Logo VieZ

Nhiều người đang từ chối cuộc sống "bình thường mới"?

Quỳnh Như|

Hậu giãn cách: Việc đột ngột phải thay đổi cuộc sống thêm lần nữa, nhiều người không thích ứng kịp.

Cuộc sống bình thường mới đang dần trở lại, tưởng chừng là sự mong đợi của rất nhiều người nhưng thật ra nó ẩn chứa nỗi thở dài ngao ngán.

Khi cuộc sống "bình thường mới": Những thói quen "cũ mà mới" được thiết lập lại 

Do ảnh hưởng của dịch covid-19, cuộc sống của con người rơi vào trạng thái đứng yên. Dịch bệnh khiến mọi người phải ở trong nhà, ngột ngạt và tù túng. Từ công việc, học tập đến trao đổi, hội họp đều chuyển sang trạng thái online.

nhieu nguoi dang tu choi cuoc song binh thuong moi - anh 0

Trải qua những tháng ngày "không bình thường" vì có quá nhiều trạng thái mới được thiết lập. Nhiều người chỉ mong ước rằng cuộc sống sẽ trở lại với tâm thế trước kia. Được đến nơi làm việc, được tự do gặp gỡ, được la cà phố xá,... Tất cả chỉ mong một cuộc sống bình thường trước đó với bao nhiêu niềm vui và sự tự do.

Kể từ ngày thành phố được nới lỏng giãn cách xã hội, thích ứng an toàn với dịch bệnh Covid-19 cho giai đoạn mới. Những tưởng nhiều người sẽ vui mừng vì cuộc sống đã trở về trạng thái như trước kia. Những thói quen "cũ mà mới" được thiết lập lại theo mong muốn của rất nhiều người vì thoát khỏi hiện trạng "4 bức tường" bao vây.

nhieu nguoi dang tu choi cuoc song binh thuong moi - anh 0

Song, khi đối diện với những điều mình thèm thuồng, khát khao suốt mấy tháng giãn cách xã hội, niềm vui lại chẳng giữ được lâu. Tất cả những gì mọi người mong muốn lại lắp vào đó là trạng thái mệt mỏi, hoang mang và chỉ muốn làm việc tại nhà, giống như những ngày giãn cách xã hội vừa qua.

Cuộc sống bình thường mới đang làm con người bối rối trước những thói quen đã được thiết lập

Sự ảnh hưởng của dịch bệnh đã làm thay đổi hoàn toàn cục diện đời sống của con người. Suốt khoảng thời gian ấy, chúng ta đã phải chứng kiến biết bao sự thay đổi về kinh tế, xã hội, đời sống của con người. Chi tiết hơn là sự thay đổi cuộc sống của từng cá nhân trong sự thích ứng với dịch bệnh.

Việc ở nhà quá lâu đã khiến cho cuộc sống con người bị đảo lộn và dần thích nghi với những thói quen hiện tại. Khoảng thời gian gần 4 tháng work from home đã biến các thói quen như nấu ăn, đọc sách, dành thời gian chăm sóc gia đình, không bận rộn với những tất bật trước kia dần trở nên định hình cuộc sống của nhiều người. Và khi vừa quen với những thói quen mới, những thói quen cũ lại quay trở lại khi "cuộc sống bình thường mới" xuất hiện.

nhieu nguoi dang tu choi cuoc song binh thuong moi - anh 0

Trong mùa dịch, nhiều người trong chúng ta, theo nhiều cách đã tự tạo ra cuộc sống đầy ý nghĩa của mình. Và trong sự tạo dựng ấy, nhiều người nhận ra giá trị của cuộc sống đã bị bỏ quên đằng sau sự bận rộn của công việc, bận tâm với nhiều mối quan hệ. Vì thế, việc đột ngột phải thay đổi thêm lần nữa, nhiều người không thể thích ứng kịp. Có người còn cảm thấy "cuộc sống bình thường mới" khiến họ cảm thấy lo lắng nhiều hơn là đem lại niềm vui.

Một trong những chất xúc tác chính cho việc này là số lượng các công ty ồ ạt chuyển sang làm việc tại nhà. Những người có thể tiếp tục được làm việc tại nhà khiến họ tiết kiệm được thời gian, hưởng lợi được những khoảng không gian rỗi để chăm lo bản thân, gia đình. 

nhieu nguoi dang tu choi cuoc song binh thuong moi - anh 0

Bên cạnh đó, nhiều người đã thích nghi với hình thức làm việc tại nhà khi hiệu quả công việc đạt ở mức cao hơn so với làm việc trực tiếp ở công ty. Công việc tại công ty giờ đây trở nên ngán ngẩm hơn bao giờ hết khi trói buộc họ suốt 8 tiếng mỗi ngày. Điều này khiến họ bắt đầu nhớ nhung những ngày work from home, ác cảm với chốn công sở, thậm chí là muốn bỏ việc.

Vì thế, chúng ta phải có kế hoạch thích nghi với những sự thay đổi của cuộc sống. Không phải bằng cách ép buộc bản thân phải thích nghi ngay vì nó sẽ là điều không dễ dàng với bất kỳ ai. Thay vào đó, mỗi người hãy tự nhìn nhận lại các giá trị sống, tìm ra cách thay đổi những lỗ hổng trong cuộc đời mỗi người, trong công việc, trong giao tiếp xã hội trước và sau đại dịch. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ