Logo VieZ

Vì sao cần tiêm vaccine phòng Covid-19 trong thời điểm hiện nay?

Khang Huy

|

Với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, vaccine được xem là giải pháp an toàn và hiệu quả nhất để khống chế Covid-19.

Vaccine phòng Covid-19 luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm và mong mỏi, bởi ta dễ dàng thấy được những ảnh tiêu cực vô cùng lớn mà loại bệnh dịch này đã mang đến cho con người trong suốt thời gian qua.

Ngoài ra, virus chẳng bao giờ dừng lại mối nguy hiểm của nó với những biến chủng mới được tìm thấy. Vì vậy, việc đẩy mạnh mức độ phủ sóng của vaccine phòng Covid-19 trong thời điểm này là vô cùng cần thiết, giúp bảo vệ cộng đồng khỏi sự lây lan của dịch bệnh, đặc biệt là với chủng virus mới.

Nâng cao khả năng phòng bệnh và biến chứng

Việt Nam được thế giới đánh giá rất cao trong công tác ngăn chặn dịch bệnh trong những đợt dịch đã qua, nhưng với đợt bùng phát dịch lần thứ tư cho thấy mức độ nghiệm trọng của sự việc với những diễn biến phức tạp và số ca nhiễm không ngừng tăng trong cả nước. Đặc biệt là ở các tỉnh thành như: Hải Dương, Bắc Ninh, TP.HCM…

vi sao can tiem vaccine phong covid 19 trong thoi diem hien nay - anh 0

Mặc dù, quy tắc 5K đã được chứng minh rất nhiều về tính hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh. Nhưng trước mức độ nguy hiểm của chủng virus mới mang lại thì giải pháp này vẫn chưa đủ.

Dựa trên thực tế, có thể thấy đây chỉ là một trong những giải pháp mang tính ngắn hạn, nhìn về các căn bệnh dịch của loài người, thì vaccine vẫn là phương pháp cuối cùng hiệu quả mang tính dài hạn, đẩy lùi được dịch bệnh.

Tính đến nay, vaccine phòng Covid-19 được xem là biện pháp hiệu quả trong phòng ngừa các biến chứng nghiêm trọng của bệnh, giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong do bệnh. Không có bất kỳ loại vaccine nào mang đến hiệu quả tuyệt đối, cá nhân con người vẫn có khả năng mắc bệnh nhưng vaccine phòng Covid-19 giúp cơ thể phát triển khả năng miễn dịch chống lại virus gây bệnh.

vi sao can tiem vaccine phong covid 19 trong thoi diem hien nay - anh 0

Và nếu vô tình mắc bệnh thì các triệu chứng sẽ được giảm nhẹ và biến chứng để lại cũng không nặng nề. Vì thế, sẽ hỗ trợ cho hệ thống y tế, tránh được những trường hợp quá tải do số lượng bệnh nhân quá nhiều.

Với bối cảnh như hiện nay, vaccine trở thành vấn đề cấp bách của quốc gia. Việt Nam cũng đã chính thức triển khai chiến dịch tiêm chủng ở nhiều nơi, đẩy mạnh việc nhập vaccine, đồng thời nghiên cứu và tự sản xuất vaccine trong nước. Gần đây nhất là sự những thành công bước đầu trong việc thử nghiệm lâm sàng vaccine NanoCovax của hãng Nanogen, hiệu quả ghi nhận lên đến hơn 90%.

Việt Nam cần ít nhất 70% dân số tiêm vaccine

Khi vaccine được tiêm trên khoảng 70% dân số thì miễn dịch cộng đồng sẽ xuất hiện, Covid-19 sẽ được kiểm soát và đẩy lùi. Mục tiêu của việc thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 ngoài bảo vệ con người, còn xây dựng một cộng đồng có được khả năng miễn dịch để khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Điều này phải được thực hiện trên diện rộng và với nhiều người, để những người được tiêm gián tiếp bảo vệ được những người chưa được tiêm chủng.

vi sao can tiem vaccine phong covid 19 trong thoi diem hien nay - anh 0

Tuy vẫn sẽ có những khó khăn nhưng đây sẽ là biện pháp hữu hiệu vì khi tỷ lệ tiêm chủng trong cộng đồng càng cao thì nguy cơ về lây nhiễm càng thấp, nhất là ở giai đoạn mà chủng virus mới đã xuất hiện và có mức độ lây lan khó lường.

Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao ý thức vì với vaccine, không nên giữ thái độ trì hoãn, kỳ thị hay có sự lựa chọn, việc tiêm vaccine không chỉ là quyền lợi của mỗi cá nhân, mà còn là trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Muốn phòng bệnh được hiệu quả thì miễn dịch cộng đồng vô cùng quan trọng.

vi sao can tiem vaccine phong covid 19 trong thoi diem hien nay - anh 0

Con số ước tính 70% sẽ cần đến khoảng 150 triệu liều vaccine và nước ta cũng đang nỗ lực hoàn thiện từng ngày. Tuy có thể chậm hơn so với một số quốc gia khác cùng khu vực nhưng vấn đề Bộ Y tế đặc biệt quan tâm trong vaccine vẫn là mức độ an toàn.

Điểm khác biệt của chương trình tiêm chủng ở nước ta là tiến hành khám sàng lọc kỹ ở tất cả các đối tượng được tiêm, đầu tư rất nhiều vào trang thiết bị, nhân lực và vật lực, luôn đảm bảo an toàn với những rủi ro xảy ra.

vi sao can tiem vaccine phong covid 19 trong thoi diem hien nay - anh 0

Chủng Delta với nguy cơ lây nhiễm mạnh mẽ

Biến chủng Delta gây Covid-19 rất nguy hiểm, chu kỳ lây nhiễm có thể chỉ trong 3 ngày, virus nhẹ hơn, lơ lửng trong không gian rất lâu. Tạo nên những nguy cơ về lây nhiễm rất cao trong cộng đồng. Tuy chủng mới này có thể làm giảm hiệu quả của vaccine nhưng, một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng, các loại vaccine đang được sử dụng có thể chống lại biến thể Delta.

Các chuyên gia cũng nhận định cần thiết phải tiêm đủ 2 liều vaccine mới có được hiệu quả bảo vệ trước các biến chủng mới, việc chỉ tiêm một mũi duy nhất thì nguy cơ về sự xâm nhập vẫn còn rất cao.

vi sao can tiem vaccine phong covid 19 trong thoi diem hien nay - anh 0

Với sự xuất hiện của các biến chủng mới, cơ thể con người cần có tỷ lệ kháng thể cao hơn, giúp tạo ra hệ miễn dịch mạnh mẽ hơn để có thể đạt hiệu quả chống lại virus xâm nhập. Đồng thời, việc nhanh chóng tiêm vaccine sẽ tăng độ che phủ của vaccine trên quy mô dân số rộng để giảm số ca mắc, cũng như các nguy cơ virus sẽ đột biến khiến tình hình trở nên khó kiểm soát.

vi sao can tiem vaccine phong covid 19 trong thoi diem hien nay - anh 0

Vaccine hiện nay được xem là công cụ hiệu quả nhất để bảo vệ con người trước Covid-19, do đó việc tiêm chủng cần được triển khai nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Vì một cuộc sống bình yên, đừng nên từ chối những điều kiện được tiêm chủng vaccine. Song, cũng cần phải tiếp tục duy trì việc thực hiện quy tắc 5K theo khuyến cáo của Bộ Y Tế và thực hiện nghiêm chỉnh một số biện pháp giãn cách xã hội. 

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiêm ngừa vaccine là một trong những biện pháp hữu hiệu để chúng ta bảo vệ sức khoẻ và trở lại cuộc sống bình thường. Tuyến bài Toàn cảnh Vaccine sẽ giúp độc giả có cái nhìn tích cực, lạc quan và sự hiểu biết nhất định về vaccine Covid-19 để nâng cao ý thức tiêm ngừa và phòng chống dịch bệnh.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ