Logo VieZ

Hiền Hồ xin lỗi: Nói thì dễ mà đã đúng chưa?

Khang Huy|

Lời xin lỗi chỉ có giá trị khi một người cần được xin lỗi chấp nhận.

Sau một thời gian dài im lặng, vừa qua nữ ca sĩ Hiền Hồ đã lên tiếng về những ồn ào tình ái. Cụ thể cô viết lời xin lỗi và thừa nhận việc làm chưa đúng đắn, mong nhận được sự bao dung và thông cảm từ mọi người.

Tuy nhiên, điều này vẫn chưa thể xoa dịu dư luận khi nhiều người vẫn bày tỏ sự bức xúc trước thái độ "xin lỗi cho có".

Từ sự việc này, câu chuyện lời xin lỗi lại được tiếp tục bàn tán khi chúng chỉ được nói ra như cách để bảo vệ người nói lời xin lỗi. Bức tâm thư dài nhưng lời xin lỗi lại chung chung, người cần xin lỗi vẫn chưa được nhắc đến. Nhưng cuối cùng vẫn mong nhận được sự thông cảm. Rồi ai sẽ thông cảm?

hien ho xin loi noi thi de ma da dung chua - anh 0
Lời xin lỗi đã được nói ra nhưng dường như người xứng đáng được nhận vẫn chưa thể được lắng nghe

Cách xin lỗi bị... lỗi

Mục đích của chuyện xin lỗi trước nhất là nhận sai, để người cần nghe lời xin lỗi cân nhắc có nên tha thứ hay không. Điều cần thiết của lời xin lỗi là phải chân thành, không phải cứ dùng từ ngữ hoa mỹ, trau chuốt là xong. Người viết lời xin lỗi phải ở trong trạng thái hối hận, cắn rứt vì đã làm sai.

Nhưng ở trong lời xin lỗi của Hiền Hồ, cô dành lời xin lỗi cho những người không liên quan. Còn lại, cô dành nhiều nội dung để giải thích, mong được tha thứ, thông cảm.

Trách nhiệm của lời xin lỗi nằm ở việc cá nhân nhận thức được lời xin lỗi mình được đặt đúng thời điểm, đúng hoàn cảnh và đúng đối tượng. Ai cũng có thể dễ dàng nói lời xin lỗi, nhưng nói đúng mới là vấn đề đáng để lưu tâm. Trong những lời xin lỗi của Hiền Hồ, dư luận chỉ biết lắc đầu đặt câu hỏi: Cuối cùng là xin lỗi ai?

Trong khi người phụ nữ là vợ chính thức và những đứa con là người vô tình chịu nhiều tổn thương nhất trong câu chuyện lại chẳng có bất kỳ lời xin lỗi rõ ràng hay cụ thể nào. Thực tế thì đôi khi người ngoài sẽ chẳng bao giờ tha thứ cho "tiểu tam", trừ khi điều này đến từ những người trong cuộc giải quyết lẫn nhau, thế nhưng những lời xin lỗi ở đây lại chỉ đang là nhắc đến mọi người.

hien ho xin loi noi thi de ma da dung chua - anh 0
Lời xin lỗi dần trở thành biện pháp bảo vệ bản thân hoặc cách để giải quyết ổn thõa mọi vấn đề

Lời xin lỗi không còn giá trị

Lời xin lỗi được xem như một trong những câu nói cửa miệng quen thuộc. Chúng là một quy chuẩn cho sự phép tắt và lịch sự của một cá nhân, điều này hoàn toàn không sai. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng những lời xin lỗi khiến chúng dần trở nên bình thường hóa, đôi khi nói cũng chỉ để cho có.

Đặc biệt, một số còn mượn cộng đồng mạng để nhận lại sự đồng cảm khi cho rằng lời xin lỗi chứng tỏ bản thân đã thật sự hối lỗi. Nhưng trên thực tế, chẳng mấy ai có thể đủ nhận thức về giá trị thật sự của lời xin lỗi, dường như tất cả chỉ đang là một cách để con người bảo vệ bản thân sau những sai lầm.

hien ho xin loi noi thi de ma da dung chua - anh 0
Lý do khiến lời xin lỗi của Hiền Hồ nhận lại sự chỉ trích từ dư luận vì chúng giống như một lời nói "chót lưỡi đầu môi"

Xin lỗi là một điều vốn dĩ rất ý nghĩa, song nếu không biết vận dụng nó thì có viết hay nói bao nhiêu thì cũng không thể bao bọc được những lỗi lầm của bản thân. Thứ mỗi cá nhân cần làm bên cạnh lời xin lỗi là có những hành động thiết thực để thể hiện trách nhiệm với những điều bản thân đã gây ra.

Lý do vì sao Hiền Hồ đã xin lỗi mà vẫn nhận lại SAY NO từ dư luận? Vấn đề nằm ở việc nữ ca sĩ thiếu đi trách nhiệm và biến những lời nói của bản thân trở thành sự bao biện. Lời xin lỗi sẽ giúp nâng cao giá trị bản thân khi có được sự nhận lỗi, song cũng có thể hạ thấp con người trở thành kẻ đê hèn nếu xem chúng như lời nói "chót lưỡi đầu môi".

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ