Logo VieZ

Mới tốt nghiệp đại học là sự tự do hay chênh vênh?

Kiều Anh|

Tốt nghiệp đại học, thỏa sức vùng vẫy trong thế giới rộng lớn, nhưng có thật sự tự do?

Tốt nghiệp rồi, không còn những ngày tháng học hành, ôn thi thâu đêm suốt sáng

Thời sinh viên, đâu ai chưa từng một lần "than vãn". Than trời, than đất vì deadlines dày đặc, vì quá nhiều kiến thức phải ôn thi cho một môn hay phải học quá nhiều tín chỉ trong một kỳ.

Và rồi chỉ mong sớm được tốt nghiệp, để "giải thoát" khỏi "vũng đầm lầy" mang tên "học hành" vì càng vùng vẫy thì lại càng "chìm sâu" vào biển kiến thức.

moi tot nghiep dai hoc la su tu do hay chenh venh - anh 0

Nhiều lúc giống như hồi nhỏ, mong trưởng thành thật nhanh, sớm rời xa sách vở để bước vào "trường đời" vì chỉ có lúc học mới thấy rằng học là khổ nhất. Đến ngày thi môn cuối cùng của năm tư đại học, cảm giác có gì đó nhẹ bẫng chẳng nói lên lời, hình như có chút gì đó vui vẻ của sự "giải thoát", cũng có chút gì đó hụt hẫng và chưa tin đó là sự thật.

Không còn phải áp lực trước mỗi kỳ thi, không còn áp lực mỗi lần nghĩ đến giám thị hay điểm số, chắc sẽ tự do lắm...? 

Tốt nghiệp rồi, chạm tới cánh cửa trưởng thành rồi, có thể tự do vươn ra ngoài thế giới

Quãng thời gian làm sinh viên là quá trình "tự lập" đối với nhiều người xa quê. Xa bố mẹ, xa gia đình, bản thân chỉ biết tự cố gắng từng ngày để sớm trưởng thành. 

moi tot nghiep dai hoc la su tu do hay chenh venh - anh 0

Tốt nghiệp đại học rồi, sẽ không còn ai ngăn cản chúng ta làm điều gì nữa vì mọi người đều cho rằng chúng ta đã "đủ lông đủ cánh" để tự chọn cho mình lối đi riêng. Ấy chẳng phải là điều mà chúng ta khát khao trong những ngày còn ngồi trên giảng đường hay sao?  

moi tot nghiep dai hoc la su tu do hay chenh venh - anh 0

Khi còn đi học, chúng ta muốn làm rất nhiều điều, muốn trải nghiệm đủ thứ nhưng lại chưa thể vì thứ nhất là vướng víu nhiều đến lịch học, thứ hai là đôi lúc chúng ta lấy việc phải học ra làm cớ cho sự trì hoãn hay ngại thử thách của bản thân. Nhưng tốt nghiệp rồi, không còn lý do gì có thể cản trở chúng ta được nữa, chúng ta chỉ có thể và buộc phải "nhích" về phía trước nếu không muốn tụt hậu. 

Tốt nghiệp đại học là tự do thật rồi…?

Với những điều này, dùng biểu hiện tích cực thì là "tự do", còn tiêu cực thì chính là "chênh vênh"

moi tot nghiep dai hoc la su tu do hay chenh venh - anh 0

Nhắc đến tốt nghiệp, nhắc đến ra trường, điều đầu tiên mọi người nghĩ đến đều là "tự do" - tự do làm điều mình thích, tự do bươn chải ngoài xã hội, tự do đưa ra quyết định, tự do đến nơi mình muốn đến… Và hình như chỉ người trong cuộc mới thấy thật "chênh vênh". 

Chênh vênh vì cảm thấy chưa trang bị cho bản thân đủ tốt, chênh vênh vì vẫn đang mải miết trải nghiệm để tìm đúng đam mê, chênh vênh vì có quá nhiều dự định, hay chính hoàn cảnh lúc này khiến nhiều người trẻ chênh vênh vì khó kiếm việc làm do dịch bệnh…

moi tot nghiep dai hoc la su tu do hay chenh venh - anh 0

Sống trên đời, ai cũng trải qua những lần phải đứng giữa ngã tư đường lựa chọn, bởi nó là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của mỗi người. Năm 18 tuổi, đánh dấu cột mốc đầu tiên với lựa chọn ngành và trường để theo học. Năm 23 tuổi, đánh dấu cột mốc thứ hai với lựa chọn con đường mới, công việc mới và cuộc sống mới.

Chênh vênh của tuổi trẻ quanh quẩn bên câu hỏi phải sống như nào mới đủ tốt và đủ hạnh phúc, giữa nên chọn công việc kiếm được nhiều tiền nhưng không phải việc mình thích hay nên chọn công việc mà mình yêu thích nhưng chẳng kiếm được bao nhiêu.

Dù chênh vênh, nhưng sự không ổn định ấy sẽ khiến chúng ta trưởng thành hơn

Mọi chuyện xảy ra trong cuộc đời chúng ta đều có ý nghĩa và có bài học riêng. Bởi trưởng thành, suy cho cùng chính là quá trình chúng ta học cách đưa ra lựa chọn, học cách quyết định và làm chủ chính cuộc đời mình. 

moi tot nghiep dai hoc la su tu do hay chenh venh - anh 0

Không có con đường nào trải đầy hoa hồng, phải có gai góc thì chúng ta mới có thể thử thách bản thân và xem bản thân đang ở đâu hay cần làm gì để phát triển hơn nữa, để đạt được mục tiêu. 

Khó khăn rồi sẽ qua, chúng ta rồi sẽ trưởng thành, quan trọng là cách chúng ta đối mặt với những vấn đề ấy ra sao mà thôi. 

Bởi vậy mới nói: Tự do mà chênh vênh, trong chênh vênh lại đầy tự do...

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ