Logo VieZ

Gen Z cởi mở thôi đừng "cởi, mở" quá!

Quỳnh Như|

Thoát ra sự cởi mở được cho phép, Gen Z tự do làm những điều "lồi lõm" đến phản cảm.

Do sự khác biệt về tư duy và sự thâm nhập thời cuộc, hơn ai hết Gen Z hiểu và biết hơn nhiều một chữ "yêu". Bước ra những quan điểm lỗi thời trong tình yêu cũng như tình dục, người trẻ tự tin giải phóng mình khỏi những giới hạn của xã hội. Nếu ngày xưa, thế hệ X, Y coi chuyện yêu đương là thầm kín thì ngày nay, Gen Z đã từng bước phá vỡ quan điểm này một cách khéo léo không mất duyên.

Thừa nhận là thế hệ "cởi mở", nhưng tại sao lại vô tư "diễn cảnh nóng" nơi công cộng? 

"Cởi mở" được cho là sự chuyển mình giữa tư duy của hai thế hệ hệ. Trước khi được khai phóng bởi Gen Z, nó đã từng vấp phải nhiều quan điểm trái chiều. Bởi lẽ, thế hệ X, Y đã trải qua một cuộc hành trình khi nói về chuyện yêu đương một cách rập khuôn và nhiều định kiến.

Tuy nhiên, thừa nhận là thế hệ "cởi mở", nhưng thoát ra sự cởi mở được cho phép, Gen Z tự do làm những điều "lòi lõm" đến phản cảm. Không hiếm để thấy Gen Z ngày nay khá tự do trong vấn đề thể hiện tình cảm nơi công cộng. Họ mặc nhiên ôm eo, bịu má, âu yếm thậm chí là sờ soạng nơi chốn đông người từ công viên, trung tâm mua sắm đến quán cà phê.

gen z coi mo thoi dung coi mo qua - anh 0
gen z coi mo thoi dung coi mo qua - anh 0
gen z coi mo thoi dung coi mo qua - anh 0
Một số những hành động phản cảm của giới trẻ nơi công cộng

Không chỉ xuất hiện tại một số điểm công cộng, những hình ảnh yêu đương nhạy cảm còn xuất hiện ngay tại giảng đường - nơi mà người ta nghĩ rằng chỉ có chỗ cho sự giáo dục và văn minh. Không chỉ dừng lại ở việc cầm tay… nhiều học sinh còn nảy sinh những hành động vượt quá lứa tuổi học trò như hôn môi, ôm vùng nhạy cảm…

gen z coi mo thoi dung coi mo qua - anh 0
gen z coi mo thoi dung coi mo qua - anh 0
Những hành động nhạy cảm còn thể hiện ngay tại lớp học

Thậm chí, sự cởi mở quá đà của một bộ phận giới trẻ còn là chuyện thường tình đến mức chỉ cần gõ vài từ khóa như "yêu nhau chốn công cộng", kết quả sẽ cho ra hàng trăm video ghi lại hình ảnh đôi nam nữ vô tư ôm ấp, hôn sâu, thậm chí "diễn cảnh nóng" giữa công viên hay quán trà sữa. Vô tình, những chiếc video "nóng hổi" được đăng lên mạng, trở thành tâm điểm của sự chú ý. Người quay thì được lợi, kẻ bị hại thì xấu mặt.

Vô tình trở thành nạn nhân của các video quay lén câu view

Tình yêu hay tình dục đều là nhu cầu tâm lý rất bình thường trong đời sống của con người. Người ta thường dùng những từ như "cởi mở", "sống thoáng" để nói về chuyện này ở thời đại văn minh. Tuy nhiên, nó vẫn thuộc phạm trù riêng tư, không thể phô bày một cách hớ hênh trước bàn dân thiên hạ.

Bày tỏ tình cảm khi yêu là việc hết sức tự nhiên của Gen Z vì thế hệ này có cách tiếp nhận khác biệt so với thế hệ trước. Nhưng những hành động tình cảm tinh tế thông thường bị biến tướng trở thành hành vi phàm tục, thô lỗ ảnh hưởng đến mỹ quan nơi công cộng, khiến nhiều người bức xúc.

gen z coi mo thoi dung coi mo qua - anh 0

Không dừng lại ở đó, "cởi mở" chốn đông người một cách vượt quá hạn định cho phép bỗng trở thành miếng mồi béo bở cho những hành động quay lén câu view. Không biết từ khi nào, chính người trong cuộc lại tiếp tay cho hành động của kẻ xấu. 

Đôi khi, việc yêu đương hay làm những hành động nhạy cảm nơi công cộng sẽ là một tai tiếng khó gột rửa nếu lỡ bị người khác phát hiện, quay clip và tung lên mạng xã hội. Lúc đó, chuyện khủng hoảng tinh thần vì xấu hổ sẽ kéo theo bao hệ lụy như sa sút học tập, ảnh hưởng tới các mối quan hệ, đặc biệt là việc lập gia đình trong tương lai.

gen z coi mo thoi dung coi mo qua - anh 0

"Cởi mở" trong tình yêu của giới trẻ sẽ vẫn là một đề tài nhạy cảm, đóng khép, nên nằm trong cuộc đời bí mật của mỗi người trong một xã hội. Nhưng thông qua các clip quay lén nhạy cảm, vô tình chuyện yêu đương của cá nhân bỗng được "đã mắt" trước bàn dân thiên hạ.

Cần đặt sự văn minh, chuẩn mực văn hóa ngoài xã hội lên trên bản năng ham muốn 

Gen Z là thế hệ có nhiều điểm mạnh, nhưng mạnh quá sẽ thành điểm yếu. Gen Z cá tính quá, cá tính đến mức buông tuồng, thiếu tôn trọng người khác, bất chấp tất cả thì không ổn. Cá tính nhưng cũng phải tôn trọng những giá trị phổ quát của xã hội, cá tính phải có giới hạn. Gen Z - Thế hệ "cởi mở thôi" đừng "cởi mở quá"!

gen z coi mo thoi dung coi mo qua - anh 0

Hơn ai hết, thế hệ trẻ cần đặt sự văn minh, chuẩn mực văn hóa ngoài xã hội lên trên bản năng ham muốn của mình. Đừng viện cớ vào sự Tây hóa hay sự hiện đại hóa mà biến sự tự do yêu đương đi ngược lại với chuẩn mực vốn có.

Đồng ý tình yêu là gia vị của cuộc sống nhưng yêu đương cũng cần hiểu và biết. Hiểu và biết để nó không lệch chuẩn mà là để nó phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa Việt Nam. Đồng thời trang bị thêm cho bản thân kiến thức, kỹ năng thực tế về việc yêu đương hay ứng xử nơi công cộng.

gen z coi mo thoi dung coi mo qua - anh 0

Do những ham muốn bản năng cùng với sự thiếu kiến thức trong chuyện yêu mà trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300 đến 400 ngàn ca phá thai ở độ tuổi 15-19 được báo cáo chính thức, trong đó 60 - 70% là học sinh, sinh viên, những con số giật mình về tình trạng trên. Đó cũng chính là hồi chuông cảnh tỉnh tất cả người trẻ, hãy nên trang bị cho mình kiến thức, đừng trốn tránh mà đánh mất đi bản thân mình khi tuổi đời còn rất trẻ. 

Bên cạnh đó, cha mẹ hãy đóng vai trò là những người bạn, phân tích cho trẻ những hành vi đúng - sai liên quan đến vấn đề tình dục, giới tính, hướng dẫn trẻ kỹ năng ứng xử đúng đắn với các hình ảnh nhạy cảm trên mạng. Góp thêm một lời khuyên, góp thêm vài bài học, người trẻ sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về tình yêu. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ