Logo VieZ

Nhiều trường đại học 'quay xe' tạm dừng học trực tiếp, sinh viên lo sợ nguy cơ 'bị biến thành F0'

Quỳnh Như|

Số ca F0 liên tục tăng, nhiều trường Đại học phải điều chỉnh kế hoạch dạy học khiến nhiều sinh viên "trở tay không kịp"

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều sinh viên bày tỏ sự lo lắng khi các trường Đại học điều chỉnh kế hoạch học tập trung. Một số trường Đại học tại Hà Nội dự kiến cho sinh viên trở lại học trực tiếp đã phải "quay xe" lùi lịch do nhận thấy các ca nhiễm bệnh ngày một tăng.  

nhieu truong dai hoc quay xe tam dung hoc truc tiep sinh vien lo so nguy co bi bien thanh f0 - anh 0
Học viện Ngoại giao tạm dừng việc dạy học trực tiếp để đảm bảo an toàn cho sinh viên (Ảnh: Chụp màn hình)

Ngay sau khi nhận được thông báo, một số sinh viên không khỏi "bất an" vì đã cọc tiền thuê trọ, bắt xe lên thành phố… nhưng giờ phải quay về. 

Đậu Minh Quang (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) tâm sự rằng: "Mình cảm thấy khá là hụt hẫng và hoang mang. Phần vì mình là sinh viên năm nhất mà chỗ trường tình hình dịch khá căng thẳng nên từ lúc nhập học đến nay tất cả đều phải học trực tuyến nên rất muốn đến trường gặp bạn bè, thầy cô. Phần lại vì mình ở tỉnh lẻ rất xa trường nên việc tìm trọ rất vất vả mà mình lại đặt cọc tiền trọ mấy tháng rồi nên rất tiếc".

Vì là tân sinh viên, Minh Quang rất hào hứng được đến trường đ học trực tiếp nên cậu đã lên sớm hơn lịch học trước vài ngày để chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ. Minh Quang cho rằng với tình hình hiện tại nhà trường đưa thông báo học online để đảm bảo an toàn là đúng nhưng nếu nhà trường ra thông báo này sớm hơn thì có lẽ sẽ giúp sinh viên dễ dàng ứng biến hơn rất nhiều.

Cậu chia sẻ thêm: "Bây giờ mình chỉ mong dịch bệnh mau chóng ổn định lại để được đi học trực tiếp vì học trực tuyến mình tiếp thu kiến thức ko hiệu quả lắm, sức khoẻ cũng bị ảnh hưởng vì nhìn màn hình quá nhiều".

nhieu truong dai hoc quay xe tam dung hoc truc tiep sinh vien lo so nguy co bi bien thanh f0 - anh 0
Sinh viên Học viện Báo chí Tuyên truyền (Ảnh: Website Trường)

Học viện Báo chí và Tuyên truyền vừa có thông báo mới về kế hoạch học tập trung cho sinh viên. Ngày 7/3, Học viện sẽ mở cửa đón sinh viên các lớp đại học chương trình liên kết quốc tế, chương trình vừa học vừa làm. Các lớp đại học chính quy hệ chất lượng cao K39, K40 sẽ đi học trực tiếp từ 14/3. Ngày 21/3 sẽ mở cửa đón các lớp chính quy hệ chuẩn K38-K41, lớp chính quy hệ chất lượng cao K41.

Bên cạnh đó, nhiều trường Đại học kết hợp hình thức dạy trực tiếp và trực tuyến nhằm thích ứng với điều kiện "bình thường mới". Điều này cũng khiến sinh viên không khỏi hoang mang, nhiều sinh viên bày tỏ sự bức xúc trên các trang confession với mong muốn được học trực tuyến vì ngồi trong lớp cứ phải đề phòng, lo sợ "bị biến thành F0'", không tập trung học được!

nhieu truong dai hoc quay xe tam dung hoc truc tiep sinh vien lo so nguy co bi bien thanh f0 - anh 0
Nhiều sinh viên thấp thỏm như "ngồi trên đống lửa"

Phạm Vương Mỹ Linh (Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - TP.HCM) tỏ ra hoang mang vì thời gian biểu thay đổi đột ngột: "Mình cứ tưởng học kỳ này đã chính thức được học trực tiếp rồi. Khi nghe tin được quay lại trường mình vui lắm vì cũng gần một năm không được gặp thầy cô, bạn bè, nhưng khi đi học được một hôm thì lại nghe tin học trực tuyến trở lại, mình có hơi cảm thấy hụt hẫng một chút".

Cũng theo Mỹ Linh, hiện tại đang có rất nhiều ca F0 cách ly tại Ký túc xá của Đại học Quốc gia TP.HCM, nếu như nhà trường thông báo học trực tuyến thì cô sẽ về quê để đảm bảo an toàn hơn vì xung quanh ai cũng F0, F1.

Được biết, theo chủ trương và quyết định của toàn hệ thống Đại học Quốc gia TP.HCM sinh viên sẽ học trực tuyến kết hợp trực tiếp cho đến khi tình hình dịch bệnh ổn định hơn. 

nhieu truong dai hoc quay xe tam dung hoc truc tiep sinh vien lo so nguy co bi bien thanh f0 - anh 0
Hình ảnh sinh viên Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM

Đoàn Lê Uyển Nhi (Đại học Văn hoá TP.HCM) cũng rơi vào tình trạng tương tự, Nhi cho biết: "Mình đợi mãi mới thấy thông báo về việc đi học trực tiếp của trường. Bạn bè mình đều đã lên thành phố hết rồi nhưng mình vẫn còn ở quê học online. Mình cũng lo lắm, nhưng nghe nói tình hình dịch ở thành phố không được ổn, mình nghĩ rằng học online vào lúc này cũng khá là hợp lý. Mình mong rằng dịch bệnh đỡ căng hơn để cuối tháng 3 có thể quay lại trường học tập trung".

Trường Đại học Văn hoá TP.HCM dự kiến mở cửa đón sinh viên năm nhất từ ngày 21/3, sinh viên năm thứ hai từ ngày 27/3. Nhà trường yêu cầu sinh viên khi đi học trực tiếp phải luôn thực hiện đúng quy định 5K của Bộ Y tế. Trường hợp trong lớp có sinh viên, giảng viên là F0 thì lớp đó sẽ chuyển sang học online 1 tuần, sau đó sẽ tiếp tục học offline.

Hầu hết sinh viên bày tỏ mong muốn có được lịch học ổn định hơn vì ngoài học tại trường sinh viên còn các kế hoạch khác như: đi học thêm, làm thêm, tham gia các hoạt động ngoại khoá,... việc thay đổi liên tục sẽ làm cho sinh viên cảm thấy rất khó khăn và mệt mỏi.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ