"Vùng an toàn" của Gen Z có thực sự an toàn?

Bạn không muốn là con ếch và bạn không muốn bị giết chết một cách thê thảm, hãy bước ra khỏi vùng an toàn của mình một cách khôn ngoan và khéo léo.

Hãy thử tưởng tượng bạn đang là một con ếch. Bỗng dưng một ngày nào đó, bạn nhận ra rằng mình đang bị giết trong chính vùng an toàn của mình thì sẽ như thế nào?

Hội chứng ếch luộc

Hội chứng ếch luộc hay hiệu ứng ếch luộc là cụm từ chỉ về việc một con ếch sẽ từ từ chết khi bị luộc trong nồi. Khi ta tăng nhiệt độ một cách từ từ mà không đột ngột để nó không phản ứng nhảy ra khỏi nồi nước sôi mặc dù không hề có nắp đậy hoặc trở ngại. Chính vì sự chủ quan và xem mình đang quá an toàn trong chính chiếc hộp của mình nên nó bị “luộc chín” không hay. Hội chứng ếch luộc dùng để ám chỉ những người ngại phải thay đổi bản thân, ngại phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình để chinh phục và khám phá những điều mới mẻ. Đợi đến khi nhận ra được điều này thì chúng ta đã không còn cơ hội được tự do khám phá chính bản thân mình nữa.

vung an toan cua gen z co thuc su an toan - anh 0
Chúng ta đang bị luộc chín mà không hề hay biết

Những “con ếch” đang tồn tại trong Gen Z

Gen Z là thế hệ bản địa số. Đây là thế hệ sống cùng với mạng xã hội và có những tư duy mới mẻ. Thế nhưng, tồn tại song song trong kỷ nguyên đổi mới lại có những bạn trẻ mang tư duy của một con “ếch luộc”. Có thể đây là thế hệ chịu ảnh hưởng khá nhiều từ thế hệ X. Bởi lẽ, cha mẹ luôn muốn con cái của mình an toàn trong chính những quyết định của mình. Họ không khuyến khích Gen Z phải mạo hiểm bằng cách tự thay đổi bản thân vì họ chịu ảnh hưởng ít nhiều của lớp tư duy cũ. Tôi có một người bạn, vẽ đẹp và yêu hội họa một cách cuồng si, mang ước mơ là một nghệ sĩ điêu khắc nhưng lại chọn học sư phạm. Khi được hỏi về lý do tại sao, bạn lại bảo là ba mẹ không khuyến khích cho sự lựa chọn này vì ngại nó không phải là “đường mòn”.

Nhiều bạn trẻ ngày nay ngại phải thay đổi bản thân vì có quá nhiều áp lực kỳ vọng. Bằng chứng là việc cứ sắp xếp kế hoạch cho cuộc đời một cách cứng nhắc và quy tắc. Thường thì các bạn sẽ chọn vùng an toàn của mình là sống trong khuôn khổ của nhà trường và gia đình. Tuổi trẻ là những lần thay đổi và trải nghiệm. Tuy nhiên cũng có quá nhiều nỗi sợ cho tuổi trẻ nên các bạn thường bị mông lung trong chính những quyết định của mình. Khoảng thời gian là sinh viên, có một vài bạn trẻ chọn cách chỉ đến lớp, chăm chỉ nghe thầy cô giảng bài và việc này cứ lặp đi lặp lại như một thời gian biểu định sẵn. Thế nhưng, các bạn lại quên mất những trải nghiệm cần thiết của một sinh viên đại học. 

vung an toan cua gen z co thuc su an toan - anh 0
Nhiều bạn trẻ ngày nay ngại phải thay đổi bản thân vì có quá nhiều áp lực kỳ vọng

Vùng an toàn liệu có thực sự an toàn hay nó chỉ an toàn trong chính cách nghĩ của chúng ta

Vùng an toàn của Gen Z cũng giống như nồi nước luộc ếch vậy, khoảng thời gian đầu vô cùng thoải mái nhưng lâu dần khiến chúng ta thụ động và ngại phải thay đổi. Đợi đến khi nhận ra được điều này, thì bản thân đã không còn cơ hội được tự do khám phá chính bản thân mình nữa. Đôi lúc chúng ta đã nghĩ chúng ta đang ở trong vùng an toàn của mình nhưng cuộc sống thì luôn tiến tới, tương lai không dự đoán được bất cứ điều gì nên an toàn hay không thực sự không có câu trả lời chính xác. Vùng an toàn chứa đầy những rủi ro, vùng an toàn đôi khi dung dưỡng nhiều nguy hại hiểm ác. Một ngày nào đó, tự dưng ta thấy mình là một con ếch đang vẫy vùng trong nồi nước sôi mà không nhảy ra được.

"Không ai muốn chết. Thậm chí cả những người muốn đi tới thiên đường cũng không muốn chết để lên được đó".

Con ếch cũng vậy, nó cứ nghĩ rằng mình đã thực sự an toàn trong môi trường mình đang sống nhưng nó đâu biết rằng nó đang bị giết chết một cách âm thầm. Chọn cách yên vị trong những ranh giới của mình sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn. Thế nhưng, nếu chỉ giới hạn bản thân trong những gì mình đã biết, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội tốt, những trải nghiệm cuộc sống và cả cơ hội để phát triển bản thân.

vung an toan cua gen z co thuc su an toan - anh 0
Vùng an toàn đôi khi dung dưỡng nhiều nguy hại hiểm ác

Có bao giờ bạn tự hỏi, sao bản thân mình mãi chưa thành công? Vùng an toàn sẽ giúp chúng ta có được những giới hạn nhất định về sự bình ổn, nó khiến chúng ta không phải lo toan quá nhiều và không phải đối mặt với nhiều áp lực. Nhưng nếu không khôn ngoan nó sẽ là một trong những rào cản vô hình ngăn cản sự thành công của chúng ta. Với một vài người, họ chọn vùng an toàn của mình là một nhân viên làm đúng công việc được giao, không góp ý, không phàn nàn; với một vài người, họ chọn vùng an toàn của mình là nép sau cái bóng của ba mẹ. Hay với một vài người vùng an toàn của họ là làm những việc quá dễ dàng, còn những việc khó thì không dám thử sức mình.

Thật ra, mỗi người chúng ta sẽ có những vùng an toàn khác nhau cho mình. Vùng an toàn sẽ giúp chúng ta không phải đối mặt với quá nhiều chướng ngại vật. Vùng an toàn giúp chúng ta thoải mái và không quá nhiều mối lo toan. Thế nhưng, nó sẽ không phát huy hết khả năng của bản thân mỗi người. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ không bao giờ tiến lên và bị mắc kẹt trong chính vùng an toàn của mình. Nếu chúng ta ở quá lâu ngày trong vùng an toàn của mình thì đến một lúc nào đó chúng ta sẽ trở thành những người thụt lùi với xã hội và đương nhiên chúng ta sẽ thảm như con ếch vậy!

vung an toan cua gen z co thuc su an toan - anh 0
Vùng an toàn khiến chúng ta khó chạm tay vào thanh công

Gen Z nên làm thế nào để bước ra khỏi vùng an toàn của mình?

Sống trong sự thay đổi liên tục của thời đại kỷ nguyên số, nếu Gen Z chỉ dừng lại trong giới hạn nhất định của bản thân thì đến một lúc nào đó họ sẽ trở thành những người không được trọng dụng. Chính vì thế, bắt buộc chúng ta phải thay đổi ngay từ bây giờ. Chúng ta là người mà mình đang đợi. Chúng ta là thay đổi mà mình đang tìm kiếm. Hãy bước ra khỏi vùng an toàn của bạn. Bạn chỉ phát triển nếu bạn sẵn sàng chấp nhận thử thách và đón nhận những điều mới mẻ.

Bạn không muốn là con ếch và bạn không muốn bị giết chết một cách thê thảm, hãy bước ra khỏi vùng an toàn của mình một cách khôn ngoan và khéo léo. Mỗi ngày sống tới là mỗi ngày đổi thay, việc của chúng ta là thay đổi và luôn làm mới mình. Bắt đầu những công việc vốn dĩ đó giờ chưa từng làm. Thường thì bạn sẽ vùi đầu ngủ cho đã sau những mệt mỏi thường ngày. Vậy ngay từ hôm nay, hãy dậy sớm hơn, tập thể dục và tự chuẩn bị buổi sáng cho mình. Hãy chọn một phương tiện khác để đi học, đi làm thay vì trên con xe quen thuộc hàng ngày. Hãy lên những ý tưởng mới và vượt qua giới hạn trước đây chưa từng dám làm để nhận ra những giá trị tuyệt vời của cuộc sống.

vung an toan cua gen z co thuc su an toan - anh 0
Bạn chỉ phát triển nếu bạn sẵn sàng chấp nhận thử thách và đón nhận những điều mới mẻ
(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ