Liều thuốc cai "nghiện" mua sắm online mùa dịch

Mùa giãn cách dài hạn đã khiến hầu như tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ, “lên cơn nghiện” mua sắm online.

Trong thời đại công nghệ 4.0, dường như cụm từ "mua hàng online" chẳng còn xa lạ với mọi người nữa. Đây được xem như một "thành tựu" tối ưu và vĩ đại nhất mà công nghệ đem đến cho loài người. 

Mua hàng trực tuyến thật sự là một giải pháp hiệu quả và tiện lợi nhất cho nhiều người với nhiều lý do. Chẳng hạn, mua sắm online giúp tiết kiệm thời gian cho những con người "công sở" bận rộn, còn là một "thú vui" để giải tỏa cơn buồn của các cô gái thất tình, và đặc biệt nó còn là một biện pháp an toàn nhất trong mùa dịch như hiện nay.

lieu thuoc cai nghien mua sam online mua dich - anh 0

Do lệnh giãn cách vì tình hình bệnh căng thẳng nhiều người tiêu dùng đã chọn mua sắm online để hạn chế số lần phải đến các cửa hàng mua sắm trực tiếp, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Tuy nhiên lý do phổ biến chính là do xuất phát từ sự buồn chán, ngán ngẩm vì bị "giam cầm" trong nhà quá lâu, nên từ đó mua hàng online trở thành một "người bạn" mới.

Nhưng cũng chính thói quen mua sắm mới này khiến nhiều bạn trẻ sa đà vào việc mua sắm không kiểm soát, túi tiền rơi xuống mức âm "không phanh", "cơn nghiện" mua sắm đã ở mức báo động, cơn bão "chốt đơn" len lỏi mọi ngóc ngách của từng nhà.

lieu thuoc cai nghien mua sam online mua dich - anh 0

Lý do khiến mùa dịch trở thành "thủ phạm" của cơn nghiện ngập mua sắm? 

Mùa dịch toàn ở nhà, giới trẻ kết thân với chiếc giường và "dán" mắt vào chiếc điện thoại để "lướt" các story review hàng của bạn bè, hay các clip TikTok "khui" hàng Shopee hay ho, từ quần áo, đồ nấu bếp hay đồ trang trí nhà, tất cả đều có sức hút "ghê gớm".

Đấy chính là lý do làm bạn "sốt ruột", thôi thúc bạn phải mua cho bằng được, tạo ra tâm lý sợ bị "bỏ rơi" trong mọi cuộc vui, trở thành "người tối cổ".

lieu thuoc cai nghien mua sam online mua dich - anh 0

Do mùa dịch không thể đi đâu được cũng không thể tham gia các hoạt động giải trí, vui chơi ngoài trời như trước, từ đây sinh ra sự buồn chán "không lối thoát". Đây cũng là điểm xuất phát của cơn nghiện mua sắm của bạn đấy!. "Tay chân" sẽ mách bạn phải tìm cho chúng thú vui mới. Niềm vui "unbox" đồ trở thành một điều chính đáng trong mùa dịch. 

Từ đây, chúng sẽ trở thành thói quen mới, lúc đầu ngỡ là chính đáng nhưng từ từ lại trở thành tai hạn cho chiếc túi tiền. "Unbox" thú vị hay không thì sẽ phụ thuộc vào số lượng hàng, đồ càng nhiều thì "khui" hàng mới vui. Và đó cũng chính là lý do khiến bạn "ấn" đặt hàng "bất cần đời", không cần suy nghĩ.

lieu thuoc cai nghien mua sam online mua dich - anh 0

Lý do khác khiến mọi người trở thành "con nghiện" mua sắm online chính hiệu trong mùa là do sức hút của các ưu đãi "tuyệt vời ông mặt trời". Khuyến mãi lên tới 70-80%, đồng giá 1k, "ship tận giường" với mức phí 0 đồng,...đây là những nhãn mác quá quen thuộc đối với thế hệ Z. Ở nhà có nhiều thời gian nên hầu hết ai cũng "canh" được những đợt sale lớn trong năm.

Làm thế nào để "cai nghiện" mua sắm online?

Dịch bệnh Covid-19 không chỉ gây tổn thất tính mạng, sức khỏe, tinh thần của con người, mà còn ảnh hưởng đến khả năng tài chính của nhiều người do giãn cách ở nhà suốt thời gian dài.

Mua hàng trực tuyến đúng là mang lại nhiều lợi ích nhưng chỉ ở giới hạn nhất định, nhưng khi nó ở mức báo động rồi thì cũng là lúc chúng ta phải dừng lại. Sau đây là những lời khuyên để có thể "cưỡng" lại cơn nghiện mua đồ online "vô tội vạ" trong mùa dịch.

lieu thuoc cai nghien mua sam online mua dich - anh 0

Trước khi mua muốn một món đồ nào đó, khoan vội mà đặt hàng ngay nhé. Lời khuyên cho bạn là dành một chút thời gian để suy nghĩ thật kỹ, xem bản thân có thực sự cần món đồ đó hay không. Bạn có thật sự cần một bộ bikini "trendy" để mặc đón hè trong mùa dịch? Hãy suy nghĩ món đồ đó có thật sự thiết yếu trong mùa dịch khó khăn này không.

lieu thuoc cai nghien mua sam online mua dich - anh 0

Áp dụng thần chú "không thấy thì sẽ không mua"

Mạng xã hội và các trang thương mại điện tử như Shopee hay Lazada là những nơi cám dỗ và thu hút sự chú ý của nhiều người. Cái hay ở chỗ, chúng sẽ làm bạn phải mua món đồ nào đó cho bằng được bằng các bài quảng cáo chất lượng,  những clip review "xịn sò" với những "ưu đãi hấp dẫn.

Vì vậy, để cưỡng lại "cơn" mua sắm này hãy tạm rời khỏi màn hình máy tính hoặc máy điện thoại một lúc để tìm những thú vui khác! Chẳng hạn dành nhiều thời gian cho những hoạt động lành mạnh như đọc sách, vẽ tranh, đọc truyện, phụ giúp công việc nhà, nấu bữa cơm gia đình cho bố mẹ,... 

lieu thuoc cai nghien mua sam online mua dich - anh 0

Lập danh sách những món cần thiết mua

Trước khi vào trang mua sắm, bạn nên lập danh sách những thứ cần mua để có được mục đích cụ thể, thay vì xem lan man trang này, trang khác và rồi dễ bị thu hút.

lieu thuoc cai nghien mua sam online mua dich - anh 0

Dọn dẹp lại "đống" đồ đã mua

Hãy làm vệ sinh và tìm "chỗ ở" cho những món đồ mà bạn đã mua, bạn sẽ phát hiện ra một điều bất ngờ đấy. Khi dọn dẹp như thế, bạn sẽ nhận ra được một điều "mình đã mua đồ nhiều đến thế sao!" và ngăn tủ đồ cũng không thể chứa nỗi đồ của bạn nữa rồi. Từ đó, bạn sẽ nhìn ra vấn đề và có giải pháp hợp lý thôi.

Ngoài ra, nhân tiện nên dọn dẹp lại những món đồ cũ nữa nhé!

Như thế bạn sẽ thấy được những món đồ cũ mà bạn chưa dùng lần nào hoặc sẽ phát hiện ra nhiều công dụng khác của chúng đấy! Ví dụ, bạn có thể biến tấu một chiếc áo hai dây cũ thành một chiếc váy mini siêu tôn dáng, hay tận dụng đồ makeup đã cũ để làm thành một "layout" hoàn toàn khác mà không cần phải đặt hàng Shopee.

lieu thuoc cai nghien mua sam online mua dich - anh 0
Tái chế đồ cũ thành kiểu mới

Lời khuyên cuối cùng: Gỡ các thông báo hoặc "mạnh tay" hơn nữa là gỡ cài đặt các ứng dụng thương mại điện tử như Shopee hay Lazada. Với cách này thì bạn có thể lấy lại được sự "bình yên" cho những ngày giãn cách rồi!

lieu thuoc cai nghien mua sam online mua dich - anh 0

Mua hàng online không sai nhưng mua "tràn lan" trong mùa dịch mới sai! Mong rằng những lời khuyên trên sẽ giúp các bạn tận hưởng mùa dịch theo một cách tích cực và lành mạnh hơn.

Gen Z mặc gì khi học Online và Work From Home?

Ám ảnh tích trữ và mẹo sống tối giản dành cho Gen Z mùa dịch

Shopee Haul: Dạo quanh thế giới thời trang "bình dân" của Gen Z

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ