Không nên "đánh đồng" việc tiêm vaccine đủ 2 liều sẽ không mắc Covid-19

Đã có nhiều trường hợp dù đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19 nhưng vẫn có khả năng nhiễm bệnh.

Đến nay đã có 19 tỉnh, thành phía Nam đã được phân bổ tổng cộng hơn 4,8 triệu liều vaccine Covid-19, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Thông tin được nêu trong cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với 21 tỉnh, thành về chống Covid-19 vào tối 23/7.

Hiện nay, có 8,6 triệu liều vaccine AstraZeneca được cung ứng cho Việt Nam thông qua ba nguồn gồm hợp đồng đặt mua trước với VNVC, cơ chế Covax và viện trợ song phương giữa chính phủ các nước, 500.000 liều vaccine Sinopharm do Trung Quốc tặng, 2 triệu liều Moderna do Mỹ tặng, gần 200.000 liều Pfizer theo hợp đồng Bộ Y tế mua.

khong nen danh dong viec tiem vaccine du 2 lieu se khong mac covid 19 - anh 0

Với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay, vaccine là điều mong mỏi của đại đa số người dân, vì đây được xem như lá chắn thép bảo vệ khỏi Covid-19. Đồng thời giúp nhanh chóng đẩy lùi và kiểm soát được dịch bệnh để có thể trở lại cuộc sống bình thường. Nhưng liệu tiêm chủng rồi chúng ta có được chắc chắn an toàn?

Vaccine Covid-19 không mang đến hiệu quả tức thì

Dù đã tiêm vaccine nhưng vẫn có thể mắc bệnh vì thời gian sau tiêm mũi đầu tiên có thể lên đến 12-14 ngày thì cơ thể mới bắt đầu có tác dụng. Và với mũi tiêm thứ hai, vaccine sẽ hiệu quả tối ưu sau khoảng một tháng trở lên.

Ngay từ các cuộc thử nghiệm lâm sàng, các chuyên gia cũng đã nhận định vaccine chỉ đạt hiệu quả ở một mức độ nhất định khoảng 60%-90%, tùy theo từng loại vaccine khác nhau, cũng như một phần tùy thuộc vào sức đề kháng và hệ miễn dịch từng người.

khong nen danh dong viec tiem vaccine du 2 lieu se khong mac covid 19 - anh 0

Theo khuyến cáo từ Bộ Y Tế Thế Giới và các hãng đã sản xuất vaccine thì việc tiêm chủng 2 mũi phòng Covid-19 sau một khoảng thời tạo hệ miễn dịch cho cơ thể con người thì sẽ phát huy được tác dụng. Nếu không may bị mắc Covid-19 thì sẽ bị tác động ở mức độ thấp hơn. Đặc biệt quan trọng với những người có nhiều nguy cơ như: mắc bệnh lý nền, người cao tuổi… việc tiêm vaccine cũng sẽ giúp giảm thiểu người mắc bệnh nặng hơn, cũng như nguy cơ về tử vong.

Tất cả vaccine Covid-19 đều mang tính bảo vệ tương đối

Điều này được hiểu là người tiêm đủ vaccine có thể sẽ không bị mắc bệnh nhưng khả năng mang mầm bệnh và lây nhiễm vẫn có thể diễn ra. Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh thuộc Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM đã khẳng định không có loại vaccine nào có thể bảo vệ con người 100%, "Tất cả vaccine đều thế và vaccine Covid-19 cũng vậy".

khong nen danh dong viec tiem vaccine du 2 lieu se khong mac covid 19 - anh 0

Tuy nhiên, việc tiêm vaccine là biện pháp hiệu quả nhất bảo vệ bản thân và cộng đồng, khiến virus Covid-19 không dễ dàng lây lan cho người khác và ta cũng hạn chế được việc bị lây lan.

Chính vì lý do đó, chúng ta không nên được chủ quan về việc bản thân có thể được được bảo vệ hoàn toàn, cũng như đừng vì một số lý do tiêu cực mà hình thành nên nỗi sợ vaccine. Vì đây chính là cơ hội duy nhất cho mỗi cá nhân, mỗi gia đình và cả cộng đồng xã hội, thế giới sớm có lại cuộc sống bình thường.

Cần nghiêm túc theo dõi sức khỏe và thực hiện các quy tắc an toàn

Chúng ta vẫn phải thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà Nước, đặc biệt là quy tắc 5K về phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo từ Bộ Y Tế, kể cả khi đã tiêm đầy đủ vaccine phòng Covid-19 hay tiếp xúc với những người đã tiêm chủng.

Nói một cách khác, vaccine có vai trò rất quan trọng trong việc xóa bỏ dịch Covid-19 nhưng hiện tại vẫn chưa thể nào thay thế quy tắc 5K, vì hầu như các loại vaccine chỉ mang tính tương đối. Vaccine sẽ hỗ trợ con người trong công tác phòng chống dịch bệnh, còn ý thức con người sẽ giúp bảo vệ được bản thân, gia đình và cộng đồng.

khong nen danh dong viec tiem vaccine du 2 lieu se khong mac covid 19 - anh 0

Ngoài ra, sau khi tiêm vaccine cũng sẽ xảy ra một tác dụng phụ như: đau đầu, chóng mặt, sốt nhẹ. Tuy nhiên tình hình sẽ nhanh ổn định sau từ 1-2 ngày nhưng vẫn sẽ có những ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt nên hãy dành thời gian để nghỉ ngơi, cũng như bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cẩn thận theo dõi những dấu hiệu bất thường của cơ thể bản thân để có thể báo cáo kịp thời đến cơ quan y tế.

Cần ăn gì để hồi phục sức khỏe sau khi tiêm Vaccine Covid-19?

5 loại vaccine Covid-19 được phê duyệt đủ điều kiện tại Việt Nam

Bác sĩ giải đáp những thắc mắc "không hồi kết" về vaccine Covid-19

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ