Stress vì 7749 nhóm chat trong thời gian phải ở nhà thì nên làm gì?

Các nhóm chat này tuy rằng đem đến sự kết nối và an ủi cho mọi người trong tình hình cần "ở yên một chỗ" nhưng đồng thời cũng lại khiến nhiều người bị stress.

Thời COVID-19, khi "giãn cách xã hội" được nhấn mạnh thì cũng là lúc người ta đổ dồn về chức năng nhắn tin của điện thoại. Vì tin nhắn mỗi ngày đều chồng chất nên mối lo ngại "quá tải xã hội" cũng xuất hiện như một "tệp đính kèm". Vậy rốt cuộc, các nhóm chat có thể đem đến áp lực cho chúng ta như thế nào và chúng ta nên làm gì để đối mặt với chúng? 

"Món nợ" giao tiếp

Như đã nói ở trên, ngày càng có nhiều người sử dụng các ứng dụng nhắn tin do diễn biến của đại dịch COVID-19. Theo khảo sát, thay vì email, mọi người thích tin nhắn văn bản thoải mái và tức thì hơn. Vào tháng 3 năm ngoái, lượng người dùng WhatsApp (một ứng dụng nhắn tin) đã tăng 40%. Một nghiên cứu dựa trên đối tượng là người trưởng thành ở Mỹ vào tháng 9 năm ngoái, tỷ lệ sử dụng các thể loại ứng dụng thông tin điện tử trong thời kỳ đại dịch đều tăng và đặc biệt, tỷ lệ sử dụng ứng dụng nhắn tin đã tăng mạnh đến 43%.

stress vi 7749 nhom chat trong thoi gian phai o nha thi nen lam gi - anh 0

Các nhóm chat tạo cảm giác thân thiết và tức thời cho các thành viên tham gia. Và đó cũng có thể là nguyên nhân khiến chúng ta stress. Elias Aboujaoude, bác sĩ khoa thần kinh của Đại học Stanford cho biết: "Lý do là vì sự kích động muốn đọc tin nhắn ngay lập tức, sự mong chờ về văn hóa trực tuyến và gánh nặng phải phản ứng, trả lời ngay lập tức". Nếu không thể trả lời ngay khi nhận được tin nhắn, chúng ta sẽ cảm thấy mình bị tụt hậu trong cuộc trò chuyện hay vi phạm quy tắc chính của truyền thông trực tuyến

Một lúc nào đó, bạn sẽ cảm thấy việc đọc tin nhắn chất đống trong nhóm chat cũng phiền phức như việc phải check hàng loạt email công việc vậy. Bernie Hogan, một chuyên gia nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Internet Đại học Oxford giải thích rằng: "Nếu không thể xử lý tin nhắn tuần tự, bạn sẽ phải chịu một ‘khoản nợ’ giao tiếp khổng lồ".

stress vi 7749 nhom chat trong thoi gian phai o nha thi nen lam gi - anh 0

Trước khi COVID-19 xuất hiện, khi để lỡ tin nhắn hay cuộc gọi, chúng ta có thể lấy cớ rằng chúng ta có việc bận. Hay những lúc chúng ta mệt mỏi và không có hứng, chúng ta có thể giải thích ở một mức nào đó, nhưng bây giờ, song song việc các lựa chọn về hoạt động xã hội đang bị giảm bớt thì ai trò của các nhóm chat trong cuộc sống cũng ngày một lớn hơn. Vấn đề là tin nhắn rất nhanh chóng chất đống đến mức khiến chúng ta mệt mỏi. Việc dừng lại việc chúng ta đang làm để đọc và trả lời tin nhắn ngay lập tức dường như là điều không thể.

"Phản xạ có điều kiện" của bất an

Hầu hết mọi người đều biết rằng việc sử dụng điện thoại và máy tính trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vào những ngày tỷ lệ sử dụng kỹ thuật thông tin do đại dịch tăng nhanh như hiện nay, việc gia tăng số lượng nhóm chat cũng có thể khiến chúng ta áp lực về nhận thức. 

stress vi 7749 nhom chat trong thoi gian phai o nha thi nen lam gi - anh 0

Tuy rằng, số lượng là vấn đề, nhưng những thông tin ảm đạm cũng có thể gây ra cả gánh nặng về tâm lý. Ban đầu, có thể bạn đã hoan nghênh tin tức cập nhật về tình hình COVID-19, nhưng dần dần, khi dịch bệnh kéo dài năm này qua năm khác thì việc cập nhật liên tục tin tức tiêu cực sẽ khiến bạn áp lực. Khác với nhắn tin 1:1, đặc trưng của nhóm chat là sự bất an gia tăng theo cấp số nhân.

Thông báo của tin nhắn cũng khiến chúng ta khó chịu, ngay cả khi để điện thoại ở chế độ rung cũng thấy bất an. C. Vaile Wright, Giám đốc cấp cao về cải tiến chăm sóc sức khỏe của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ nói rằng: "Gần như là một phản xạ có điều kiện, khi bạn nhận biết được một tín hiệu đặc biệt, cảm giác bất an sẽ lập tức vây lấy bạn''.

Lựa chọn thoát ra khỏi áp lực

Không cần phải biện minh khi bạn không trả lời tin nhắn ngay khi nó được gửi đến, chỉ cần hành động trong phạm vi có thể kiểm soát mà giữ cho tinh thần bạn bình ổn. Nếu bạn cảm thấy quá áp lực trong việc duy trì chat nhóm, bạn nên tạm thời thoát khỏi nhóm chat. Có thể sẽ có ai đó bị tổn thương nhưng việc đặt ra ranh giới cũng rất quan trọng.

stress vi 7749 nhom chat trong thoi gian phai o nha thi nen lam gi - anh 0

Gọi điện thoại cũng có thể giúp giải tỏa căng thẳng từ việc chat nhóm. Gọi điện thoại trực tiếp có hiệu quả giao tiếp sâu và tập trung hơn so với việc nhắn tin nhóm. Các nhóm chat là nơi để chia sẻ những câu chuyện thú vị và cập nhật thông tin nhanh chóng, nhưng lại không phải là nơi để chia sẻ những điều quan trọng trong cuộc sống.

Trái lại, gọi điện và trực tiếp nghe thấy giọng nói có thể giúp chúng ta rèn luyện khả năng đồng cảm và điều chỉnh cảm xúc của đối phương, từ đó giúp mối quan hệ bền chặt và lâu dài hơn. Vì vậy, khi bạn muốn trò chuyện thật lòng, hãy gọi điện cho bạn bè. Dù bạn có nói rằng bạn không tham gia vào nhóm chat đi chăng nữa thì những người có thực sự coi bạn là bạn sẽ thông cảm cho bạn liền thôi. 

Cố gắng để hoàn hảo - mục tiêu sống hay nỗi áp lực của những người "đang lớn"?

Khoa học đã chứng minh: 6 phương pháp sau đây có thể giúp các bạn học sinh giảm stress trong năm học này

Làm việc nhà và học thật giỏi không phải là một màn đổi chác

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ