Đừng biến tiêu chuẩn của người khác thành cách sống của chính mình

Việc gồng mình sống cùng những tiêu chuẩn áp đặt cùng định kiến từ xã hội đang khiến người trẻ phải sống trong những ngày đầy áp lực và mệt mỏi.

Người ta luôn dùng rất nhiều những quy chuẩn vô hình khác nhau để áp đặt lên con người, đó là những định kiến, sự kỳ vọng hay kể cả là tư tưởng tiêu cực. Trong cuộc sống, chúng ta có thể dễ dàng đôi ba lần trải qua những điều này khi phải cố gồng mình thực hiện theo một mục tiêu mà đám đông vẫn luôn cho là đúng.

Ví như việc dậy sớm hay phải thật sự bận rộn với deadline mới chứng tỏ cho sự thành công, những suy nghĩ này đã khiến con người không chỉ trở nên mơ hồ với sự lựa chọn của bản thân, mà còn mệt mỏi trong những lý tưởng của mình. Trên thực tế, thì mỗi người đều có những hoàn cảnh, quy chuẩn của riêng bản thân mình nên sự thành công của chúng ta cũng sẽ hoàn toàn khác nhau.

Không có bất kỳ một tiêu chuẩn nào cho sự thành công

Chúng ta đang đi trên một hành trình của chính mình, bất kỳ những đau khổ hay hạnh phúc đều do bản thân phải tự nhận lấy. Nói cách khác từ khi sinh ra, con người đã là một cá thể riêng biệt, sự khác nhau ở đây là hệ tư duy không giống nhau cho phép chúng ta được sống một cuộc đời như mình mong muốn trong những điều kiện và hoàn cảnh đôi lúc không thể lựa chọn.

dung bien tieu chuan cua nguoi khac thanh cach song cua chinh minh - anh 0
Con người là một cá thể riêng biệt với hệ tư duy khác nhau quy định sự thành công không giống nhau (Nguồn ảnh: IE)

Không có một bản sao nào hoàn hảo hơn bản chính, chỉ có việc chúng ta sống một cuộc đời của chính mình thì mới hướng bản thân đến sự thành công. Mỗi người đều có những tiêu chuẩn và mục tiêu khác nhau trên cuộc đời, để từ đây có thể dựa vào mà phấn đầu và tất nhiên đó hoàn toàn là sự lựa chọn của họ nên nếu chúng ta cứ đi theo con đường của người khác thì sẽ rất mơ hồ.

Định nghĩa về sự thành công phải do chính mình tìm kiếm câu trả lời, đó có thể sẽ là một quá trình rất dài, thậm chí là đầy khó khăn nhưng cốt lõi chỉ cần chúng ta không từ bỏ đi ước mơ hướng đến sự hoàn thiện. Cũng đừng hoang mang, lo sợ khi bản thân vẫn chưa có mục tiêu hay lựa chọn mù quáng chạy theo thành công của người khác, mà hãy tự quy định cuộc đời cho bản thân.

dung bien tieu chuan cua nguoi khac thanh cach song cua chinh minh - anh 0
Những người thành công ta ngưỡng mộ là do  họ nhận thức được mục tiêu riêng của bản thân (Nguồn ảnh: The Alantic)

Những người thành công mà hằng ngày chúng ta vẫn đang thấy trên mạng xã hội, không hẳn là họ có được tài năng hơn người hay sự may mắn khi có được nhiều cơ hội, đơn giản là họ tìm được con đường bản thân và nhận thức được thế mạnh của mình. Hơn hết vẫn là xác định được mục tiêu riêng để không ngừng nỗ lực, phấn đấu trong những sự lựa chọn riêng.

Hạnh phúc của chính mình phải đến từ sự hài lòng

Chúng ta vẫn thường theo đuổi những giá trị trong cuộc sống mà bản thân mong muốn rồi bỏ quên hạnh phúc thật sự của cuộc đời mình. Thành công đôi khi không phải ở đích đến, mà là quá trình chúng ta đang đi, ở đó cho ta gặp được những mối quan hệ mới hay những bài học về sự trưởng thành để bản thân ngày càng hoàn thiện và mạnh mẽ hơn.

dung bien tieu chuan cua nguoi khac thanh cach song cua chinh minh - anh 0
Thành công đôi khi không phải đích đến mà là quá trình chúng ta đang đi (Nguồn ảnh: Inc.Magazine)

Bản tính con người thường vẫn đâu đó có sự tham lam, luôn muốn tạo nên nhiều thứ trong cuộc đời để rồi sau tất cả thì thành công và hạnh phúc lại mất đi sự cân bằng. Nên hãy cố gắng hoàn thành thật tốt những mục tiêu của riêng mình và đừng so sánh với người khác, chỉ khi ta hài lòng với những điều bản thân đang có thì mới thật sự hạnh phúc.

Đâu đó trong thực tế thì thành công đến từ sự cố gắng của con người, nói cách khác nếu phấn đấu ta vẫn có nhiều cơ hội để tìm thấy chúng nhưng với hạnh phúc, cuộc tìm kiếm này lại có thể kéo dài cả đời. Thời gian luôn ngắn ngủi và có giới hạn, vậy trong cả cuộc đời của mình sao ta không sống trọn vẹn cho bản thân nhiều hơn thay vì sống một cuộc đời của người khác.

dung bien tieu chuan cua nguoi khac thanh cach song cua chinh minh - anh 0
Thời gian chúng ta là có giới hạn, vì vậy hãy sống thật sự trọn vẹn cho cuộc đời của riêng bản thân

Mỗi người hay mỗi con đường thành công đều có những khó khăn và áp lực riêng, không có bất kỳ sự lựa chọn nào là dễ dàng. Ngay tại thời điểm vẫn có cơ hội nỗ lực trong mọi vấn đề hãy cố gắng tập trung vào cuộc sống bản thân, lắng nghe và yêu thương chính mình nhiều hơn. Cho bản thân những giây phút yếu lòng hay thảnh thơi chẳng bao giờ là sai khi đó là cách mà chúng ta đang trân trọng cảm xúc chính mình.

Khó khăn cũng chẳng sao nhưng phải sống vì bản thân

Cuộc đời là những ranh giới của sự lựa chọn, đòi hỏi mỗi cá nhân phải tự ra quyết định từ nhỏ nhất đến những việc mang tính ảnh hưởng tương lai và cuộc sống, khi đó chắc chắn ta sẽ có rất nhiều những hoài nghi và phân vân. Tuy nhiên, chỉ cần đó là những gì chúng ta thích và sống có trách nhiệm với nó thì cơ hội về sự thành công sẽ vẫn luôn công bằng.

dung bien tieu chuan cua nguoi khac thanh cach song cua chinh minh - anh 0
Chỉ cần ta sống có trách nhiệm và cố gắng với sự lựa chọn thì thành công vẫn sẽ luôn công bằng

Con đường bản thân đang đi vẫn sẽ còn rất nhiều những thách thức và khó khăn, thậm chí ta phải trải qua rất nhiều những lần thất bại, nếu chỉ vì điều này mà ta từ bỏ thì mãi mãi thành công sẽ không thể tìm đến. Tất cả sự thành công ta đang ngưỡng mộ đều ẩn sau đó là một quá trình đòi hỏi những con người kiên cường với chính những mục tiêu của bản thân.

Sau mọi chuyện chỉ chính bản thân chúng ta phải chịu đựng mọi thứ, ngay cả gia đình cũng không thể hiểu được những gì thuộc về chúng ta. Vì vậy, chỉ nên dừng lại ở những lời khuyên, chính mình phải là người quyết định cuộc đời bản thân ở hiện tại và tương lai sẽ ra sao, thay vì sợ hãi mà không can đảm sống cho những lý tưởng của của mình.

dung bien tieu chuan cua nguoi khac thanh cach song cua chinh minh - anh 0
Với những ý kiến thì chỉ nên dừng lại ở lời khuyên, chính bản thân ta phải là người quyết định mọi thứ 

Song đó thì sống cho chính mình không phải việc chúng ta sẽ ích kỷ hay bảo thủ trước những ý kiến của người xung quanh, từ chối cơ hội được tiếp thu những điều mới. Sống vì bản thân đơn giản là biết trân trọng giá trị chính mình, dung hòa mọi thứ trong cuộc sống và không ngừng nỗ lực đầu tư cho mình để không ngừng hoàn thiện, hơn hết vẫn là sự chấp nhận và dành thời gian cho bản thân nhiều hơn.

Làm sao để sống vui khi dịch bệnh vẫn còn?

"Do nothing": Xu hướng "trốn thoát" để thư giãn, nhìn "chằm chằm" những đám mây khi căng thẳng

Những bữa tiệc tại gia trở nên phổ biến sau thời kỳ dịch bệnh

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ