Bộ GD&ĐT kiên định cho học sinh trở lại trường, dù F0 tăng nhanh

Chia sẻ

Dù số ca tăng nhanh, Bộ GD&ĐT là nhất quán đưa HS quay trở lại trường học dẫu có nhiều băn khoăn.

Hai tuần sau kỳ nghỉ tết, số giáo viên, học sinh bị F0 trên cả nước tăng lên hàng chục nghìn người. Mặc dù phụ huynh và dư luận xã hội lo lắng, song Bộ GD&ĐT vẫn kiên định đưa học sinh trở lại trường học.

Đây là khẳng định của lãnh đạo Bộ GD&ĐT tại phiên giải trình về việc thực hiện chính sách pháp luật trong tuyển dụng, sử dụng giáo viên (GV) mầm non, phổ thông; tình hình dạy và học trong bối cảnh Covid-19 diễn ra ngày 25/2, do Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội tổ chức.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, từ đợt bùng phát dịch lần thứ 4 đến nay, toàn ngành giáo dục ghi nhận 162.917 cán bộ, nhân viên, GV, giảng viên, học sinh (HS), sinh viên (SV) nhiễm Covid-19. Trong đó, cán bộ, GV là 27.677 người; trẻ em, HS, SV là 135.244.

bo gd and dt kien dinh cho hoc sinh tro lai truong du f0 tang nhanh - anh 0

Đáng chú ý, sau tết khi tổ chức các hoạt động dạy học trực tiếp, một số địa phương có tỷ lệ GV, HS nhiễm Covid-19 tăng mạnh. Tình hình trên dẫn đến nhiều cơ sở giáo dục phải chuyển đổi hình thức dạy học sang trực tuyến vì phát hiện có ca F0 trong cán bộ, GV và HS. Một số ít địa phương chưa quyết định mốc thời gian cụ thể cho trẻ mầm non, HS tiểu học đến trường, lãnh đạo Bộ GD&ĐT thông tin.

"Còn hơn 2 tháng nữa là hết năm học, trong khi theo các chuyên gia khuyến cáo, với tình hình này từ 1 - 2 tháng sẽ lên đỉnh dịch. Đề nghị Bộ GD-ĐT cân nhắc lợi ích mang lại khi cho trẻ em đến trường. Bộ GD&ĐT đã lựa chọn giải pháp nào tối ưu, đánh giá những mặt được đánh giá hiệu quả an toàn hay không?", đại biểu Quốc hội Lê Minh Nam chất vấn.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết thông thường cuối tháng 5 kết thúc năm học, nhưng trong tình hình dịch, tùy tình hình, các địa phương có thể lùi năm học đến giữa hè hoặc cuối hè, không nhất thiết phải kết thúc vào tháng 5. Nơi ảnh hưởng ít thì chậm một ít và ảnh hưởng nhiều thì giãn ra. Hiện nhiều tỉnh đang an toàn vẫn học bình thường.

bo gd and dt kien dinh cho hoc sinh tro lai truong du f0 tang nhanh - anh 0

Trước những lo lắng của phụ huynh về việc mở lại trường học trong tình hình dịch bệnh bùng phát, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho hay qua khảo sát tại các địa phương, việc đưa HS quay lại trường là mong muốn tha thiết của phụ huynh và HS. Do dịch bùng phát, tâm lý lo ngại của phụ huynh bộn bề ngổn ngang. Định hướng của Bộ GD&ĐT là nhất quán đưa HS quay trở lại trường học dẫu có nhiều băn khoăn.

Ông Sơn chia sẻ: "Qua khảo sát thực tế, các lớp học, các vùng GV và HS rất bình tĩnh ứng phó. Phần lo lắng rơi vào phụ huynh và xã hội nhiều hơn. Khi ứng phó với dịch, có nhiều vấn đề phát sinh, rất khó có phương án nào vừa đầy đủ toàn diện mọi nhẽ mọi khâu. Phương án chúng tôi đưa ra căn cứ vào cấp độ dịch, linh hoạt từng địa phương, nhưng kiên định là sẽ đưa HS quay trở lại trường học".

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Minh cho biết qua ý kiến từ cơ sở, có 18% số ca lây nhiễm từ trường học, còn lại lây từ gia đình, ngoài xã hội. Phương án mở cửa trường học không thể khác được, người lớn thích ứng an toàn thì không thể không cho HS SV thích ứng an toàn, cho nên không thể không cho các em đến trường.

Những lần điểm danh sĩ số lớp đặc biệt: Vỏn vẹn chỉ một học sinh đi học trực tiếp

Gen Z Hà Nội đi học trở lại: Còn "ngái ngủ" nhưng khởi động vào lúc này là cần thiết!

Rời quê nhà đi học, đừng để những cám dỗ khiến ước mơ bị quên lãng!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ