Quy định của TP.HCM về xét nghiệm toàn bộ học sinh ở lớp có F0 đã được thay đổi

Trước những phản ánh của phụ huynh học sinh đối với quy định dành cho lớp học có F0, TP.HCM đã đưa ra một số điều chỉnh phù hợp.

Quy định của TP.HCM về xét nghiệm toàn bộ học sinh ở lớp có F0 đã được thay đổi

Theo văn bản do UBND TP.HCM ban hành về quy trình xử lý khi phát hiện trường hợp F0 tại cơ sở giáo dục, bước 3 trong văn bản đã được điều chỉnh nội dung nhằm tạo điều kiện cho học sinh F1 quay trở lại lớp sau khi hoàn thành cách ly y tế tại nhà.

Dựa theo văn bản cũ, toàn bộ F1, học sinh, giáo viên thuộc lớp có F0 phải xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu gộp và tiến hành giải gộp ngay bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

quy dinh cua tp hcm ve xet nghiem toan bo hoc sinh o lop co f0 da duoc thay doi - anh 0
Tiến hành xét nghiệm đối với học sinh, giáo viên có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19 (Ảnh: Minh Hoa).

Đến nay, quy trình đã được thay đổi thành trạm y tế cấp xã hoặc cơ sở y tế phối hợp cơ sở giáo dục tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc test RT-PCR cho trường hợp học sinh, giáo viên có triệu chứng nghi mắc Covid-19 của lớp có F0.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng đưa ra một số điều chỉnh đối với việc xét nghiệm cho trường hợp F1 sau khi hoàn thành cách ly tại nhà. Theo đó, nhân viên y tế sẽ không tiếp tục thực hiện và giám sát quá trình test nhanh của học sinh như trước đây.

Nếu học sinh đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, phụ huynh sẽ tự thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho trẻ vào ngày thứ 5 hoặc ngày thứ 7 nếu chưa tiêm đủ liều.

Tiếp đến, phụ huynh thông báo cho giáo viên chủ nhiệm của lớp bằng cách gửi hình ảnh kết quả xét nghiệm qua các ứng dụng trao đổi thông tin giữa nhà trường và gia đình như: email, Zalo hoặc tin nhắn điện thoại.

quy dinh cua tp hcm ve xet nghiem toan bo hoc sinh o lop co f0 da duoc thay doi - anh 0
Tại lớp học trên địa bàn Thành phố, số lượng học sinh đi học trực tuyến rất ít vì 28 em thuộc diện F0, F1 (Ảnh: Mạnh Tùng).

Bên cạnh đó, nếu không đủ điều kiện xét nghiệm nhanh tại nhà, phụ huynh có thể đưa con đến các trạm y tế tại địa phương để nhân viên thực hiện. Nếu kết quả được gửi đến giáo viên là âm tính, học sinh đã đủ điều kiện quay lại lớp. 

Để có thể theo dõi tốt tình hình sức khỏe của học sinh tại lớp có F0, văn bản yêu cầu cơ sở giáo dục phải lập danh sách học sinh theo nhóm nguy cơ (béo phì, mắc các bệnh mạn tính, bệnh lý bẩm sinh) và theo sát tình trạng của các em trong 10 ngày. Khác với văn bản cũ, sự điều chỉnh này cụ thể hóa đối tượng học sinh cần theo dõi sức khỏe.

Ngoài việc đưa ra các điều chỉnh quan trọng, UBND TP.HCM lưu ý đến sở GD&ĐT cần hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở giáo dục thực hiện đúng theo văn bản, không yêu cầu phụ huynh làm các xét nghiệm không thật sự cần thiết như test Covid-19 hàng tuần, xét nghiệm RT-PCR để khẳng định âm tính.

Thảo Tâm chia sẻ về câu chuyện giảm cân: "Mọi hành trình thay đổi đều có lý do của nó"

Từ "Chiến dịch H.": Bảo vệ trẻ em không chỉ là nhiệm vụ của một quốc gia

Phát hiện sự thật về hành động lạ của học sinh, thầy giáo không khỏi chạnh lòng

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ