Lưu ý an toàn khi ra khỏi nhà mua thực phẩm mùa dịch

Cẩn thận khi ra ngoài thời điểm này là biện pháp tốt nhất để đảm bảo an toàn mùa dịch.

Những ngày vừa qua, tình hình dịch Covid-19 ở nhiều địa phương đang có xu hướng diễn biến phức tạp. Tại TP.HCM thì các chợ truyền thống buộc phải ngừng hoạt động để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Đồng thời, những trường hợp ra đường không cần thiết đều phải bị xử phạt.

Trước vấn đề này, nhiều người dân hoang mang và lo lắng về việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi ra đường hay vào các siêu thị, bách hóa mua thực phẩm.

luu y an toan khi ra khoi nha mua thuc pham mua dich - anh 0

1. Lên danh sách thứ cần mua

Để tránh mất thời gian ở bên ngoài hay việc tiếp xúc quá nhiều người, chúng ta cần viết lên giấy hoặc điện thoại danh sách những thứ cần thiết cho gia đình. Lên kế hoạch về việc mua thực phẩm đủ cho vài ngày hay một tuần.

Việc làm này giúp chúng ta không cần phải suy nghĩ, đắn đo, nhanh chóng tìm ra những thứ mà ta cần và thanh toán để tránh việc tụ tập quá đông người. Chỉ dừng lại ở việc mua nhu yếu phẩm và thực phẩm, đừng nên lựa chọn các mặt hàng mà bản thân và gia đình không quá cần thiết.

luu y an toan khi ra khoi nha mua thuc pham mua dich - anh 0

Tuy nhiên, chúng ta không nên dự trữ quá nhiều thức ăn trong thời điểm này. Vì đối với các mặt hàng tươi sống sẽ không còn được tươi ngon và mất dần các chất dinh dưỡng. Các nhà cung cấp thực phẩm tại các siêu thị hay bách hóa luôn có đủ nguồn hàng để cung cấp nên chúng ta cũng không cần quá hoang mang khi nghe tin giãn cách.

2. Lựa chọn thực phẩm phù hợp

Thay vì trước kia lựa chọn thực phẩm tươi sống vẫn là ưu tiên hàng đầu, thì giờ đây mọi người nên chuyển qua những mặt hàng có thể bảo quản được nhiều ngày nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng và dinh dưỡng.

Đối với các thực phẩm đóng gói sẵn hay các loại đồ hộp cần kiểm tra đầy đủ thông tin trên nhãn. Đặc biệt là hạn sử dụng có còn dài hay không, ưu tiên các thực phẩm có thành phần an toàn, không có nhiều chất bảo quản.

luu y an toan khi ra khoi nha mua thuc pham mua dich - anh 0

Với thực phẩm tươi sống cần tránh những loại cá thịt có màu và mùi bất thường, được bảo quản ở nhiệt độ không phù hợp, lựa chọn rau củ không dập nát hay héo úa, có những dấu hiệu của bệnh. Điều quan trọng là chúng ta cần giữ được bình tĩnh trong đời điểm này, theo dõi và cập nhật kịp thời tin tức thời sự để nhanh chóng nắm bắt tình hình và có những phương án lựa chọn thực phẩm phù hợp.

3. Thực hiện các quy tắc an toàn

Trước và sau khi ra khỏi nhà chúng ta cũng cần thực hiện quy tắc 5K về an toàn phòng chống dịch. Chiếc khẩu trang là vật "bất ly thân", vì chúng ta không biết được những người mà chúng ta vô tình chạm mặt có đảm bảo sức khỏe hay không.

Đây được xem là công cụ an toàn và dễ dàng nhất bảo vệ bản thân bạn và cộng đồng trước sự lây nhiễm phức tạp của dịch bệnh. Ở mọi thời điểm, việc mang khẩu trang được xem là bắt buộc và bất kỳ ai vi phạm đều bị xử lý theo quy định.

luu y an toan khi ra khoi nha mua thuc pham mua dich - anh 0

Không nên tiếp xúc, chào hỏi hay trò chuyện với bất kỳ ai tại các siêu thị, cửa hàng bách hóa. Chỉ nên mua hàng và về nhanh tránh việc tụ tập đông người. Tại các điểm mua bán thực phẩm đều trang bị các dung dịch khử khuẩn, nên chủ động dùng nó trước và sau khi vào bởi việc lựa chọn hàng hóa đồng nghĩa với việc ta tiếp xúc qua tay với nhiều người. 

4. Lựa chọn thời điểm mua hàng

Điều này cũng hết sức quan trọng, ở những giờ cao điểm chắc chắn sẽ có rất nhiều người đến mua hàng hóa. Nên tránh các khung giờ như thế để hạn chế thấp nhất việc tụ tập đông người theo khuyến cáo của Bộ Y Tế. Ngoài ra, bạn cũng dễ dàng tìm, lựa chọn và thanh toán thực phẩm cần mua một cách nhanh chóng hơn.

luu y an toan khi ra khoi nha mua thuc pham mua dich - anh 0

Trước thời điểm đi mua thực phẩm cần có sự chuẩn bị để mọi thứ diễn ra một cách gọn gàng và thuận lợi nhất. Trong những trường hợp quá đông người hãy nên duy trì các biện pháp đảm bảo an toàn.

Với những mặt hàng còn ít số lượng, chúng ta nên cắt giảm hoặc mua ít lại. Nếu không quá cần thiết thì đừng nên mua hay có những hành vi mua quá nhiều cho một mặt hàng duy nhất. Thời điểm này, san sẻ và hỗ trợ nhau là việc làm rất cần thiết.

5. Chủ động mang theo giấy tờ tùy thân

Theo nội dung chỉ thị 16, ta vẫn có thể ra đường trong một số trường hợp cần thiết. Vì vậy khi ra đường mua thực phẩm, chúng ta cần chủ động mang theo các giấy tờ như CMND/CCCD hoặc những loại giấy tờ có thể chứng minh bản thân định cư ở khu vực gần đó. Đồng thời cũng cần khai báo cho cơ quan chức năng ở các chốt kiểm soát về lộ trình đi mua thực phẩm.

luu y an toan khi ra khoi nha mua thuc pham mua dich - anh 0

Ngoài ra, vẫn có thể lựa chọn việc mua hàng hóa thông qua các trang thương mại điện tử vô cùng tiện lợi. Cẩn thận khi ra ngoài là biện pháp tốt nhất bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Hãy nâng cao ý thức và chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch.

Ăn gì để tăng sức đề kháng trong thời gian giãn cách xã hội?

Sẽ ra sao nếu chỉ nằm suốt ngày trong phòng mùa giãn cách?

Bạn có mắc chứng "say mạng" vì ở nhà quá nhiều?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ