Những dấu hiệu bất thường sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19

Nếu có những dấu hiệu đau dữ dội bất thường, sốt cao, khó thở, xuất huyết dưới da… người được tiêm chủng cần liên hệ y tế ngay.

Bộ Y Tế đã chủ động tham gia chương trình Covax, đàm phán và làm việc với các tổ chức, cũng như nhà sản xuất vaccine để tìm những nguồn đủ uy tín và chất lượng. Tính đến nay, Bộ Y Tế đã nhận được cam kết cung ứng khoảng 124 triệu liều vaccine từ nhiều nguồn khác nhau.

Mục tiêu được đặt ra là cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022, có 70% dân số tại Việt Nam sẽ được tiêm vaccine phòng Covid-19 để nhanh chóng đạt miễn dịch cộng đồng, điều này sẽ được tổ chức tiến hành với quy mô trên toàn quốc.

Bộ Y tế ban hành Quyết định 3588/QĐ-BYT về Hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 vào ngày 26/07/2021. Theo đó, trong phụ lục 3 hướng dẫn người tiêm chủng tự theo dõi sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19. Thời gian tự theo dõi được khuyến cáo là 28 ngày sau tiêm, đặc biệt cần theo dõi kỹ càng ở tuần đầu tiên.

nhung dau hieu bat thuong sau khi tiem vaccine phong covid 19 - anh 0

Dấu hiệu bất thường sau tiêm vaccine phòng Covid-19

Trong quyết định trên, Bộ Y tế đã lưu ý nếu người tiêm vaccine nếu có 1 trong 8 dấu hiệu bất thường sau, cần liên hệ đội cấp cứu lưu động hoặc đến thẳng bệnh viện:

- Ở miệng thấy có cảm giác tê quanh môi hoặc lưỡi.

- Ở da thấy có phát ban, nổi mẩn đỏ hoặc tím tái, đỏ da hay chảy máu, xuất huyết dưới da.

- Ở họng có cảm giác ngứa, căng cứng, nghẹn họng, nói khó.

- Về thần kinh có triệu chứng đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li bì, ngủ gà, lú lẫn, hôn mê, co giật.

- Về tim mạch có dấu hiệu đau tức ngực, hồi hộp đánh trống ngực kéo dài, ngất.

- Đường tiêu hóa có dấu hiệu nôn, đau quặn bụng hoặc tiêu chảy.

- Đường hô hấp có dấu hiệu khó thở, thở rít, khò khè, tím tái.

- Về dấu hiệu ở toàn thân:

+ Chóng mặt, choáng, xây xẩm, cảm giác muốn ngã, mệt bất thường.

+ Đau dữ dội bất thường tại một hay nhiều nơi không do va chạm, sang chấn.

+ Sốt cao liên tục trên 39 độ C mà không đáp ứng thuốc hạ sốt.

nhung dau hieu bat thuong sau khi tiem vaccine phong covid 19 - anh 0

Cần lưu ý theo dõi tình trạng sức khỏe bản thân

Trước khi tiêm chủng cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết như: chứng minh thư, các đơn thuốc, phiếu tiêm vaccine… ăn uống đầy đủ và lành mạnh, thực hiện nghiêm túc quy tắc 5K về phòng chống dịch bệnh, khai báo y tế trung thực tại điểm tiêm phòng.

Chủ động trình bày tình hình sức khỏe bản thân ở hiện tại cũng như trước đó, cung cấp thông tin về tiền sử dị ứng hoặc phản vệ của bản thân với bất kỳ những tác nhân nào.

nhung dau hieu bat thuong sau khi tiem vaccine phong covid 19 - anh 0

Sau quá trình tiêm vaccine phòng Covid-19, cần có người thân bên cạnh theo dõi, ít nhất từ 3 ngày để tránh những tình huống ngoài ý muốn. Khuyến cáo không dùng các loại rượu bia, chất kích thích sau khi tiêm chủng. Đảm bảo bản thân luôn được nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ.

Theo dõi các phản ứng bên ngoài và bên trong, cũng như vị trí tiêm, nếu thấy sưng đỏ, đau, nổi cục nhỏ thì nên tiếp tục theo dõi, tránh bôi chườm hay đắp bất cứ thứ gì. Nếu tình trạng vẫn không giảm mà sưng to nhanh thì nên đi khám ngay.

nhung dau hieu bat thuong sau khi tiem vaccine phong covid 19 - anh 0

Ngoài ra, Bộ Y Tế cũng đưa ra khuyến cáo. Thường xuyên đo thân nhiệt, nếu chỉ sốt dưới 38,5 độ C thì nên cởi bớt, nới lỏng quần áo, chườm hoặc lau cơ thể bằng khăn ấm, uống đủ nước, không để nhiễm lạnh. Đo lại nhiệt độ sau 30 phút.

Khi có tình trạng sốt từ 38,5 độ C trở lên nên sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Nếu không cắt được cơn sốt hoặc sốt lại trong vòng 2 tiếng cần thông báo ngay cho nhân viên y tế và nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất.

nhung dau hieu bat thuong sau khi tiem vaccine phong covid 19 - anh 0

Hơn ai hết, mỗi người sau khi tiêm vaccine cần chủ động theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân từ bên trong, kể cả những biểu hiện bên ngoài để đảm bảo được an toàn, cập nhật những thông tin đầy đủ và chính xác để tránh tình trạng vì những phản ứng bình thường mà có tâm lý hoang mang, gây ảnh hưởng đến tinh thần, cũng như công tác y tế của đội ngũ y bác sĩ.

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiêm ngừa vaccine là một trong những biện pháp hữu hiệu để chúng ta bảo vệ sức khoẻ và trở lại cuộc sống bình thường. Tuyến bài Toàn cảnh Vaccine sẽ giúp độc giả có cái nhìn tích cực, lạc quan và sự hiểu biết nhất định về vaccine Covid-19 để nâng cao ý thức tiêm ngừa và phòng chống dịch bệnh.

Không nên "đánh đồng" việc tiêm vaccine đủ 2 liều sẽ không mắc Covid-19

Đừng nên có tâm lý trì hoãn, đợi chờ hay kén chọn vaccine phòng Covid-19!

5 loại vaccine Covid-19 được phê duyệt đủ điều kiện tại Việt Nam

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ