Logo VieZ

Kỹ năng thuyết trình quan trọng thế nào trong thời gian học đại học?

Kiều Anh|

“Practice makes perfect” - càng luyện tập nhiều, sinh viên sẽ trở nên tự tin hơn mỗi khi thuyết trình.

Khác với thời gian học cấp ba, môi trường đại học không chỉ là nơi tiếp thu kiến thức mà còn là nơi sinh viên được rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho công việc sau này. Trong đó, kỹ năng thuyết trình luôn là một trong những kỹ năng quan trọng nhất gắn liền với đời sống sinh viên và cả những năm sau đại học. 

ky nang thuyet trinh quan trong the nao trong thoi gian hoc dai hoc - anh 0

Ngay từ năm nhất đại học, các bạn tân sinh viên sẽ được tiếp xúc ngay với những bài thuyết trình. Tùy vào nội dung môn học và đề tài, giảng viên có thể chia lớp thành từng nhóm nhỏ để thuyết trình hoạch cho các bạn sinh viên đăng ký thuyết trình cá nhân.

Những bài thuyết trình sẽ càng trở nên khó khăn hơn với những sinh viên học ngành ngôn ngữ khi từ những ngày đầu sẽ được tập làm quen với việc thuyết trình bằng thứ ngôn ngữ mà mình đang theo học. 

Thuyết trình cá nhân vs. Thuyết trình nhóm 

Nhiệm vụ thuyết trình có thể được làm theo nhóm hoặc cá nhân. Những bài thuyết trình nhóm luôn được thầy cô ưa chuộng do tính chất ngắn gọn, tiết kiệm thời gian và đòi hỏi các bạn sinh viên phải làm việc chung với nhau hầu tạo ra một sản phẩm chất lượng.

Đây cũng là cơ hội để các bạn sinh viên rèn được kỹ năng làm việc nhóm, biết đưa ra ý kiến cá nhân và phân công nhiệm vụ. Những kỹ năng này rất cần thiết cho công việc sau này, đặc biệt trong môi trường làm việc hội nhập.

ky nang thuyet trinh quan trong the nao trong thoi gian hoc dai hoc - anh 0

Đối với những bài thuyết trình cá nhân, đây là cơ hội để các bạn sinh viên thể hiện khả năng tự quản lý và sắp xếp công việc. Dù khối lượng công việc nhiều hơn khi làm việc nhóm nhưng đây là dịp giảng viên có thể đánh giá năng lực của sinh viên. Mặt khác, các bạn sinh viên cũng sẽ cải thiện được những kỹ năng mà mình chưa thể hiện thật sự tốt. 

Chăm chút từ khâu chuẩn bị

Việc có được một bài thuyết trình vừa trọn vẹn nội dung vừa đủ sức thu hút giảng viên và các bạn cùng lớp là vô cùng quan trọng.

Để làm được điều này, khâu chuẩn bị nên được chăm chút hơn cả. Đặc biệt khi làm bài thuyết trình nhóm, các thành viên trong nhóm sẽ cùng nhau đưa ra ý kiến để hoàn thiện bài thuyết trình. Đây chính là lúc tất cả các thành viên trong nhóm phải cùng tham gia vào quá trình xây dựng bài thuyết trình để có được kết quả tốt nhất. 

ky nang thuyet trinh quan trong the nao trong thoi gian hoc dai hoc - anh 0

Truyền tải nội dung theo logic

Dù thuyết trình về bất cứ chủ đề gì, các bạn sinh viên phải đảm bảo bài thuyết trình của mình được trình bày theo trình tự và hợp lý nhất. Những nội dung như giới thiệu và khái niệm nên được đưa lên đầu bài. Những phần quan trọng nhất nên được trình bày rõ ràng dễ hiểu kèm theo những ví dụ bằng hình ảnh hoặc video. 

ky nang thuyet trinh quan trong the nao trong thoi gian hoc dai hoc - anh 0

Tương tác với người nghe

Một nụ cười tươi và ánh nhìn thu hút sẽ khiến thầy cô và các bạn tập trung vào bài thuyết trình của bạn hơn. Nên tránh trường hợp chỉ nhìn vào màn hình hoặc sổ tay khi thuyết trình. Thay vào đó, hãy tập tương tác với những ánh nhìn và câu hỏi từ người nghe để buổi thuyết trình không trở nên tẻ nhạt. 

ky nang thuyet trinh quan trong the nao trong thoi gian hoc dai hoc - anh 0

Sử dụng hình ảnh minh họa

Những bài thuyết trình sẽ trở nên khô khan khi xuất hiện trên màn hình chiếu chỉ là những dòng chữ nối đuôi nhau. Hãy tận dụng kho hình ảnh và video phong phú trên Internet để tô điểm cho bài thuyết trình của mình. Những nhãn dán màu sắc hoặc hình động cũng là những lựa chọn thú vị cho bài thuyết trình của mình. 

ky nang thuyet trinh quan trong the nao trong thoi gian hoc dai hoc - anh 0

Luyện tập, luyện tập, luyện tập

"Có công mài sắc, có ngày nên kim" - một câu tục ngữ có thể rất phù hợp cho những bạn sinh viên vừa bắt đầu quãng đường học đại học. Luyện tập chính là cách đơn giản nhất để các bạn có thêm tự tin khi thực hành thuyết trình trước lớp. Càng luyện tập nhiều, các bạn có thể tự điều chỉnh những điểm yếu trong bài thuyết trình của mình và nhớ được bài lâu hơn. 

ky nang thuyet trinh quan trong the nao trong thoi gian hoc dai hoc - anh 0

Những bài thuyết trình sẽ ập đến ngay từ những môn học đầu tiên trong quãng đường đại học. Các bạn tân sinh viên hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần mới, tự tin và chịu học hỏi, để có thể vượt qua những bài thuyết trình nhóm và cá nhân sắp tới. Một lần thực hiện thuyết trình là một lần các bạn được rèn luyện những kỹ năng mềm, những kỹ năng này sẽ rất hữu dụng trong tương lai khi các bạn chính thức đi làm. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ