Logo VieZ

Gen Z nói về năm 2021: Gần như... bỏ, nhưng vẫn đáng trân trọng!

Quỳnh Như|

Trải qua một năm "bình chân như vại", Gen Z đã được và mất gì trong năm 2021 này?

Một năm sóng gió với sự đổ bộ của Covid-19 lần thứ 4 đã đẩy nhiều Gen Z vào chiếc tủ của sự lo sợ và bế tắc. Nhiều bạn chọn nói về 2021 như một "thảm kịch" mà ở đó chỉ có 4 bức tường thành với sự đe dọa mạng sống từ Covid-19. 

Nói không sai khi Gen Z là thế hệ chịu nhiều ảnh hướng nhất từ đại dịch Covid-19 ở mọi khía cạnh cuộc sống, đặc biệt là công việc, học tập. Và có thể sẽ còn ảnh hưởng đến... dài hạn vì chúng ta đã chọn "sống chung với Covid-19". 

gen z noi ve nam 2021 gan nhu bo nhung van dang tran trong - anh 0

Những ngày cuối cùng của năm 2021 dần qua đi, cùng nhìn lại một năm qua xem chúng ta đã "được" và "mất" những gì?

Một năm "gần như bỏ" 

Không phải là một năm, chính xác là đã 2 năm chúng ta nói với nhau như thế và không biết sẽ phải "xé nháp" cuộc đời đến bao giờ vì Covid-19. Làn sóng sau còn "dữ" hơn làn sóng trước, nhưng Gen Z chẳng phải là một thế hệ đầu hàng, mà luôn tìm cách vượt lên và chinh phục. 

Nhiều bạn trẻ chọn nói về năm 2021 bằng những cụm từ có phần "hài hước", họ chẳng xem dịch bệnh là một điều gì quá trầm trọng nữa mà dần thích nghi và tận dụng thời gian nghỉ dịch để rèn luyện bản thân trở nên tốt hơn. 

gen z noi ve nam 2021 gan nhu bo nhung van dang tran trong - anh 0

Nói về những điều đã mất trong năm 2021, bạn Trương Quang Duy, một lập trình viên sinh năm 1999 đã hài hước chia sẻ với rằng: "Năm qua mình mất gì? Chắc là mất mùi mất vị khi bị Covid-19 nè! Nhưng mà có sao đâu, mình đã thắng nó và có một cuộc sống bình thường trở lại. Trong năm qua mình có nhiều thời gian hơn để học thêm những điều mới mẻ nhằm chuẩn bị hành trang cho một con đường sự nghiệp khác hơn công việc hiện tại".

Với sức trẻ cuồng nhiệt của một sinh viên mới ra trường, bạn Nhật Anh (1998) đã bị dịch Covid-19 dập tắt ngay lửa nghề: "Chọn nói về năm 2021, mình sẽ dùng hai từ 'thất bại' để miêu tả về nó vì mình bị trì hoãn rất rất nhiều kế hoạch công việc đã đặt ra trước đó. Tuy nhiên mình sẽ xem nó như một khoảng lặng để hiểu mình muốn gì, cẩn thận hơn trong những quyết định và trân trọng nhiều khoảnh khắc bên gia đình". 

gen z noi ve nam 2021 gan nhu bo nhung van dang tran trong - anh 0

*DOIDEP(Đôi dép - Đời Đẹp)

"Đôi dép nếu như mất một chiếc thì xem như bỏ cả đôi. Đời mà không đẹp thì phí cả cuộc đời"

2021 là một bước lùi đáng trân trọng để tiến xa hơn trong 2022

Nếu nhìn theo chiều hướng tích cực thì Covid-19 cũng dạy cho chúng ta những bài học nhớ đời. Rằng học trực tiếp trên lớp bị chê bai bấy lâu, hóa ra là phương án học hiệu quả nhất. Hay khi đặt vào vòng nguy hiểm, thì sức khỏe và mối quan hệ gia đình lại cao hơn hết thảy giá trị vật chất khác.

gen z noi ve nam 2021 gan nhu bo nhung van dang tran trong - anh 0

Và hơn hết, nhiều bạn trẻ xem đây là một "khoảng nghỉ" để hiểu bản thân cần gì, muốn gì và đang theo đuổi những giá trị gì. Chọn "gap year" một năm đại học để "làm việc lại" với bản thân, bạn Minh Hiếu, sinh năm 2000 cho biết: "Nhờ 2021 mà mình có những khoảng thời gian để dừng lại và chiêm nghiêm bản thân mình, để biết mình có gì, muốn gì, cần gì.

Dịch bệnh cũng là cơ hội để mình trân trọng gia đình hơn, và cả những mối quan hệ xung quanh. Việc học của mình cũng bị ảnh hưởng khá nhiều vì dịch bệnh. Tính dồn 3 tháng trước thi để luyện thi cắm đầu, ai dè nó lại thành luyện thanh online!".

gen z noi ve nam 2021 gan nhu bo nhung van dang tran trong - anh 0

Nhiều bạn trẻ cho rằng, thứ các bạn nhận lại được nhiều nhất là một sự soi chiếu bản thân mình. Vì dịch bệnh khó lường, không thể kiểm soát được những gì sẽ xảy đến, nên có lẽ nhiều bạn chọn cách nhìn vào bản thân và thay đổi. Vậy nên, khi nhìn lại một năm "gần như bỏ", nhiều bạn xem đó là một bước lùi đáng trân trọng để có thể tiến nhiều hơn trong cuộc sống bình thường mới, cụ thể là một năm 2022 với nhiều sự chấp nhận và thích nghi dễ dàng hơn. 

Đại dịch đã khiến chúng ta "mở mang tầm mắt" khi nó có thể mang đến những đợt giãn cách toàn xã hội nghiêm ngặt và chúng ta phải tự tay quản lý ngôi nhà của chính mình cùng những người yêu thương. Dần dần "mình không còn quan trọng và những giá trị ảo nữa, mà tập trung nhiều hơn vào những giá trị thật của bản thân" - Minh Châu, một Freelancer Media chia sẻ.

gen z noi ve nam 2021 gan nhu bo nhung van dang tran trong - anh 0

"2021 là một năm ảm đạm và nhiều đau thương, nhưng có lẽ mình được 2021 thiên vị, 2021 là một năm mang lại nhiều may mắn cho mình. Có rất nhiều người đã mất việc vì mùa dịch dài, đối mặt với cuộc sống khó khăn, chật vật. Nhưng mình lại có phần may mắn hơn, mình có việc làm trong mùa dịch, có thể vượt qua được mùa khó khăn này. Mình vẫn được sống, vẫn gọi điện đều cho bố mẹ, anh hai, bạn bè của mình, mình cảm thấy tất cả điều đó đều rất nhiệm màu!" - Dạ Ngân chia sẻ. 

gen z noi ve nam 2021 gan nhu bo nhung van dang tran trong - anh 0

Covid-19 thực sự đã "đánh gục" cả thế giới, nhưng nó cũng đã cho chúng ta thấy giá trị của sự đồng cảm. Gần hai năm trôi qua với nhiều thời gian "bị mắc kẹt" ở nhà, ở phòng trọ, chúng ta chắc chắn đã học được một số kỹ năng và trở nên độc lập hơn bao giờ hết. 

Những ngày cuối năm 2021 đang dần qua đi, trong chúng ta, chẳng ai biết dịch bệnh sẽ còn diễn biến như thế nào, nhưng hơn hết ai cũng đã có cho mình những sự chuẩn bị chắc chắn nhất để mở đường cho một năm 2022 không còn xé nháp vì Covid-19. 

Trái tim kinh tế của Việt Nam - TP.HCM - và phần lớn lãnh thổ đất nước vừa trải qua khoảng thời gian giãn cách xã hội nghiêm ngặt vì đại dịch Covid-19. Tất cả hoạt động đang tái khởi động về trạng thái bình thường mới sau những cố gắng của chính phủ và người dân. Tuy nhiên, những dư chấn ám ảnh của đại dịch sẽ khiến cho thế hệ chúng ta không bao giờ quên. Hơn 23.000 người Việt Nam đã ra đi mãi mãi (thống kê cho đến tháng 11/2021) và những tổn thương từ thể chất đến tinh thần khó có thể nào lành. khởi động chiến dịch #YouAreNotAlone với một mục đích duy nhất: góp phần hồi phục và chữa lành tất cả tổn thương hiện hữu. Chúng tôi, ban biên tập cùng với những người bạn đồng hành, thật tâm mong rằng, tất cả cùng chung tay để không ai phải lẻ loi một mình khi cuộc sống dần hồi phục.  

Nguồn:TH&PL

Credit: Design: Sện Sện

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ