ĐỘC QUYỀN - Rapper Mai Ngô: "Tôi chấm mình 6/10, Vsoul là 11/10 vì..."

"Mình thấy bản thân vẫn may mắn vì ba mẹ rất tôn trọng không gian riêng tư của con" - Rapper 19 tuổi chia sẻ.

Sau khi tập Không Phải Tại Nó nhiều lần, đã có ý nhắm đến anh Rhymastic

Đọc những bình luận sau phần trình diễn của mình, Mai Ngô thấy thế nào?

Mình thấy vui vì suy nghĩ của mình có người đồng cảm. Đối với những người không tiếp xúc với rap như các cô chú, ông bà lớn tuổi, mình chọn để cảm xúc vào khiến bài nhạc trở nên dễ cảm nhận hơn. 

Với những người chơi rap lâu năm, mình đặt để những cặp vần vào Không Phải Tại Nó, vừa hoàn thiện về mặt cảm xúc và khán giả lẫn anh em cũng có thể nhận ra mình rất đầu tư vào chuyện môn lẫn lyrics. Mình đã cố gắng làm hết sức.

Phải chăng, Mai Ngô cũng muốn "ghi điểm" với Rhymastic khi chọn sample là ca khúc của anh ấy?

Thật ra, mình chọn Lạc của anh Rhymastic vì muốn Không Phải Tại Nó có một sample phù hợp, và bản rap của anh ấy cũng rất là hay. 

Mình cũng không nghĩ gì nhiều, cho đến khi bắt đầu tập luyện thì trong đầu mình cũng nghĩ chắc là sẽ nhắm đến anh Rhymastic.

Như bạn chia sẻ đã chuẩn bị Không Phải Tại Nó từ khi Rap Việt lên sóng mùa 1, có vẻ Mai Ngô đang trữ nhiều "vũ khí" chờ tung?

Thật sự khi Rap Việt xuất hiện, mình đã suy nghĩ và chuẩn bị đến Không Phải Tại Nó, nhưng chủ yếu mình chỉ chuẩn bị cho bản thân sẽ có cách thể hiện như thế nào, chắt lọc cho câu chuyện của mình súc tích hơn. Làm sao để vừa có thể truyền đạt được đầy đủ ý cho khán giả mà không chiếm quá nhiều thời gian.

Mình viết Không Phải Tại Nó từ khoảng 3 năm trước, khi cuộc thi bắt đầu mùa 2, mình mới chăm chút và tập kỹ lưỡng hơn, cũng điều chỉnh một vài từ khoá trong bài rap thành những câu chữ nhẹ nhàng hơn.

doc quyen rapper mai ngo toi cham minh 6 10 vsoul la 11 10 vi - anh 0

Đúng là mình có rất nhiều "vũ khí" nhưng mình... chưa thật sự tự tin sẽ lấy được tình yêu từ khán giả cũng như đáp ứng đủ tiêu chí của các vị giám khảo - huấn luyện viên trong chương trình, nên mình đã không vội tung ra ở vòng 1 này.

Mình cũng không rõ những món "vũ khí" đã chuẩn bị, cập nhật trong vòng 3 năm qua đã thật sự hay ho và đặc sắc hơn chưa nhưng đến vòng 2 mình sẽ sử dụng chúng.

Hơn nữa, mình sẽ hợp tác với một đối thủ khác, hai anh em giúp nhau làm việc và mình cũng đang có vị HLV rất tuyệt vời sẽ giúp cho mình rất nhiều trong âm nhạc.

"Mình cũng là một RAPSTAR"

Người đã tạo nên sự ảnh hưởng trong cách rap, viết rap của Mai Ngô là ai?

Đó là anh Đen Vâu, chất nhạc của anh ấy rất dễ tiếp cận với công chúng, lyrics thấm đến mức người không nghe rap cũng cảm thấy rất hay. Mình mong muốn hướng đến màu sắc rap như anh ấy và vẫn giữ được chất riêng của Mai Ngô.

doc quyen rapper mai ngo toi cham minh 6 10 vsoul la 11 10 vi - anh 0

Chọn rapname "Mai Ngô", ngoài chuyện ghép tên, bạn có chủ ý gì liên quan đến người mẫu cùng nghệ danh hay không?

(Cười) Câu hỏi này thật sự thú vị, mình cũng chia sẻ thật, thời điểm đặt rapname là Mai Ngô thì mình không biết về chị người mẫu. Sau khi sử dụng rapname này một thời gian thì bạn bè xung quanh có hỏi mình: "Mày có biết chị Mai Ngô người mẫu đó không?"

Khi ấy mình mới tìm hiểu và biết đến chị, mình cũng thích phong cách của chị. Mình chọn rapname này vì trong họ tên mình đều có hai chữ này chứ không có bất kỳ sự suy tính nào nha!

Rap Việt mùa 2 được xem là "Cuộc chiến của các rapstar", liệu một người mới như Mai Ngô có đủ bản lĩnh để đối đầu?

Mình thấy mình cũng không quá mới đâu, cũng đã có một khoảng thời gian dài để học hỏi, trau dồi bản thân khi theo đuổi đam mê này rồi. Cuộc thi này toàn những Rapstars cũng là cơ hội để mình chứng tỏ năng lực của bản thân, rằng Mai Ngô cũng là một Rapstar.

doc quyen rapper mai ngo toi cham minh 6 10 vsoul la 11 10 vi - anh 0

Mình không quan trọng việc thắng - thua, chỉ mong muốn sẽ để lại được dấu ấn trong lòng khán giả.

Một ngày bạn dành cho Rap bao nhiêu thời gian của mình?

Mình yêu Rap và như là đang "sống chung" vậy, tất cả mọi việc mình làm đều nhớ đến Rap, nên khó mà xác định được bao nhiêu phần thời gian đã dành cho đam mê này.

Chấm cho Vsoul 11/10 điểm vì "Nhạc anh ấy như đang ở ngoài vũ trụ!"

Trước đây, Mai Ngô đã từng theo đuổi rap battle?

Thời điểm mà mình thích chơi rap battle là để tìm cho bản thân sự nhạy bén, tích luỹ thêm kinh nghiệm. Càng lớn, mình càng nhận ra những vấn đề xung quanh mình và hướng đến một góc nhìn âm nhạc khác.

Có 2 năm mình đã dừng lại vì thấy thất vọng với bản thân, cần suy nghĩ xem mình đang tìm kiếm điều gì cho sự nghiệp và đam mê này. Hơn nữa, gia đình mình là gia đình nhà giáo nên mình cũng phân vân với nhiều thứ.

Mình đã dùng 2 năm đó để bước lùi lại, lấy đà và bùng nổ tại Rap Việt mùa 2.

doc quyen rapper mai ngo toi cham minh 6 10 vsoul la 11 10 vi - anh 0

Tự đặt mình lên bàn cân với 5 thí sinh còn lại trong tập 1, Mai Ngô cho mình được bao nhiêu điểm?

Mình sẽ cho bản thân 6/10 điểm, vì Không Phải Tại Nó vẫn đang thiếu một cái flow đặc sắc và lạ hơn nữa. Tất cả các thí sinh khác, tôi nghĩ mọi người đều xứng đáng 10/10 vì ai cũng cháy hết.

Nhưng riêng anh Vsoul thì phải 11/10, nói về nhạc của anh ấy, mình thấy có khoảng cách rất xa với mình. như kiểu anh Vsoul ở ngoài vũ trụ rồi còn mình vẫn đang ở mặt đất. Nếu lỡ trở thành đối thủ phải đối đầu cùng anh ấy, thì tôi sẽ... mua một chiếc tàu vũ trụ để bay lên, đấu hết sức với anh Vsoul luôn, có thua cũng chịu. (cười)

Mai Ngô cũng chia sẻ rằng sẽ lột xác mạnh mẽ hơn trong vòng 2?

Mình đính chính một chút để tránh hiểu nhầm, ý của mình ở đây là sang vòng sau mình sẽ không mít ướt nữa. Lỡ mà có mếu mếu cũng không tính nha các bạn. Hình tượng trên sân khấu như thế nào thì mình sẽ giữ bí mật cho có nhiều sự thú vị.

Ở nhà chung một khoảng thời gian rồi Mai Ngô có kỷ niệm gì cùng với anh em chưa?

Mình cũng có chơi nhạc cùng mọi người nhưng không hoạt động chung nhiều vì thời gian biểu của mình khác với anh em. Bình thường 9h tối là mình đi ngủ và khoảng 4 - 5h sáng đã dậy, nghe rất healthy ha?

doc quyen rapper mai ngo toi cham minh 6 10 vsoul la 11 10 vi - anh 0

Trong khi đó anh em chung phòng sẽ chơi nhạc, ăn uống đến tận 2-3h sáng, và dậy vào 12h trưa hôm sau. Lúc mọi người dậy thì cũng là lúc mình... đi ngủ trưa, nên 1 tuần đầu tiên ở chung mình không kết nối được với mọi người. Khoảng 3, 4 ngày nay thì mình dần bắt sóng kịp với anh em rồi.

Ba mẹ nhắn tin hỏi suốt: "Khi nào tới con thi vậy?"

Việc gia đình phản đối theo đuổi đam mê, phải chăng vì Mai Ngô từng khiến ba mẹ phải lo lắng nhiều?

Mình nghĩ ba mẹ nào cũng lo lắng cho con hết đó, mình cũng thấy bản thân may mắn vì ba mẹ rất tôn trọng khoảng không gian riêng tư của con. Chỉ có khi tranh luận về đam mê nhạc Rap thì ba mẹ mới có ý kiến phản đối, còn bình thường không nhắc đến và mình ở trong phòng riêng thì ba mẹ cũng không can thiệp.

Chỉ có mấy lúc mình bật nhạc to quá, mẹ sẽ nhắc nhở: "Sao con bật nhạc to quá, mẹ đang dạy online nhé!" chỉ vậy thôi à. Hoặc nếu mình có ra đường thì mẹ chỉ hỏi đi đâu, chứ cũng không hỏi chi tiết cần biết địa điểm cụ thể, bạn bè mình là ai hay gay gắt gì.

Mẹ mình không phải kiểu thích nghe nhạc gì là bắt con phải theo, bật mí với mọi người luôn là mẹ mình hát rất hay nha, có nhiều giải thưởng lắm, dù chỉ nằm trong khuôn khổ trường học, phường, quận thôi. Mình nghĩ mình thừa hưởng dòng máu nghệ thuật từ mẹ đó.

Khi chương trình lên sóng, lắng nghe những chia sẻ từ bạn, ba mẹ có nói gì hay không?

Ba mẹ trông chờ phần trình diễn của mình lên sóng dữ lắm, hào hứng nhắn tin cho mình: "Khi nào tới con thi vậy?" 

doc quyen rapper mai ngo toi cham minh 6 10 vsoul la 11 10 vi - anh 0

Mẹ là người nhắn tin hỏi liên tục (Vì khi chương trình lên sóng, Mai Ngô đang ở nhà chung cùng các thí sinh Rap Việt - PV), mình thì không biết chương trình sắp xếp tiết mục mình phát sóng thứ mấy nên cũng chẳng biết nói sao, mẹ cứ hỏi: "Sao mẹ đợi mà cái bạn tóc cam đó thi lâu quá!".

Cả nhà cũng trông đợi phần trình diễn của mình trên sóng truyền hình, sau khi xem xong ba mẹ đã nói rằng họ rất vui và tự hào về mình.

Mai Ngô đã từng nói chuyện thẳng thắn với ba mẹ về đam mê của mình chưa?

Rồi chứ, đó là vào lần đi du lịch cùng cả nhà tại Hòn Sơn, trong lúc về ba và mình có nói chuyện với nhau một cách nghiêm túc.

Mình đã thấy nhiều đàn anh đi trước theo đuổi con đường này và kiếm được nhiều tiền, họ là minh chứng để tôi thấy Rap không chỉ dừng lại ở 2 chữ "đam mê" mà còn có thể là một công việc.

Khi đó, mình đã nói với ba về mong muốn của bản thân: "Có thể con không giàu như những người anh chị khác đã thành công trong showbiz, nhưng con vẫn có thể kiếm tiếm tiền để xoay sở cuộc sống".

doc quyen rapper mai ngo toi cham minh 6 10 vsoul la 11 10 vi - anh 0

Lúc đó ba mình phản đối: "Đâu mày nhìn thử coi bao nhiêu ngưòi vào cái giới nghệ thuật này bao nhiêu người thành công? Và mày có thấy được những người thành công chỉ toàn số ít không?".

Thì hôm nay nếu ba có xem được, tôi chỉ muốn nói: "Con sẽ chứng minh cho ba thấy con là một trong những số ít đó".

Cảm ơn Mai Ngô về những chia sẻ trên!

Rap Việt - Mùa 2 do VieON & Vie Channel đồng sản xuất, ra mắt khán giả lúc 20h Thứ Bảy hàng tuần, từ 16/10/2021 duy nhất trên ứng dụng VieON và kênh truyền hình VieChannel – HTV2, Vie GIẢITRÍ.   là đối tác truyền thống chính thức của Rap Việt mùa 2, mọi thông tin độc quyền và nhanh nhất của chương trình sẽ được cập nhật tại  .vn.

Lil Knight - Sự thay thế cần thiết cho Rap Việt mùa 2

Reaction Rap Việt mùa 2: Stilla D thẳng thắn chê Mai Âm Nhạc

[ĐỘC QUYỀN] Mai Âm Nhạc: Cả họ tôi đều vui khi tôi thi Rap Việt mùa 2

Chủ đề:Rap Việt
(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ