Logo VieZ

Những người hâm mộ "quá giới hạn": "Tình dục hóa" hình ảnh thần tượng từ viết truyện?

Khang Huy

|

Tiểu thuyết của người hâm mộ đôi khi chỉ nhằm mục đích thể hiện sự sáng tạo và yêu thích nhưng nó đang dần chứa đựng những câu chuyện lệch lạc, nhất là vấn đề tình dục.

Trong thời đại công nghệ số với sự phát triển của nền công nghiệp giải trí thì mẩu chuyện hư cấu của người hâm mộ đã trở thành xu hướng thông qua Internet. Đây là những câu chuyện do người hâm mộ viết về những người nổi tiếng, điều này phổ biến trong cộng đồng fan Kpop.

Người hâm mộ đã cho thần tượng trở thành nhân vật cùng các cốt truyện đa dạng để thu hút người xem cũng như thỏa mãn được sở thích, nhưng điều này đang dần trở nên lệch lạc bởi xu hướng "tình dục hóa" trong nội dung.

Sự biến tướng về những câu chuyện tưởng tượng của fandom

Ana 18 tuổi là một fan cuồng nhiệt của nhóm nhạc nam Kpop, cô đứng sau một số video tưởng tượng trên YouTube, đưa thần tượng vào các tình huống khác nhau với các cảnh video hiện có.

Ana nói trên VICE: "Tôi từng là một người hâm mộ cuồng nhiệt đọc tiểu thuyết khi còn nhỏ. Thực tế là tôi có thể đưa nó lên một tầm cao khác, biến chúng thành những bộ phim nhỏ và thu hút người xem theo cách chưa từng thấy trước đây nên tôi đã bắt đầu làm những video này".

nhung nguoi ham mo qua gioi han tinh duc hoa hinh anh than tuong tu viet truyen - anh 0
Nền tảng viết chuyện trực tuyến đang chứa đựng nhiều nội dung nhạy cảm với nhân vật là thần tượng

Những nội dung như thế luôn nhận được rất nhiều lượt xem và theo dõi, mặc dù nó chưa bao giờ là câu chuyện thực tế. Tất cả chúng đều là những tưởng tượng của người hâm mộ để chuyển thành những câu chuyện. Điều này vô tình hình thành nên những tư tưởng độc hại đối với người trẻ khiến chúng đang dần không còn lành mạnh như những mong muốn và tình cảm vốn có.

Thực tế trên nhiều nền tảng về viết truyện hay các web tại các quốc gia khác nhau thì không khó để bắt gặp những thể loại như thế này. Thậm chí ngay tại Việt Nam cũng dễ dàng tìm thấy những câu chuyện với lời lẽ tục tĩu, hành vi bạo lực hay những chủ đề về tình dục lệch lạc được người trẻ sáng tạo với nhân vật là các thần tượng trong và ngoài nước.

nhung nguoi ham mo qua gioi han tinh duc hoa hinh anh than tuong tu viet truyen - anh 0
Từ sự sáng tạo thì những câu chuyện hư cấu của người hâm mộ đang dần trở thành tư tưởng lệch lạc

Từ những tình cảm trong sáng giữa người hâm mộ và thần tượng thì chính suy nghĩ tôn trọng cảm xúc bản thân đang gây ra những hệ lụy vô cùng đáng tiếc. Đó là những hình ảnh cắt ghép nhạy cảm, câu chuyện tưởng tượng về tình dục một cách công khai… gây ra những ảnh hưởng đối với cuộc sống của nghệ sĩ, hơn hết là tác động nghiêm trọng đến nhận thức và hành vi của một bộ phận người trẻ.

"Tình dục hóa" tiểu thuyết với nhân vật là thần tượng

Bất chấp sự nổi tiếng của họ, tiểu thuyết của người hâm mộ về sự "tình dục hóa" vẫn đang tràn lan trên mạng xã hội. Một số người cho rằng chúng vô hại, trong khi những người khác lại thấy chúng không đúng và phản đối kịch liệt ý tưởng cho một câu chuyện từ các thần tượng ngoài đời thực. Trong vị trí của họ với hàng nghìn người biết đến thì những câu chuyện nhạy cảm được nhắc đến lại đang trở thành vấn đề nghiêm trọng.

nhung nguoi ham mo qua gioi han tinh duc hoa hinh anh than tuong tu viet truyen - anh 0
Ở vị trí của người nổi tiếng thì những nội dung nhạy cảm liên quan trở thành vấn đề nghiêm trọng

"Thật sai lệch khi dành toàn bộ tâm sức để viết những tưởng tượng tình dục về một nghệ sĩ và chủ yếu nhắm đến giới trẻ, đặc biệt là trẻ vị thành niên", một bình luận nhận định. Ở Hàn Quốc, các nhà phê bình tiểu thuyết đã bắt đầu kiến ​​nghị, kêu gọi trừng phạt những kẻ đứng sau thể loại tiểu thuyết của người hâm mộ liên quan đến người nổi tiếng, bởi những lo ngại tính chất độc hại của nội dung và sự ảnh hưởng đối với nghệ sĩ.

Nhiều câu chuyện có tính chất bạo lực với những cảnh khiêu dâm liên quan đến việc các nghệ sĩ bị hãm hiếp và lạm dụng mà không có sự đồng ý của họ. Điều này trở nên đặc biệt có vấn đề vì hầu hết các tác phẩm hư cấu đều được chia sẻ trên các trang web công cộng. Ở Hàn Quốc, mọi người có thể tự do đăng truyện lên mạng nhân danh tự do ngôn luận, nhưng một số người cho rằng nội dung trên có thể vi phạm pháp luật.

nhung nguoi ham mo qua gioi han tinh duc hoa hinh anh than tuong tu viet truyen - anh 0
Những nội dung về tình dục của người hâm mộ được trực tiếp đăng tải lên các web công cộng

Song đó thì không phải tất cả tiểu thuyết của người hâm mộ đều là chứa đựng những nội dung độc hại, vẫn còn nhiều nơi dành cho những câu chuyện trực tuyến hư cấu của người hâm mộ với nội dung giải trí ý nghĩa và nhân văn. Tuy nhiên, việc tưởng tượng tình dục với thần tượng là điều đáng trách bởi đó không phải sự khám phá sinh học mà là tư tưởng sai lệch trong nhận thức.

Tranh cãi về sự lệch lạc hành vi và nhận thức của người trẻ

Tiến sĩ Tom Baudinette, một nhà nghiên cứu văn hóa nhạc tại Đại học Macquarie đồng ý rằng tiểu thuyết của người hâm mộ cung cấp cho họ một không gian an toàn để khám phá bản thân. Tuy nhiên, ông lưu ý cần phải phân biệt những người hâm mộ tạo ra nội dung tình dục như tiểu thuyết người hâm mộ, với những người tạo ra nội dung khiêu dâm "đúng nghĩa" tồn tại trên không gian mạng.

nhung nguoi ham mo qua gioi han tinh duc hoa hinh anh than tuong tu viet truyen - anh 0
Bên cạnh những câu chuyện độc hại thì vẫn còn nhiều nội dung mang đến giá trị tích cực

"Nội dung khiêu dâm gắn liền với một vấn đề tồn tại từ trước đây khi nói đến phụ nữ trong khu vực công cộng ở Hàn Quốc. Có những người đàn ông cố gắng chụp lén ảnh phụ nữ trong phòng thay đồ hoặc nhà vệ sinh và có cả phim khiêu dâm trả thù, đây là một vấn đề rất nghiêm trọng ở đất nước này", ông cho biết sự khác biệt vẫn nằm ở nhận thức và mục đích hướng đến.

Đối với nhiều người thì nội dung tình dục do người hâm mộ tạo ra chỉ trở thành vấn đề nếu chúng được đăng trên các nền tảng mà thần tượng đang hoạt động và bao gồm hình ảnh khuôn mặt của họ. Miễn là các nhà văn không thúc đẩy các tác phẩm của họ đến với thần tượng cụ thể thì sẽ không có bất kỳ ranh giới nào bị vượt qua.

nhung nguoi ham mo qua gioi han tinh duc hoa hinh anh than tuong tu viet truyen - anh 0
Sự khác biệt giữa tính độc hại và lành mạnh vẫn nằm ở nhận thức và mục đích hướng đến.

Đến từ những tò mò vấn đề tình dục những câu chuyện đang dần bị bóp méo và đi quá xa, phá vỡ rào cản giữa thực tế và hư cấu. Ranh giới giữa thế giới thực và tưởng tượng dần mờ nhạt hơn trong những tác phẩm khiến nội dung được tạo nên chỉ còn là những suy nghĩ và hệ tư tưởng độc hại, thay vì tình cảm đẹp đẽ vốn có.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ