Kỹ năng làm việc độc lập quan trọng như thế nào trong khoảng thời gian đại học?

Làm việc độc lập đi kèm nhiều thử thách nhưng lại rất có ích cho công việc sau khi ra trường.

Khác với những năm học cấp ba, thời gian học đại học chính là thời gian các bạn sinh viên phải học cách làm việc một cách độc lập. Đây là kỹ năng rất cần thiết trong thời gian ngồi trên giảng đường và đặc biệt có ích cho thời gian đi làm sau đại học.

ky nang lam viec doc lap quan trong nhu the nao trong khoang thoi gian dai hoc - anh 0

Khác với những hoạt động nhóm, làm việc độc lập là khả năng làm việc một cách tự giác trước những nhiệm vụ được giao. Thời gian đại học đòi hỏi sinh viên phải biết cách hoàn thành những bài tập từ giáo viên và những công việc ngoài giờ học một cách có tổ chức. Thử thách lớn nhất nằm ở việc quản lý thời gian và phân chia công việc một cách hợp lý. 

Tránh được những tranh cãi khi làm việc nhóm

Trong thời gian học tập sẽ có những bài tập và hoạt động được giảng viên yêu cầu các bạn sinh viên tự thực hiện. Làm việc trong một nhóm dù lớn hay nhỏ đều có thể dẫn đến các cuộc tranh cãi do ai cũng muốn bảo vệ ý kiến của mình. Khi tự mình làm việc, những cãi vã không đáng có sẽ không thường xuyên xảy ra như khi làm việc nhóm.

Tập trung làm việc hiệu quả hơn 

Khi làm việc độc lập, bạn sẽ có nhiều cơ hội để tăng hiệu quả công việc hơn. Như đã đề cập ở trên, khi không ai chặn ngang dòng suy nghĩ hay không có ý kiến ​​nào khác cản đường, bạn sẽ được tập trung để suy nghĩ và tìm cách giải quyết các vấn đề. Tốc độ hoàn thành công việc cũng được tăng nhanh và bản thân bạn sẽ nắm rõ được những gì mình đã tự tay hoàn thiện. 

ky nang lam viec doc lap quan trong nhu the nao trong khoang thoi gian dai hoc - anh 0

Làm việc với người khác có thể ảnh hưởng đến năng suất của bạn, đặc biệt là khi mọi người lao vào những cuộc buôn chuyện. Các cuộc trò chuyện bên lề, tranh luận và sự khác biệt về quan điểm sẽ chỉ cản trở hiệu suất của bạn. Bằng cách ngăn chặn mọi phiền nhiễu và làm việc một mình, bạn có thể đặt hết tâm trí và năng lượng để có thể được hoàn thành công việc, dẫn đến năng suất được cải thiện và kết quả tốt hơn.

Được công nhận cho thành quả của bản thân

Nếu bạn thuộc tuýp người cạnh tranh, bạn có thể phù hợp hơn khi làm việc độc lập. Mọi việc không chỉ diễn ra theo ý bạn mà toàn bộ công sức của bạn cho bất kỳ nhiệm vụ hoặc dự án đều được mọi người ghi nhận. Việc này sẽ giúp bạn có được hình ảnh tốt trong mắt thầy cô và bạn bè. 

ky nang lam viec doc lap quan trong nhu the nao trong khoang thoi gian dai hoc - anh 0

Khi làm việc với tư cách là một thành viên trong nhóm, sẽ có trường hợp người khác nhận hoặc chia sẻ công lao của bạn - trong khi họ chẳng hề nỗ lực nhiều như bạn. Do đó, làm việc độc lập  cho phép bạn tỏa sáng. Hơn nữa, lòng tự trọng và sự hài lòng trong công việc của bạn được nâng cao khi nỗ lực của bạn được tán thưởng và đánh giá cao. Điều này làm tăng động lực và năng suất cho những bài tập cá nhân sau này. 

Tuy nhiên, khi làm việc độc lập, các bạn sinh viên có thể gặp một số rắc rối không mong muốn. Để giải quyết những rắc rối này, các bạn sinh viên sẽ phải rèn luyện tinh thần học hỏi và bền bỉ. 

Ít tương tác với bạn bè

Đôi khi những lúc làm việc độc lập sẽ làm hạn chế sự tương tác giữa bạn và bạn bè. Làm việc theo nhóm khuyến khích giao tiếp, xây dựng lòng tin và sự tôn trọng đối với người khác, đồng thời tăng cường kỹ năng giải quyết vấn đề. Cộng tác với những người khác cho phép bạn thúc đẩy lẫn nhau và áp dụng các kỹ năng cơ bản của xã hội một cách tốt hơn. 

Nguy cơ cạn kiệt ý tưởng

Khi làm việc nhóm, những khi "bí" ý tưởng, bạn có thể dễ dàng nhận được nhiều ý kiến từ bạn bè. Tuy nhiên những giờ làm việc độc lập chính là thử thách đối với các bạn sinh viên trong việc tự nảy ra ý tưởng và hướng giải quyết cho các câu hỏi khó. 

ky nang lam viec doc lap quan trong nhu the nao trong khoang thoi gian dai hoc - anh 0

Dễ cảm thấy căng thẳng hơn

Làm việc độc lập chắc chắn mang lại cho bạn sự tự do và hiệu quả công việc, nhưng kèm theo đó là sự căng thẳng trong quá trình làm việc. Khi nhận được sự giúp đỡ ít hơn từ thầy cô và bạn bè đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải nỗ lực nhiều hơn để hoàn thành bài tập. Đôi khi, công việc quá khó khiến bạn cảm thấy căng thẳng và muốn bỏ cuộc. 

Làm việc độc lập hiệu quả khi biết sắp xếp thời gian hợp lý

Đối mặt trước những thử thách khi làm việc độc lập, các bạn sinh viên phải có sự chuẩn bị sẵn sàng. Trong đó, việc sắp xếp thời gian và phân chia các nhiệm vụ được giao một cách hợp lý là cách đơn giản nhất để các bạn có thể vượt qua những khó khăn trong lúc làm việc độc lập. Hãy thử chia nhỏ những nhiệm vụ được giao và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để giải quyết.

Hãy thử tạo một không gian yên tĩnh để làm việc. Ví dụ bạn có thể sử dụng tai nghe khử tiếng ồn tại hoặc lựa chọn những quán cà phê không quá ồn ào. Hạn chế những yếu tố làm phân tâm sẽ giúp bạn tập trung vào công việc của mình hơn. 

ky nang lam viec doc lap quan trong nhu the nao trong khoang thoi gian dai hoc - anh 0

Điều quan trọng nhất khi làm việc độc lập chính là nghe theo sự hướng dẫn của giảng viên. Khi đã nắm rõ những yêu cầu của thầy cô, bạn sẽ biết những phần nào nên được thực hiện trước và sắp xếp giải quyết công việc theo một cách logic. Bạn cũng có thể tìm sự giúp đỡ từ thầy cô và bạn bè nếu thấy vấn đề quá khó hay cần nguồn cảm hứng.

Kỹ năng làm việc độc là một kỹ năng quan trọng trong quãng thời gian học đại học và cả sau khi ra trường. Do đó, hãy tận dụng thời gian học đại học để rèn luyện cho mình kỹ năng hữu ích cho công việc trong tương lai sau này.

5 kinh nghiệm cần biết khi học Đại học của Khánh Vy

Thi lại Đại học: Sự "phục thù" gan dạ nhưng cũng nhiều "thua thiệt"

Người ta đậu đại học hết rồi, còn mình vẫn đang đợi điểm chuẩn!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ