Những kỷ niệm "dở khóc dở cười" về kỳ thi Đại học

Quãng thời gian ôn thi đại học vô cùng áp lực và vất vả, thế nhưng, đó cũng là những tháng năm đầy ắp kỉ niệm đáng nhớ của cuộc đời.

Chỉ còn ba ngày nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 sẽ được diễn ra. Đây được xem là bước ngoặt ở tuổi mười tám của mỗi sĩ tử. Cuộc đời giống như một trang sách, ôn thi đại học và thi đại học là một chương vô cùng đáng nhớ trong mỗi độc giả.

Ôn thi Đại học là những tháng ngày mở mắt ra là nghĩ đến văn chương, đêm nằm lại mơ thấy Xuân Quỳnh mãnh liệt trong tình yêu "Sóng bắt đầu từ gió/gió bắt đầu từ đâu?", tối gấp sách lại trằn trọc xem hôm nay đã làm được mấy đề Tiếng anh, ngồi ăn cơm cũng vẩn vơ suy nghĩ về bài Toán giải mãi không ra.

nhung ky niem do khoc do cuoi ve ky thi dai hoc - anh 0

Đó là những tháng ngày tài liệu chất thành đống trên bàn học không nỡ dọn, mà cũng chẳng biết bắt đầu dọn từ đâu. Mớ đề và đáp án cứ đánh số dày đặc trong từng trang vở, gọi nhau í ới qua mess để hỏi bài nhau.

Nếu một ngày phải nhìn lại cuốn sách cuộc đời của chính mình, chắc hẳn chương "Ôn thi Đại học" sẽ là phần để lại nhiều xúc cảm nhất. Đó là sự pha trộn của cảm xúc hăng say, háo hức pha lẫn với sự lo lắng, rụt rè khi phải chuẩn bị quyết định tương lai. Và trong những ngày này, khi kỳ thi THPT sắp diễn ra, là lúc những 9x, 10x cùng nhau hồi tưởng về những hồi ức thi tốt nghiệp, thi THPT Quốc gia năm ấy đã diễn ra, đã khóc cười thế nào.

nhung ky niem do khoc do cuoi ve ky thi dai hoc - anh 0

Khi được hỏi về kỳ thi năm ấy, kể về kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và những kỷ niệm khó quên, những cô cậu học sinh với vô vàn cảm xúc.

1. Năm đó văn tôi thi vào bài đọc thêm, tôi còn chưa một lần đọc hết tác phẩm nhưng không hiểu sao tôi vẫn trả lời đúng hết tất cả câu hỏi nhưng tên nhân vật là Xô cô lốp thì tôi viết thành An đờ rốp, nhưng chắc vì chữ cũng xinh xắn, chém gió đúng ý nên năm đó tôi cũng được 8,5 điểm văn.

2. Trước đêm khi thi, tôi rủ bạn bè đi 1900. Nửa đêm về nhà bị mẹ mắng cho một trận. May mà vào đấy quẩy mà không rơi chữ nào. Thi Đại học vẫn thừa 3 điểm. Chứ không về là khỏi nhìn mặt ba mẹ luôn.

nhung ky niem do khoc do cuoi ve ky thi dai hoc - anh 0

3. Hôm qua đi ngang trường cấp ba cũ, thấy các em 2k3 đến trường, nhớ hồi đó đi thi người nổi cả da gà, lạnh toát sống lưng giữa cái nắng 37 độ.

4. Làm bài thừa gian, nhớ kỹ lời thầy cô làm xong phải soát lại, rà lại bài và sửa hết cả môn toán lẫn môn tiếng anh. Giá mà không sửa chắc giờ đỡ khổ hơn.

5. Năm covid vừa rồi, đang trên đường đi thi thì bị chó đuổi theo, đến nơi kiểm tra thân nhiệt thì nhiệt độ cao, nhân viên y tế giữ lại vì có dấu hiệu bị sốt.

6. Thi văn đầu, tôi trúng tủ nên tôi cũng cứ đam mê mà viết rồi xin qua tờ thứ 3, tôi học trường chuyên, mấy bạn nghĩ tôi giỏi, nhưng xin lỗi vì làm các bạn thất vọng, tôi học lệch, chỉ chọi được môn chuyên.

nhung ky niem do khoc do cuoi ve ky thi dai hoc - anh 0

7. Chiều thi toán, tôi cũng làm tích cực, với hai cái máy tính, cố lắm chỉ làm được 25 câu đầu tiên, bạn kế bên nhìn đáp án của tôi, nhưng tôi dốt thì làm sao mà đúng được, ai dè nó dò điểm lụi toán còn cao hơn tôi làm.

8. May mắn được thi tại trường mình luôn, thi Văn thì xin thêm tờ giấy mà cả phòng giật mình, làm mình cũng giật mình theo. Thi Toán với Anh thì làm xong ngồi chỉ bài các bạn như đúng rồi. Cuối cùng thì 3 môn điểm i rang nhau, cuối cùng hơn nữa thì tôi thủ khoa toàn trường.

nhung ky niem do khoc do cuoi ve ky thi dai hoc - anh 0

9. Thi vào 7h sáng, 6h phải ở trường, Hôm đầu thi văn mình nằm trằn trọc đến 3h sáng không ngủ được, sợ quá phải chạy xuống phòng bố khóc một trận vì sợ mai làm bài không tốt. Sáng dậy mắt vừa sưng vừa thâm. May mắn sao văn mình cũng được 7.5, mình thi hồi 2018.

10. Sáng đó dậy 4h để đồ để đạc ở trước bàn hết rồi á, vậy mà cái atlat vẫn quên mang theo, tới điểm thi cũng là gần vô thi rồi mới nhớ ra, lúc đó lòng lo lắng, toát cả mồ hôi vì không biết phải làm sao. May mà ba mình quá tuyệt, vừa chạy ra cổng là ba tới ba đưa cái atlat cho mình. Bữa đó thi tuyệt vời, môn nào làm cũng phơi phới.

Chính những cảm xúc và sự nỗ lực ấy sẽ viết nên chương truyện đẹp nhất của cuộc đời con người. Vì vậy, đừng tạo cho mình quá nhiều áp lực, hãy coi đây là quãng thời gian để thử thách bản thân trước khi trở thành "người lớn". Mong các sĩ tử 2k3 sẽ về đích thật thành công.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ