Làm sao để sống vui khi dịch bệnh vẫn còn?

Tại sao không cố gắng để có một ngày tốt nhất ngay bây giờ, ngay đêm nay?

Vào những cuộc họp mặt cuối năm, tôi thường cùng bạn bè kể cho nhau nghe về ngày tuyệt vời nhất trong năm của họ. Đôi khi chúng là những ngày chúng tôi mong đợi từ trước: những bữa tiệc, kỳ nghỉ, đám cưới. Nhưng hầu hết thời gian, những ngày thực sự tốt nhất khi nhìn lại thường không phải là những dịp rõ ràng. 

Đó chỉ là một ngày bình thường, nhưng một điều khác thường xảy ra đã khiến chúng ta ghi nhớ và cảm thấy nó là một ngày tuyệt vời: cuộc trò chuyện cởi mở với bạn bè về nỗi lo lắng ương lai và thở phào nhận ra mình không phải là người duy nhất trải qua giai đoạn tồi tệ; đáng lẽ đã lỡ tàu nhưng vì tàu đột xuất rời bến trễ nên kịp lên, đi bộ ngoài trời và thời tiết hôm đó đặc biệt đẹp.

lam sao de song vui khi dich benh van con - anh 0
Ai cũng thở phào nhận ra mình không phải là người duy nhất trải qua giai đoạn tồi tệ

Những mốc thời gian khiến chúng ta quá trông chờ trong cuộc sống như sinh nhật, các dịp kỷ niệm, những ngày nghỉ lễ, Giáng Sinh thường hay khiến chúng ta thất vọng. Giao thừa trở nên đáng nhớ không phải vì khoảnh khắc một năm kết thúc, mà về những thứ chúng ta phải ăn liên tục trong mấy ngày. Những khoảnh khắc được tô điểm đẹp đẽ và đăng trên Instagram thường không phải là những gì khiến tôi nhớ nhất. 

Trên thực tế, tôi hiếm khi có bức ảnh nào thuộc về tất cả những ngày đẹp nhất, bởi vì tôi quá bận rộn với việc tận hưởng chúng. Vấn đề duy nhất của những ngày tuyệt vời này là chúng thường trôi qua một cách mờ ảo, không được ghi lại hay đánh dấu, và tôi rất nhanh quên mất chúng đặc biệt thế nào. 

Vì vậy, tôi đã cố gắng tuyên bố trước một ngày tuyệt vời. Nó có thể hơi buồn cười vào ban đầu, nhưng nó phi thường hiệu quả. Trò chuyện đến nửa đêm cùng hội bạn thân, chạy bộ ở công viên dưới ánh nắng mặt trời, ăn món ăn mình yêu thích, những trải nghiệm này đều tuyệt vời như tôi đã hy vọng, và tôi biết chúng sẽ xảy ra vì chính tôi đã lên kế hoạch thực hiện chúng. 

lam sao de song vui khi dich benh van con - anh 0
Những mốc thời gian khiến chúng ta quá trông chờ trong cuộc sống như sinh nhật, các dịp kỷ niệm, những ngày nghỉ lễ, Giáng Sinh thường hay khiến chúng ta thất vọng

Việc tự chỉ định một ngày bình thường sẽ là một ngày tuyệt vời giúp tôi "đánh dấu" được khoảnh khắc tuyệt vời đó. Tôi không còn phải chiến đấu với trí nhớ của mình để sở hữu những trải nghiệm của mình. Bây giờ tôi đã có thể nắm bắt chúng trước khi chúng trở thành hồi ức. 

Tiến sĩ Robert Waldinger, một nhà tâm thần học, giám đốc của trung tâm Nghiên cứu Hạnh phúc Harvard cho biết, đánh dấu trải nghiệm là một trong những chìa khóa dẫn đến hạnh phúc. "Chúng ta thường sẽ nhớ những thứ mang nhiều cảm xúc hơn là những thứ phẳng lặng. Đó là lý do tại sao bạn không nhớ mình đã ăn gì vào tối thứ Hai tuần trước - trừ khi đó là một bữa tối ăn đặc biệt ngon cùng với người bạn yêu quý". 

Việc chỉ định những ngày tuyệt vời nhất đã đánh lừa bộ não rằng đó là một ngày gì đó đặc biệt, có ý nghĩa về mặt tình cảm hơn so với những ngày khác. 

lam sao de song vui khi dich benh van con - anh 0
Tin tức về dịch bệnh nhấn chìm chúng ta với một khát khao mong muốn bình thường mới

Khi nhìn lại năm 2020, tôi nhận ra mình không còn nhìn thấy những ngày đẹp nhất. Tin tức về dịch bệnh nhấn chìm tôi, và tôi chỉ ước gì cuộc sống của mình sẽ trở lại bình thường. Nhưng 2021 đã khiến tôi nhận ra, "bình thường" đang diễn ra ngay lúc này, hiện tại cũng là một kiểu "thường nhật". Cuộc sống vẫn đang tiếp diễn. 

Chúng ta rất dễ cuốn vào hồi tưởng, cảm thấy nhung nhớ thế giới những ngày chưa có dịch bệnh. Nỗi nhớ là một công cụ tâm lý đặc biệt mạnh mẽ để chịu đựng tổn thương, giúp chúng ta đối phó với căng thẳng, chống lại cô đơn và tìm thấy ý nghĩa trong cuộc đấu tranh giữa đại dịch. Nhưng đôi khi nó cũng dẫn đến cảm giác lo lắng, rằng quá khứ luôn tốt hơn so với hiện tại.

Rõ ràng sẽ có những trải nghiệm về giai đoạn dịch bệnh khiến chúng ta ghi nhớ: làm việc từ xa trong suốt nhiều ngày, phố xá vắng vẻ không bóng người, suất cơm trong khu cách ly, gặp lại bạn bè người thân sau nhiều tháng ngày xa cách. Khi nhìn lại, chúng ta không còn thấy sợ hãi, mà là cảm thấy bình yên vì chúng ta đã vượt qua tất cả thời điểm khó khăn như thế. 

lam sao de song vui khi dich benh van con - anh 0
Khi nhìn lại, chúng ta không còn thấy sợ hãi, mà là cảm thấy bình yên vì chúng ta đã vượt qua tất cả thời điểm khó khăn như thế 

Chúng ta không thể mãi chờ đợi mọi thứ "trở về như cũ". Sự căng thẳng chúng ta đang cảm thấy hiện tại sẽ không biến mất một cách kỳ diệu, giống như nó chưa từng có trước khi dịch bệnh ập đến. Chỉ có một điều chúng ta có thể kiểm soát: Chúng ta sẽ sống trong đó như thế nào?

Tại sao không cố gắng để có một ngày tốt nhất ngay bây giờ, ngay đêm nay? Chúng ta chắc chắn không cần chờ đợi đến khi cả thế giới đã được tiêm vaccine mới có thể để trải qua một ngày tuyệt vời. Tiến sĩ Waldinger cũng đã nói, việc tận hưởng những khoảnh khắc tích cực có thể đóng vai trò như nhiên liệu để thôi thúc chúng ta tạo ra nhiều khoảnh khắc hơn.

Tôi sẽ quay lại thực hành điều mình từng làm trong trạng thái bình thường mới, bắt đầu bằng cách tuyên bố ngày mai hoặc thứ Hai tới là một trong những ngày tuyệt vời nhất của năm 2021. Tôi sẽ đặt điện thoại của mình xuống. Tôi sẽ lên kế hoạch làm điều mình thích - nó có thể đơn giản như việc đến nhà bạn bè ngủ qua đêm, nhảy múa, đi dạo.

lam sao de song vui khi dich benh van con - anh 0
Tại sao không cố gắng để có một ngày tốt nhất ngay bây giờ, ngay đêm nay?

Quan trọng nhất, tôi sẽ không chờ đợi. Hôm nay là một ngày tuyệt vời để tận hưởng những gì cuộc sống ban tặng.

Trái tim kinh tế của Việt Nam - TP.HCM - và phần lớn lãnh thổ đất nước vừa trải qua khoảng thời gian giãn cách xã hội nghiêm ngặt vì đại dịch Covid-19. Tất cả hoạt động đang tái khởi động về trạng thái bình thường mới sau những cố gắng của chính phủ và người dân. Tuy nhiên, những dư chấn ám ảnh của đại dịch sẽ khiến cho thế hệ chúng ta không bao giờ quên. Hơn 23.000 người Việt Nam đã ra đi mãi mãi (thống kê cho đến tháng 11/2021) và những tổn thương từ thể chất đến tinh thần khó có thể nào lành. khởi động chiến dịch #YouAreNotAlone với một mục đích duy nhất: góp phần hồi phục và chữa lành tất cả tổn thương hiện hữu. Chúng tôi, ban biên tập cùng với những người bạn đồng hành, thật tâm mong rằng, tất cả cùng chung tay để không ai phải lẻ loi một mình khi cuộc sống dần hồi phục.

"Do nothing": Xu hướng "trốn thoát" để thư giãn, nhìn "chằm chằm" những đám mây khi căng thẳng

"Bình thường mới" cùng những cách giảm thiểu nguy cơ mắc Covid-19 tại nhà

Làm việc từ xa: Người trẻ lúng túng, doanh nghiệp loay hoay

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ