Những điểm cần lưu ý với mũi tiêm vaccine thứ 2 phòng Covid-19

Tiêm liều thứ 2 là rất cần thiết và được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại biến thể Delta đột biến.

Tùy vào từng loại vaccine cũng như sức khỏe mỗi người mà có những phản ứng và tác dụng phụ khác nhau. Có rất nhiều người đã có những phản ứng bất thường với vaccine khiến cơ thể mệt mỏi trong mũi tiêm đầu tiên nên có tâm lý lo ngại những tác dụng phụ ở lần tiêm thứ hai, dẫn đến việc phân vân trong việc lựa chọn tiếp tục thực hiện tiêm chủng.

Mặc dù, ghi nhận những tác dụng bất lợi mà vaccine mang đến cho cơ thể con người nhưng nó cũng nhanh chóng kết thúc, thậm chí là cũng không có những phản ứng quá bất thường đến cơ thể con người. Vì vậy, việc tiêm đầy đủ hai liều vaccine là cách tốt nhất giúp chống lại Covid-19 và các biến thể nguy hiểm khác.

nhung diem can luu y voi mui tiem vaccine thu 2 phong covid 19 - anh 0

Lần tiêm thứ 2 có vai trò quan trọng như thế nào? 

Mũi vaccine phòng Covid-19 thứ 2 giúp xây dựng phản ứng miễn dịch ở mức độ cao hơn và tăng cường hơn so với mũi tiêm đầu tiên.

Ngoài ra, điều này cũng gia tăng khả năng bảo vệ người tiêm không mắc bệnh và không gặp biến chứng nghiêm trọng do Covid-19 gây ra. Việc bỏ tiêm mũi thứ 2 sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng sẽ tác động không nhỏ đến hệ miễn dịch cộng đồng và mỗi cá nhân.

Các chuyên gia nghiên cứu về vaccine cũng đã bày tỏ mối quan ngại về tình trạng một số người bỏ qua mũi tiêm thứ 2, bởi virus Covid-19 đã và đang có những biến thể mới, chúng luôn tìm cách để xâm nhập vào cơ thể con người.

Điều này cho thấy những người có chưa tiêm hoặc chỉ tiêm 1 liều sẽ có hệ miễn dịch kém hơn những người tiêm đầy đủ, khi vô tình tiếp xúc với virus thì nguy cơ về lây nhiễm là rất cao.

nhung diem can luu y voi mui tiem vaccine thu 2 phong covid 19 - anh 0

Nghiên cứu tại Bệnh viện Houston Methodist đã chỉ ra những người tiêm đầy đủ 2 liều có nguy cơ tử vong thấp hơn những người chỉ tiêm mũi duy nhất, cụ thể hiệu quả lên đến 98% với nhóm người đã thực hiện mũi tiêm thứ 2 và giảm xuống còn 64% với những người dừng tiêm. Điều này chứng tỏ việc hoàn thành tiêm chủng theo đúng kế hoạch hoàn toàn có thể tránh được nguy cơ tử vong do Covid-19.

Các tác dụng và phản ứng có thể khác

Hệ thống miễn dịch có thể phản ứng mạnh mẽ, dẫn đến các tác dụng phụ mạnh hơn và sẽ có xu hướng giống mũi tiêm đầu tiên nhưng với cường độ cao hơn. Ở một số loại vaccine phòng Covid-19, liều thứ 2 sẽ tạo ra những phản ứng kép, hệ thống miễn dịch tạo ra nhiều kháng thể hơn dẫn đến nhiều triệu chứng bất thường khác.

Tuy nhiên, tất cả các hệ thống miễn dịch đều hoạt động theo những cách riêng biệt nên sẽ tùy theo từng loại vaccine, cũng như cấu trúc gen và nội tiết của mỗi người sẽ khiến những tác dụng phụ diễn ra khác nhau. Trong lần tiêm này, có thể xuất hiện các triệu chứng mạnh hơn hoặc chẳng có một tác động gì đến cơ thể con người.

nhung diem can luu y voi mui tiem vaccine thu 2 phong covid 19 - anh 0

Ta cũng không cần quá hoang mang, theo các chuyên gia về y tế, các dấu hiệu ở lần tiêm đầu hay thứ 2 là tín hiệu rất đáng mừng bởi nó cho thấy hệ miễn dịch của con người đang hoạt động tốt để đáp ứng vaccine. Với những người có những phản ứng phụ sau mũi tiêm thứ nhất khi tiến hành tiêm chủng lần thứ 2 cũng cần thông báo đến các cán bộ y tế để có những giải pháp kịp thời lúc cần thiết, vì những phản ứng bất lợi ở lần tiêm thứ nhất không đồng nghĩa nó sẽ lập lại ở lần tiêm thứ 2.

Chuẩn bị sức khỏe khi hoàn thành tiêm chủng

Sau khi tiêm vaccine, ta có thể sẽ cảm thấy buồn nôn, đau nhức, nóng sốt và kiệt sức nên hãy dành khoảng thời gian 1-2 ngày cho việc nghỉ ngơi, không để công việc và học tập chiếm phần lớn thời gian trong những ngày này, để tránh những căng thẳng dẫn đến hệ miễn dịch suy yếu và cơ thể trở nên mệt mỏi. Trước khi tiêm hãy quản lý thời gian, cũng như tranh thủ giải quyết các công việc khác để có thời gian rảnh rỗi sau tiêm chủng phục hồi sức khỏe.

Sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19 cơ thể rất dễ bị mất nước, cũng như các tác dụng phụ sẽ khiến con người trở nên thiếu năng lượng, đồng thời việc thiếu nước cũng khiến tình trạng cơ thể trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, hãy bổ sung thật nhiều nước cho cơ thể trước và sau khi hoàn thành quá trình tiêm chủng để có thể nhờ nước thải một số độc tố ra khỏi cơ thể và giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

nhung diem can luu y voi mui tiem vaccine thu 2 phong covid 19 - anh 0

Chúng ta cần chú ý ngủ đủ giấc trước ngày tiêm vaccine, cũng như ăn uống lành mạnh trước và sau khi tiêm chủng, để có thể vừa khôi phục được sức khỏe, vừa bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Đặc biệt, cần hạn chế sử dụng các chất kích thích để tránh ức chế hoạt động của hệ miễn dịch, phát huy tối đa hiệu quả vaccine.

Trong suốt toàn bộ quá trình thực hiện đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19, bản thân mỗi người cần chủ động theo dõi xuyên suốt tình hình sức khỏe bản thân với những dấu hiệu bất thường. Cần trang bị đầy đủ các thông tin liên lạc trong những trường hợp khẩn cấp, cũng như hiểu rõ về loại vaccine mà bản thân được tiêm để tránh việc vì một số những dấu hiệu nhỏ làm phiền đến các cán bộ y tế và điều này cũng giúp ta có thể chủ động chăm sóc bản thân mình.

nhung diem can luu y voi mui tiem vaccine thu 2 phong covid 19 - anh 0

Nhu cầu về vaccine trong thời điểm hiện nay vô cùng cao, vì nó được xem như con đường gần nhất đưa Việt Nam và thế giới thoát khỏi dịch Covid-19.

Hãy nhìn nhận tích cực các loại vaccine với lợi ích lâu dài mà nó mang đến, nên nếu có điều kiện hãy chủ động hoàn thành đầy đủ việc tiêm chủng theo khuyến cáo để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng khỏi Covid-19 và biến thể Delta dễ lây lan.

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiêm ngừa vaccine là một trong những biện pháp hữu hiệu để chúng ta bảo vệ sức khoẻ và trở lại cuộc sống bình thường. Tuyến bài Toàn cảnh Vaccine sẽ giúp độc giả có cái nhìn tích cực, lạc quan và sự hiểu biết nhất định về vaccine Covid-19 để nâng cao ý thức tiêm ngừa và phòng chống dịch bệnh.

Đừng nên có tâm lý trì hoãn, đợi chờ hay kén chọn vaccine phòng Covid-19!

Không nên "đánh đồng" việc tiêm vaccine đủ 2 liều sẽ không mắc Covid-19

Quy trình thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 bạn cần biết

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ