Logo VieZ

NanoCovax: Vaccine được phát triển và thử nghiệm tại Việt Nam

Kiều Anh|

Vấn đề vaccine hiện nay được thực hiện song song, vừa nhập khẩu từ bên ngoài, vừa sản xuất trong nước.

Dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của con người và nền kinh tế của quốc gia. Chưa kể hiện nay, biến chủng mới Delta ngày càng có xu hướng mở rộng ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ với mức độ lây lan chưa từng có.

Trong các đợt dịch vừa qua của nước ta, Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế của cả nước cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân. Vì vậy, "cuộc đua vaccine" phòng Covid-19 cần được đẩy mạnh, nhất là trong thời điểm như hiện nay.

NanoCovax-vaccine được sản xuất và thử nghiệm tại Việt Nam

Nanogen là một trong bốn đơn vị sản xuất vaccine phòng Covid-19 của Việt Nam. Dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp, vào tháng 5/2020 vaccine NanoCovax được Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen phát triển. Dựa trên các thử nghiệm lâm sàng ban đầu, có thể thấy vaccine này có hiệu quả lên đến khoảng 99,4%. So với những hiệu quả đạt được của các vaccine khác thì đây là một tín hiệu đáng mừng.

nano covax vaccine duoc phat trien va thu nghiem tai viet nam - anh 0

Dựa trên một số kế hoạch thì phía công ty dự kiến cung cấp đủ 50 triệu liều vào tháng 12/2021 và 100 triệu liều vào năm 2022. Ngoài ra, công ty cũng khẳng định sẽ quyết tâm đẩy mạnh nghiên cứu và sản xuất sao cho vào quý 2/2022 cung cấp đủ vaccine NanoCovax để Việt Nam có được hệ miễn dịch cộng đồng.

Mức giá dự kiến cho loại vaccine này được cho là thấp nhất thế giới từ trước đến nay, chỉ khoảng 5,2 đô la Mỹ. Với công suất của nhà máy hiện nay trong tương lai có thể đạt từ 8-12 triệu liều/tháng. Đồng thời, công ty cũng đang tiến hành mở rộng và phát triển hệ thống bảo quản, vận chuyển đạt chuẩn quốc tế.

nano covax vaccine duoc phat trien va thu nghiem tai viet nam - anh 0

Vào tháng 6 vừa qua, công ty Nanogen đã có công văn gửi Thủ tướng để xin cấp phép khẩn cấp cho vaccine NanoCovax. Sau nhiều cuộc nghiên cứu thử nghiệm Bộ Y tế đánh giá tốt về chất lượng của vaccine NanoCovax.

Có thể nhược điểm của việc phát triển loại vaccine này là vấn đề thời gian nhưng ưu điểm lớn nhất là độ an toàn cao, có khả năng đáp ứng miễn dịch tốt. Hiện nay có khoảng 30 nước yêu cầu chuyển giao công nghệ, trong đó có Ấn Độ. Bên cạnh đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đang thẩm định hồ sơ vaccine của Nanogen để trở thành một trong những loại vaccine của thế giới.

Những tín hiệu đáng mừng của NanoCovax

Vaccine sẽ trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng: giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 18/12/2020, giai đoạn 2 từ ngày 26/2/2021, giai đoạn 3 chính thức từ ngày 11/6/2021. Qua 2 giai đoạn đầu, kết quả thử nghiệm cho thấy 100% tình nguyện viên đều sinh miễn dịch tốt. Tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh đạt trên 99%. Tất cả các chuyên gia, đại diện Bộ Y tế đều nhận định kết quả vaccine là rất lạc quan và nếu thuận lợi có thể sẽ rút ngắn được thời gian đưa vaccine trở nên rộng rãi.

nano covax vaccine duoc phat trien va thu nghiem tai viet nam - anh 0

Giai đoạn 3 được nới lỏng độ tuổi tình nguyện viên từ 18-65 tuổi, đây là giai đoạn quan trọng vì nó không chỉ đánh giá tính an toàn, sinh miễn dịch, mà còn nhằm mục đích đánh giá yếu tố hiệu lực bảo vệ của vaccine đối với cộng đồng.

Trong cuộc họp với chủ tịch nước vào chiều 29/7, lãnh đạo công ty cho biết, kết quả thử nghiệm vaccine khá khả quan, có khoảng 14.000 tình nguyện viên tham gia nhưng vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nghiêm trọng nào. Ngoài việc sốt nhẹ. Tuy nhiên loại vaccine này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, cụ thể là giai đoạn 3A, còn tiếp tục thực hiện giai đoạn 3B.

Nếu thuận lợi, đến cuối tháng 9, thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ hoàn tất, khi đó Việt Nam có thể sản xuất loại vaccine Covid đầu tiên của người Việt, ngoài phục vụ trong nước còn tính đến những bước tiến xa hơn là xuất khẩu vaccine.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, NanoCovax đã làm nên con số ấn tượng khi sau tiêm mũi đầu tiên 35 ngày, lượng kháng thể trên một số tình nguyện viên tăng lên đến hơn 60 lần, sau 3 tháng vẫn còn 34 lần. Đây là những tín hiệu đáng mừng với hy vọng dự án sẽ góp phần đưa Việt Nam mở cửa lại nền kinh tế, đời sống nhân dân được trở lại bình thường.

nano covax vaccine duoc phat trien va thu nghiem tai viet nam - anh 0

Tiến nhanh đến sản xuất vaccine tại Việt Nam

Với tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp như hiện nay, phía công ty sản xuất cũng đang trong quá trình hoàn thiện đầy đủ hồ sơ pháp lý, đề nghị cấp phép khẩn cấp vaccine NanoCovax. Để có thể nhanh chóng tăng mức độ phủ sóng của vaccine phòng Covid-19 trên cả nước, khi nước ta là một trong số các quốc gia Đông Nam Á có mức độ tiêm chủng còn hạn chế.

Tuy nhiên, việc đẩy mạnh tiến trình của vaccine cũng được đảm bảo về an toàn. Trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phòng chống dịch tại TP.HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với phía Nanogen, yêu cầu Bộ Y tế và các cơ quan liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi, cải cách thủ tục hành chính, tổ chức sớm, nhanh các quy trình chuyên môn sau khi đã xem xét. Đồng thời, yêu cầu chuyên môn và quy trình này phải đảm bảo, vì liên quan đến sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiêm ngừa vaccine là một trong những biện pháp hữu hiệu để chúng ta bảo vệ sức khoẻ và trở lại cuộc sống bình thường. Tuyến bài Toàn cảnh Vaccine sẽ giúp độc giả có cái nhìn tích cực, lạc quan và sự hiểu biết nhất định về vaccine Covid-19 để nâng cao ý thức tiêm ngừa và phòng chống dịch bệnh.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ