Chặng đường dài của Covid-19 đã dạy chúng ta bài học gì?

Đại dịch đến và lấy đi từ chúng ta nhiều thứ, đổi lại bằng những bài học đắt giá.

Virus Corona đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta. Chúng ta chưa bao giờ lường trước được rằng việc giãn cách xã hội theo các Chỉ thị trong vòng 15 ngày lại liên tiếp bị gia hạn trong nhiều tháng trời, rồi kéo dài đến một năm, hai năm khiến cuộc sống của chúng ta bị đảo lộn không ít. 

chang duong dai cua covid 19 da day chung ta bai hoc gi - anh 0
Virus Corona đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta (Nguồn ảnh: Verywell Mind/Bailey Mariner)

Chúng ta bắt đầu làm việc tại nhà, các trường đại học và trường học cấp dưới bắt đầu tổ chức các lớp học trực tuyến. Và đó có thể coi là dấu mốc "lịch sử" của tất cả những người đang sống trong thế kỷ này. 

Măc dù Covid-19 khiến chúng ta sợ hãi và khủng hoảng nhưng nó cũng giúp chúng ta nhìn thế giới dưới một lăng kính mới hơn. Tất cả chúng ta đều đã trải qua giai đoạn mà chúng ta khám phá ra "tố chất đầu bếp" bên trong mình, tập pha cà phê Dalgona với bánh mì chuối và nhiều món ngon khác để vừa "chạy theo trend", vừa thỏa mãn nhu cầu ăn uống của bản thân. 

chang duong dai cua covid 19 da day chung ta bai hoc gi - anh 0
Và rồi, chúng ta nhận ra giá trị của những chiến binh Covid (Nguồn ảnh: HAI Stanford University) 

Trong khi một số người trong chúng ta có đặc quyền làm như vậy thì những người khác đã hy sinh sự an toàn của họ cho chúng ta. Và rồi, chúng ta nhận ra giá trị của những chiến binh Covid này. Dường như chỉ đến khi đại dịch toàn cầu xuất hiện, chúng ta mới nhận ra tầm quan trọng của cuộc sống và những điều thực sự có ý nghĩa.

1. Tầm quan trọng của khả năng độc lập

Đại dịch đã khiến chúng ta "mở mang tầm mắt" khi nó có thể mang đến những đợt giãn cách toàn xã hội nghiêm ngặt và chúng ta phải tự tay quản lý ngôi nhà của chính mình. Chúng ta nhận ra rằng chúng ta đã phụ thuộc vào những người nuôi dưỡng, chăm sóc nhà cửa và sức khỏe của chúng ta như thế nào. Từ dọn dẹp nhà cửa đến giặt giũ, rửa bát, chúng ta nhận ra rằng dường như chúng ta đã coi việc được giúp làm hết mọi việc trong nhà là điều hiển nhiên. 

chang duong dai cua covid 19 da day chung ta bai hoc gi - anh 0
Đại dịch đã khiến chung ta phải độc lập và tự chăm sóc bản thân nhiều hơn (Nguồn ảnh: shopify.com)

Virus Sars-Cov-2 thực sự đã "đánh gục" cả thế giới, nhưng nó cũng đã cho chúng ta thấy giá trị của sự đồng cảm. Gần hai năm trôi qua với nhiều thời gian "bị mắc kẹt" ở nhà, ở phòng trọ, chúng ta chắc chắn đã học được một số kỹ năng và trở nên độc lập hơn bao giờ hết. 

2. Không gì mạnh mẽ hơn gia đình

Trong gần hai năm qua, chúng ta còn nhận thức được vai trò không thể thiếu của gia đình trong cuộc sống của chúng ta. Rất nhiều người đã phải sống một mình trong giai đoạn đáng sợ này và họ đã chia sẻ rằng việc sống xa nhà với nỗi sợ hãi thường trực về sự an toàn của chính mình và người thân thực sự rất khó khăn. 

chang duong dai cua covid 19 da day chung ta bai hoc gi - anh 0
Dịch bệnh khiến chúng ta trân trọng gia đình hơn bao giờ hết (Nguồn ảnh: Jenna Luecke)

Những người có thể ở nhà thì chia sẻ về cách họ gắn bó với gia đình. Một số người trau dồi kỹ năng nấu nướng, một số người phụ giúp các công việc trong nhà khác, trong khi một số người dành thời gian trò chuyện với ông bà, bố mẹ. Một điểm chung duy nhất có thể thấy là đại dịch này đã khiến họ bớt xa cách về mặt xã hội hơn khi họ kết nối với những người thân yêu và gia đình.

3. Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé

Không ai biết khi nào thế giới của họ sẽ sụp đổ và chúng sẽ bị chôn vùi trong nhiều tháng. Chúng ta bị cuốn hút bởi những sự kiện lớn hơn đến nỗi chúng ta đã vô tình lờ đi những khoảnh khắc bé nhỏ.

chang duong dai cua covid 19 da day chung ta bai hoc gi - anh 0
Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé (Nguồn ảnh: Last Lemon)

Những người bị mất vị giác và khứu giác do Covid-19 đã chia sẻ về việc họ cảm thấy vô cùng thích thú với bữa ăn nấu tại nhà sau khi hồi phục. Một bữa cơm gia đình chưa bao giờ ấm áp và ngon miệng đến thế, hay buổi tụ họp gia đình, cùng trò chuyện chưa bao giờ thoải mái và gắn kết đến vậy.

Đó là những điều nhỏ nhặt mà chúng ta đã từng bỏ qua nhiều năm trước và bây giờ lại trông đợi từng ngày. Đã đến lúc chúng ta trân trọng từng khoảnh khắc, trân trọng những người xung quanh và biết ơn những gì mình đang có. 

4. Sức khỏe tâm thần là yếu tố rất quan trọng 

Con người là những sinh vật xã hội và chúng ta dựa vào nhau để nhận được sự thoải mái và hỗ trợ về mặt tinh thần. 

chang duong dai cua covid 19 da day chung ta bai hoc gi - anh 0
Con người dựa vào nhau để nhận được sự thoải mái và hỗ trợ về mặt tinh thần (Nguồn ảnh: Alison Czinkota/Verywell Mind)

Covid-19 xuất hiện như một cơn bão, hầu hết các quốc gia đều trải qua trạng thái mà ai ở đâu, ở yên đó. Cô lập, giãn cách xã hội, làm việc tại nhà, học trực tuyến, hạn chế tương tác thể chất, v.v.. đã khiến nhiều người bị ảnh hưởng về mặt tâm thần, mắc các hội chứng tâm lý khác nhau. Mặc dù đó là những biện pháp cần thiết của thời đại nhưng điều quan trọng là chúng ta vẫn phải giữ kết nối với mọi người trong thời điểm bất định này. 

chang duong dai cua covid 19 da day chung ta bai hoc gi - anh 0
Ăn uống lành mạnh và tập thể dục hàng ngày có thể làm tăng hormone serotonin (Nguồn ảnh: shopify.com)

Ăn uống lành mạnh và tập thể dục hàng ngày có thể làm tăng hormone serotonin (một hormone hạnh phúc) và khiến bạn cảm thấy đầy năng lượng. Một cách khác để chúng ta có thể chăm sóc tâm trí của mình là không để bản thân bị cuốn vào những làn sóng tin giả. Chúng ta có thể an ủi lẫn nhau bằng cách chia sẻ những nội dung hay và giữ cho tâm trạng nhẹ nhàng trong những ngày còn nhiều chuyện không may.

5. Sự tử tế là bông hoa tươi rói giữa những ngày "xỉn màu"

Trong khi bàn về sức khỏe tinh thần, chúng ta cũng cần phải biết rằng hành động và lời nói của chúng ta có thể khiến ai đó cảm thấy tốt hơn hoặc là tồi tệ hơn. Chúng ta không bao giờ biết rằng ai đó đang phải trải qua những chuyện gì, vì vậy, tốt hơn hết là nên đối xử tử tế với mọi người. 

chang duong dai cua covid 19 da day chung ta bai hoc gi - anh 0
Sự tử tế là bông hoa tươi rói giữa những ngày "xỉn màu" (Nguồn ảnh: shopify.com)

Những hành động tử tế bé nhỏ, chẳng hạn như khen một ai đó, giúp đỡ người già, mua đồ ở tiệm tạp hóa giúp người hàng xóm bị bệnh hoặc chỉ đơn giản là chia sẻ thông tin chính thống trên mạng xã hội, luôn có thể "cứu" được một người nào đó. 

Đại dịch đã mang đến những nỗi thất vọng và tức giận, nếu chúng ta có thể cố gắng lan tỏa niềm vui tới mọi người thì chúng ta cũng sẽ thấy lòng mình bình yên hơn. Cảm thấy biết ơn và trân trọng những gì đang có có thể giúp bạn xoa dịu lòng mình và bớt suy nghĩ, lo lắng hơn. 

#YouAreNotAlone: Cùng chung tay chữa lành!

Travel Blogger Kỳ Anh: Bất ngờ trở thành F0, thu thập từng "mảnh Sài Gòn" giữa bình thường mới

“Nghịch lý Stockdale”: Bài học về sự thích nghi của Gen Z sau bình thường mới

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ