Người lớn hay nói: "Con nít chỉ có ăn với học mà áp lực cái gì?"

Con nít liền hỏi lại: "Vậy người lớn chưa từng là con nít hay sao?"

Nếu thật vậy, chúng con cũng ước gì mình có thể chỉ "ăn và học" thôi thì tốt biết mấy, nhưng không đơn giản thế!

nguoi lon hay noi con nit chi co an voi hoc ma ap luc cai gi - anh 0

Học thôi chưa đủ, phải giỏi nhất thì mới đủ!

Đúng là chúng con chỉ có học, nhưng học thôi chưa đủ, phải đạt được thành tích tốt nhất như sự kỳ vọng của người lớn thì mới đủ. Chúng con phải chịu áp lực từ những điểm số vô tri, áp lực bởi những tiếng rầy la của người lớn,... thậm chí là áp lực do chính bản thân chúng con tạo ra nữa! 

Những ngày thi cử đã đến gần, bài tập, đề cương phải chất đầy trên bàn, mỗi ngày thức dậy là sự lờ đờ mệt mỏi vì tối hôm trước phải thức khuya để học bài. Chúng con cảm thấy vô cùng mệt mỏi vì phải nhồi nhét một đống kiến thức vô hạn vào đầu, mệt mỏi vì sự trói buộc của những con điểm số, của những thành tích khó chạm tới.

nguoi lon hay noi con nit chi co an voi hoc ma ap luc cai gi - anh 0

Chúng con chỉ có ăn, nhưng ăn để có sức học!

Người lớn nói chúng con chỉ có "ăn và học", đúng là như vậy thật! Chúng con quanh đi quẩn lại chỉ có ăn để dành sức mà học tiếp thôi, đến nỗi chẳng có lấy một cuộc vui chơi giải trí nào, bỏ lỡ cả những giấc ngủ ngon vốn có. Cả ngày chỉ biết vùi đầu vào sách vở với nỗi lo: "Nhỡ mình không đậu thì sao?" 

Khi bản thân chúng con không được chấp nhận là chính mình, không được tự lựa chọn đường đi. Chúng con muốn nhận được lời động viên từ người lớn hơn là những lời nói làm nhụt chí. 

nguoi lon hay noi con nit chi co an voi hoc ma ap luc cai gi - anh 0

Chúng con không sợ gì, chỉ sợ làm người lớn thất vọng

Điểm thấp, thi trượt, bố mẹ thất vọng, ánh nhìn trách móc của mọi người,... tất thảy những điều đó đang làm chúng con ám ảnh. Nhưng dù thế, chúng con vẫn cố gắng từng ngày, cố gắng từng chút một, chưa bao giờ bỏ cuộc hết vì chúng con đang cố gắng vì bản thân mình, cố gắng vì sự kỳ vọng của ba mẹ, cố gắng vì gia đình. Dù ở hoàn cảnh nào thì chúng con vẫn cố gắng mà...

Ấy vậy mà người lớn cứ luôn nói: "Con nít mà cũng bày đặt áp lực?". Nghe vậy, chúng con tự hỏi, thế người lớn chưa từng là con nít hay sao? Nên xin đừng đè nặng chúng con bởi những định kiến, xin đừng đem con cái mình so sánh với con nhà người ta, đừng đặt cái tiêu chuẩn phải lấy được điểm này điểm kia, đậu trường này mới giỏi, học ngành này mới kiếm được việc làm...

nguoi lon hay noi con nit chi co an voi hoc ma ap luc cai gi - anh 0

Chúng con biết áp lực, có nghĩa là chúng con đang lớn, những áp lực mà chúng con đang lo lắng chính là những áp lực "người lớn" đang chịu đựng ở hiện tại và sau này chúng con cũng thế. Áp lực đậu vào trường là một, áp lực ra trường lại là mười, rồi lỡ như chúng con không tìm được việc làm, chúng con phải đối diện với bao nhiêu câu hỏi "xát muối vào tim" nữa? Để không bị như thế nên ngay từ bây giờ chúng con phải cố gắng chứ! 

Bởi thế mà hỡi những cậu nào đang chán nản, mệt mỏi về việc ôn thi tuyển sinh 10, ôn thi đại học,... Hãy cố gắng lên các cậu nhé, cố gắng vì bản thân, cố gắng vì bố mẹ, gia đình mặc kệ người ta có so sánh cậu với con nhà học giỏi nào đấy thì cậu vẫn luôn là cậu: một "cái tôi" đang cố gắng phấn đấu từng ngày

Khoa học đã chứng minh: 6 phương pháp sau đây có thể giúp các bạn học sinh giảm stress trong năm học này

Cố gắng để hoàn hảo - mục tiêu sống hay nỗi áp lực của những người "đang lớn"?

Stress vì 7749 nhóm chat trong thời gian phải ở nhà thì nên làm gì?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ