Logo VieZ

Gen Z nói gì về Deadline? Một cái "nghiệp" phải gánh!

Quỳnh Như|

Đối với nhiều người, deadline có thể là "bạn" cũng có thể là "thù" nhưng phần "thù" có vẻ lấn át phần "bạn"...

Gen Z là những người vừa bước đến tuổi trưởng thành, đặc trưng của một Gen Z là sự năng động và multitask (đa nhiệm) trong mọi việc. Họ đến trường đại học và đi học mỗi ngày, tham gia các câu lạc bộ và hoạt động sinh viên, có một công việc làm thêm để có thu nhập,... Chính vì quá "đa nhiệm" nên Gen Z luôn bị "deadline" - thứ hạn chót đáng sợ "hành hạ" từng ngày, từng giờ và luôn cảm thấy mình không có thời gian!

gen z noi gi ve deadline mot cai nghiep phai ganh - anh 0

Cùng tìm hiểu xem, khái niệm về deadline của Gen Z như thế nào nhé!

Hội "nạn nhân" của deadline cho rằng: Đó là những nỗi niềm "cột sống"

Deadline - thứ có thể khiến một người vui vẻ thành một người lo lắng; có thể khiến một người hay nhịn ăn sáng thành một người ăn bữa sáng vào buổi trưa; thứ có thể khiến một người sống healthy phải quên ăn, quên ngủ... và sức công phá của deadline còn "ghê gớm" hơn thế nữa. 

Với Gen Z, người yêu có thể không có nhưng deadline thì phải có "nhiều" và "rất nhiều" em! Là những người trực tiếp đối diện với deadline hàng ngày, hàng giờ từ công việc, học tập và hằng hà sa số những vấn đề trong cuộc sống, Gen Z đã có cho mình những khái niệm về deadline khá thú vị. 

gen z noi gi ve deadline mot cai nghiep phai ganh - anh 0
gen z noi gi ve deadline mot cai nghiep phai ganh - anh 0

Không phải ngẫu nhiên mà thuật ngữ deadline này được sử dụng ngày càng rộng rãi tại rất nhiều trường học cũng như các công ty và doanh nghiệp. Trên thực tế, có thể thấy deadline cũng được coi là một công cụ hỗ trợ đắc lực để giúp cho mỗi cá nhân biết cách quản lý thời gian để hoàn thành nhiệm vụ. 

Tuy vậy, deadline thì cũng có "this", có "that" và dĩ nhiên không phải deadline nào cũng khiến Gen Z hoảng sợ. Gọi deadline là một "app lực đáng giá đánh 1 sao trên app store", bạn Dương Hoàng Anh - sinh viên năm 4 (Đại học Kinh tế TP.HCM) cho biết khi đối diện với từng kiểu deadline, bạn sẽ có từng cách "chạy" khác nhau tuỳ vào hoàn cảnh. "Deadline thú vị thì làm trong một nốt nhạc. Deadline ồ ạt thì ăn ngủ nghỉ xong có hứng thì chọn một cái mà làm. Còn deadline khủng bố thì khóc xong mới làm, vừa làm vừa cầu nguyện!" 

gen z noi gi ve deadline mot cai nghiep phai ganh - anh 0

Hay như Huyền My, sinh viên năm 4 (Đại học Kinh tế TP.HCM) cho biết: "Tùy hứng, tùy theo mức độ quan trọng, ảnh hưởng như thế nào đến phát triển của bản thân. Sau khi phân loại xong thì chia hình thức chạy, với các deadline quan trọng thì chạy thầm lặng mỗi tối không ai hay, rồi hoàn thành sớm. Còn deadline thường nhật thì sát deadline rồi làm và tin tưởng vào khả năng của bản thân!".

Hội "mạt sát" deadline: Dí ngược lại chúng!

Tuyên bố không sợ deadline, bạn Thiên Trang - sinh viên năm 3 của Đại học Luật TP.HCM cho biết: "Vì mình không có sợ deadline nên mình dí ngược lại deadline và luôn hoàn thành trước mấy ngày. Sắp xếp thời gian hợp lý, cụ thể, đặt mục tiêu hoàn thành sớm. Đôi lúc vì cái sự 'mục tiêu sớm' đó sẽ làm mình hơi đuối nhưng hoàn thành sớm thì vui!" 

gen z noi gi ve deadline mot cai nghiep phai ganh - anh 0

Là những bạn trẻ không thể ngồi yên một chỗ chỉ với một công việc, đôi chân của Gen Z "guồng đi" hơn chúng ta nghĩ. Ít ai thấy một Gen Z chỉ "ngoan ngoãn" ngồi học bài mà họ có thể "ba đầu sáu tay" làm được rất nhiều việc khác nhau từ chạy báo cáo bài tập, hoàn thành task của một công việc bán thời gian hay toàn thời gian đều đủ cả. 

Chính vì quá nhiều việc, những Gen Z này luôn tìm cách sắp xếp thời gian để hoàn thành công việc này để còn làm công việc khác một cách bài bản. Bạn Anh Khoa, sinh viên năm 4 ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho cho biết: "Mình thường chạy deadline sớm hơn dự định, vì mình còn phải làm nhiều việc khác nữa. Nên việc lên kế hoạch và đặt ra các deadline cho mình là cần thiết để khỏi bị rơi vào tình trạng phải làm nhiều thứ quá một lúc. Nói chung chạy deadline ai cũng phải chạy nhưng mà làm sao để cân bằng được nó thì không quá đáng sợ". 

gen z noi gi ve deadline mot cai nghiep phai ganh - anh 0

Với phương châm chạy deadline "trốn tìm cùng đồng đội", bạn Băng Tâm, sinh viên Tài chính Marketing cho biết bản thân luôn có sự chuẩn bị từ trước khi giáo viên vừa gửi bài sau đó hoàn thành trước deadline một khoảng thời gian khá dài. "Tuy nhiên, mình hoàn thành sớm hơn deadline là một chuyện, còn deadline của nhóm thì còn phụ thuộc vào các thành viên... thì đó lại là một câu chuyện khác nữa".

gen z noi gi ve deadline mot cai nghiep phai ganh - anh 0

Vậy, càng nhiều deadline càng thể hiện mình giỏi là đúng hay sai?

Có một sự thật, dù rất sợ deadline nhưng có không ít người đã thần thánh hoá và xem đó là một niềm tự hào vì "được bận" chạy deadline. Dường như việc kêu than về deadline được ví như một cách để người ta chứng mình rằng mình có ích và quan trọng.

Phản biện quan điểm này, đa số các bạn cho rằng: Deadline nhiều không chứng tỏ mình giỏi mà hoàn thành deadline chất lượng mới thể hiện được điều đó. 

"Nhiều deadline nhưng bản thân không quản lý tốt được, việc này gây stress cho mình. Có thể là do quản lý thời gian không tốt hoặc... không quản lý, cân nhắc năng lực, lượng công việc hợp lý nên deadline tồn đọng, xuất hiện nhiều. Nhưng tình trạng này vẫn cứ kéo dài, làm bản thân mệt mỏi thì phải tự xem xét điều chỉnh lại phong cách làm việc của mình" - Chia sẻ của bạn Dương Hoàng Anh.

gen z noi gi ve deadline mot cai nghiep phai ganh - anh 0

Có thể nói, việc có nhiều deadline, đồng nghĩa với việc bạn có nhiều đầu việc và trở thành một người bận rộn. Nhưng cũng không tránh khỏi trường hợp "lười" làm việc và dẫn đến chuyện ứ đọng deadline cùng một một lúc. Chính vì thế, "một người được coi là giỏi khi biết phân bổ thời gian thông minh để xử lí được nhiều công việc nhanh chóng nhất có thể" - Huyền My, sinh viên năm 4 (Đại học Kinh tế TP.HCM)

Suy cho cùng, dealine thì đáng sợ thật, nhưng có một thứ đáng sợ đó đó là sức khoẻ của chúng ta vì deadline mà suy giảm. Việc "stress liên tục" chưa và không bao giờ có lợi cho não, tinh thần hay sức khỏe của chúng ta. Do vậy, thay vì ỷ lại hạn cuối quá nhiều, chúng ta chỉ nên "tận dụng siêu năng lực" với những bài tập hay việc làm gấp, còn những nhiệm vụ được giao từ sớm thì vẫn nên "khởi động" nhẹ nhàng trước khi chạy tăng tốc với một tinh thần kiệt quệ.

Nguồn:TH&PL

Credit: Design: Sện Sện

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ