản thân. Bất kể thế hệ nào thì cũng có những ưu nhược điểm riêng, vì vậy cần nhìn nhận giá trị của nhau một cách công bằng và chấp nhận bản thân, tìm đến sự hòa hợp thay vì chối bỏ chính mình.

Nguồn:TH&PL

Credit: Theo VICE

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ