Logo VieZ

Cyber Flashing: Dịch bệnh khiến quấy rối tình dục qua mạng trở nên tồi tệ hơn

Quỳnh Như|

Tấn công tình dục qua mạng vẫn có dấu hiệu tăng, nhất là vào khoảng thời gian giãn cách xã hội.

Không ít người đã từng nhận những bức hình về cơ quan sinh dục nam thông qua AirDrop, thoạt đầu họ thường nghĩ đó chỉ là sự hiểu lầm, là ai đó vô tình gửi nhầm. Tuy nhiên lâu dần, tần suất gửi "nhầm" tăng cao, mức độ nghiêm trọng cũng thấy rõ.

Việc nhận được những bức hình khiêu dâm chỉ xuất hiện ở người trẻ, sinh viên, các bạn nữ đã đi làm. Và hơn thế nữa, sự chấp thuận cho con cái sử dụng điện thoại thông minh sớm của các bậc phụ huynh vô tình biến chúng là nạn nhân của hình thức quấy rối tình dục qua mạng. 

cyber flashing dich benh khien quay roi tinh duc qua mang tro nen toi te hon - anh 0

Chưa dừng lại ở đó, trước đây hình thức này chỉ tấn công nạn nhân thông qua AirDrop (phương cách chuyển dữ liệu giữa các điện thoại với nhau trong hệ sinh thái Apple). Nhưng giờ đây, quy mô đã được mở rộng sang phương thức tương tự - Bluetooth (có trên các thiết bị Android), và xuất hiện trên khắp các nền tảng xã hội. 

Vào giai đoạn giãn cách xã hội như hiện tại, khi con người bắt buộc chuyển hệ sinh thái lên mạng nhiều hơn, việc xâm hại qua mạng lại là một vũ khí lợi hại của các tay "săn". Dịch bệnh vô tình khiến vấn nạn này trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, tờ Independent đã chỉ ra rằng vấn nạn này còn nhắm vào các đối tượng có hình thức kiếm tiền nhờ vào mạng xã hội. Và họ không biết làm cách nào để chấm dứt tình trạng này. 

cyber flashing dich benh khien quay roi tinh duc qua mang tro nen toi te hon - anh 0

Có nhiều người vẫn còn xem thường hậu quả của quấy rối tình dục qua mạng, khi họ tin rằng chỉ cần tắt tính năng không hiển thị AirDrop hoặc Bluetooth thì rất khó bị xâm hại. Điều này đúng, nhưng không áp dụng được trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Snapchat...

Bằng chứng được cảnh sát Anh thu thập từ các nạn nhân cho thấy, họ đã cố gắng chặn (block) những "kẻ săn mồi". Nhưng cứ chặn tài khoản này thì một tài khoản khác mọc lên, và tiếp tục thực hiện hành vi xâm hại, thậm chí với tần suất cao hơn trước. 

Điều gây nên sự phẫn nộ cho các nạn nhân hơn cả chính là sự việc này không những không có dấu hiệu chấm dứt, mà không biết tự lúc nào việc tấn công tình dục qua mạng đã trở nên bình thường hoá thay vì bắt thủ phạm phải dừng lại.

cyber flashing dich benh khien quay roi tinh duc qua mang tro nen toi te hon - anh 0

Thách thức này đòi hỏi phụ nữ nói chung và các đang là nạn nhân nói riêng phải tự thân triển khai chiến lược để chống chọi lại nó. Giữ mọi người sau cánh cửa đóng kín trong đại dịch coronavirus đã không bảo vệ họ khỏi việc bị quấy rối, mà nó là chất xúc tác làm gia tăng tác hại trực tuyến. 

Tuy vậy, mặc cho tội phạm cứ tung hoành nhưng hành vi vi phạm này vẫn chưa có cách giải quyết thỏa đáng đến từ phía các nhà chức trách. Vẫn không có luật cụ thể nào từ trước được thiết kế để hình sự hóa và ngăn chặn hành động đồi bại như thế trên mạng. Điều này có nghĩa là nhiều lực lượng cảnh sát đã và đang phải dự phòng cho các tội phạm tổng quát hơn hình thức quấy rối trực tiếp

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ