Không phải bác sĩ, kỹ sư mà YouTuber, TikToker mới là nghề nghiệp trong mơ của Gen Z?

Streamer, YouTuber, TikToker,... là những ngành nghề mới lạ xuất hiện cùng sự phát triển của mạng xã hội.

Trong 20 năm trở lại đây kể từ ngày Việt Nam chính thức hòa mạng Internet, sự phát triển chóng mặt của công nghệ, mạng xã hội dần mở ra những cơ hội mới cho giới trẻ. Nhiều ngành nghề mới xuất hiện phá bỏ những khuôn khổ cũ cũng như giúp thế hệ trẻ bộc lộ được hết khả năng và đam mê của mình. 

khong phai bac si ky su ma you tuber tik toker moi la nghe nghiep trong mo cua gen z - anh 0

Những ước mơ truyền thống đang dần bị thay thế

Quay về những năm 2000, khi những Gen Z đời đầu chỉ vừa lên ba lên bốn, nhiều bậc phụ huynh luôn mơ ước con mình lớn lên sẽ trở thành bác sĩ, kỹ sư. Họ đặt ra những mục tiêu cho con mình và tạo mọi điều kiện để con trẻ có thể học thật giỏi cũng như đạt thành tích cao trong thi cử. Nhiều gia đình có truyền thống theo ngành bác sĩ chắc hẳn cũng sẽ rất vui mừng nếu con cháu mình nối nghiệp của gia đình. 

Tuy nhiên, những ước mơ này dần được thay thế bởi ngành nghề khác khi công nghệ tiên tiến và mạng xã hội xuất hiện ngày càng nhiều trong đời sống. Không có gì đáng ngạc nhiên khi hỏi Gen Z và thế hệ sau này về nghề nghiệp tương lai và nhận được những câu trả lời như "Con muốn là YouTuber" hay "Con sẽ trở thành một TikToker nổi tiếng". 

khong phai bac si ky su ma you tuber tik toker moi la nghe nghiep trong mo cua gen z - anh 0

Sự phát triển của công nghệ đã sản sinh ra nhiều ngành nghề mới mà có thể 10 năm trước đây chẳng ai biết đến như Streamer, YouTuber, TikToker,... Những ngành nghề này hoàn toàn có thể "hái" ra tiền như những nghề truyền thống. Không những thế, giới trẻ còn có thể bộc lộ tài năng của mình nhiều hơn thông qua những ngành nghề này.

"Tài lẻ đẻ ra tiền"

"Tài lẻ đẻ ra tiền" - những thứ trước đây chỉ được xem là tài lẻ như chụp ảnh, tấu hài, nhảy múa,... nay lại có thể trở thành những ngành nghề tạo ra thu nhập "khủng" cho giới trẻ thông qua sự giúp đỡ của mạng xã hội. 

khong phai bac si ky su ma you tuber tik toker moi la nghe nghiep trong mo cua gen z - anh 0

Chỉ cần có một đầu óc sáng tạo và biết cách "bắt trend" nhanh chóng, giới trẻ ngày nay có thể trở sở hữu những kênh YouTube và TikTok với hàng trăm nghìn người theo dõi. Với hình ảnh phủ sóng trên mạng xã hội, giới trẻ cũng nhanh chóng trở thành thành KOL (người có sức ảnh hưởng) để góp phần quảng bá giá trị, sản phẩm từ các thương hiệu từ nhỏ đến lớn. Túi tiền cũng trở nên rủng rỉnh hơn từ việc này. 

Xây dựng sự nghiệp trên nền tảng mạng xã hội không đơn thuần chỉ là một trend của giới trẻ. Với tâm huyết, sự tự tin và tinh thần dám nghĩ dám làm, giới trẻ đã biết cách tận dụng những tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ này để tạo ra những ngành nghề giúp ích cho bản thân và cộng đồng. 

khong phai bac si ky su ma you tuber tik toker moi la nghe nghiep trong mo cua gen z - anh 0

Trong tương lai, rất có thể những ngành nghề mới sẽ được sản sinh do tính chất phát triển không ngừng của xã hội. Việc mà giới trẻ cần làm chính là hiểu rõ khả năng của bản thân và biết tận dụng những công cụ có sẵn để có thể xây dựng sự nghiệp cho riêng mình. 

TikToker Leng Keng kiếm 100 triệu: Định kiến giới vẫn còn tồn tại giữa thời hiện đại?

Nhật Bản có thực sự tuyệt như lời đồn?

Giữa nhiều lựa chọn, làm sao để đưa ra quyết định đúng đắn?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ