Logo VieZ

Người trẻ nên lựa chọn tận hưởng cuộc sống hay lao động cật lực khi ''bình thường mới''?

Khang Huy|

Sau khi cuộc sống bình thường mới nhiều người đã lựa chọn từ bỏ công việc để tận hưởng cuộc sống, số khác lại chăm chỉ lao động để sớm ổn định trở lại.

Dịch bệnh đã khiến chúng ta có nhiều sự thay đổi trong tư duy và cách nhìn về cuộc sống, thời gian giãn cách đã giúp con người ngộ ra nhiều vấn đề và có cho mình những định hướng mới trong tương lai. Một trong số đó là đứng trước những lựa chọn sau khi cuộc sống ổn định, tiếp tục nỗ lực với công việc hiện tại hay từ bỏ để tận hưởng cuộc sống.

Vấn đề trên xảy ra ở đa số những người trẻ khi họ không thể xác định được chính xác con đường mà bản thân sẽ đi. Tất cả mọi sự quyết định đều mang đến cho người trẻ những điều tích cực nhưng cũng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro trong cuộc sống ở tương lai, nên bất kể quyết định lớn nhỏ nào thì cũng cần mỗi người có sự suy nghĩ kỹ càng và sống trọn vẹn với những gì mình lựa chọn.

nguoi tre nen lua chon tan huong cuoc song hay lao dong cat luc khi binh thuong moi - anh 0

Cuộc sống sau dịch bệnh dẫn đến sự thay đổi trong hành vi

Chúng ta đã có một quãng thời gian dài quay cuồng với vô số những áp lực công việc, có đôi lúc muốn từ bỏ mọi thứ lại phía sau nhưng rồi vẫn tiếp tục nỗ lực vì "cơm áo gạo tiền". Sau khoảng thời gian giãn cách vì dịch bệnh, ta có nhiều thời gian ở nhà để lắng nghe và suy nghĩ nhiều hơn về cuộc đời và tương lai bản thân với những quyết định trước đó.

nguoi tre nen lua chon tan huong cuoc song hay lao dong cat luc khi binh thuong moi - anh 0
Nhiều người lựa chọn từ bỏ công việc để tận hưởng, số khác lại tiếp tục chăm chỉ lao động

Quãng thời gian này cũng đã vô tình cho con người nhận thấy được ranh giới của sự sống là rất mỏng manh, sức khỏe là vô cùng quý giá khiến ta có suy nghĩ về một cuộc sống trọn vẹn cùng những trải nghiệm. Song đó thì cũng có những người nhận ra trong nhiều thời khắc thì tiền bạc cũng vô cùng quan trọng dẫn đến việc tìm mọi cách để chăm chỉ hơn trong công việc.

Mọi thứ dần trở về quỹ đạo của nó nên khi bắt đầu có lại cuộc sống "bình thường mới" ta lại lần nữa đối diện với sự thay đổi. Điều này đã khiến không ít người trở nên chán nản và quyết định từ bỏ công việc để theo đuổi sự tự do hay tận hưởng cuộc sống trọn vẹn sau những ngày chỉ ở nhà và làm việc.

Sống trọn vẹn không có nghĩa sẽ chơi hết mình

Quỹ thời gian cuộc đời con người là ngắn ngủi nên việc có những trải nghiệm và sống hết mình là vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp ta không phải hối hận ở những khoảng thời gian sau này bởi mọi thứ vật chất đều có thể tìm lại được nhưng một tuổi trẻ với những điều tươi đẹp thì chỉ đến một lần trong đời. Vì vậy rất cần mỗi người trẻ có cho mình những cách để tận hưởng trọn vẹn những ngày tháng này.

nguoi tre nen lua chon tan huong cuoc song hay lao dong cat luc khi binh thuong moi - anh 0
Sống hết mình với tuổi trẻ nhưng phải nhìn nhận các vấn đề thực tế trong cuộc sống bản thân

Song đó điều này cũng không có nghĩa ta sẽ buông bỏ sự ổn định về kinh tế để theo đuổi những cuộc vui, nhìn nhận vào thực tế nếu muốn có trải nghiệm ta cần phải có tài chính và đằng sau những chuyến đi ta lại phải đối mặt với vấn đề thu nhập. Khi còn trẻ ta cần có cho mình những "kế hoạch tuổi già" để vừa không bị bỏ lỡ cuộc sống mà còn có được sự ổn định trong tương lai.

Sau khoảng thời gian dịch bệnh cũng là lúc xuất hiện của một trào lưu trong giới trẻ đó là lối sống YOLO trong các vấn đề. Mặt trái của chúng là khiến nhiều bạn trẻ quên mất rằng cuộc sống bản thân luôn đối diện với nhiều khó khăn. Ngay thời điểm các bạn xem sống hết mình là khoảng thời gian người khác đang nỗ lực để cải thiện. Đúng là chúng ta cần sống cho những điều mình mong muốn ở tuổi trẻ nhưng đó không phải cớ để bao biện cho sự vô trách nhiệm của bản thân.

Cái giá cho sự an nhàn của tuổi trẻ rất đắt

Sau khi làm việc trở lại chắc chắn ta sẽ gặp vô số những khó khăn và áp lực nhưng mọi thứ cũng sẽ nhanh chóng được thích nghi nếu ta có cho mình những giải pháp thích hợp. Ngay thời điểm mà chúng ta quyết định từ bỏ công ty, chấp nhận thiếu thu nhập sau dịch bệnh cũng chính là khởi đầu cho muôn vàn những khó khăn phía trước.

nguoi tre nen lua chon tan huong cuoc song hay lao dong cat luc khi binh thuong moi - anh 0
Hãy xem những khó khăn của khoảng thời gian này như cách giúp chúng ta trưởng thành hơn

Việc từ bỏ công việc để tận hưởng cuộc sống sẽ khiến ta phải trả cái giá rất đắt cho những mong muốn an nhàn, ngay thời điểm bản thân vẫn còn chịu đựng những khó khăn ta lại quyết tâm từ bỏ thì đến thời gian sau này cơ hội cũng sẽ chẳng còn. Cuộc sống mỗi người đều có vô số những khó khăn phía trước nên cần thiết phải chấp nhận thực tế và cố gắng nỗ lực.

Hãy xem khoảng thời gian thích nghi này như một thử thách để khiến chúng ta trưởng thành hơn, nhận ra được những giá trị mà bản thân thực sự tìm kiếm. Bất kể ở vị trí công việc nào thì cũng mang đến những ý nghĩa của riêng nó nên hãy cứ tiếp tục lao động bởi đó là cách hiệu quả để ta tìm đến sự an nhàn ở khoảng thời gian sau này.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ